Tuyển chọn cầu thủ trẻ, nguồn lực kế cận cho các đội tuyển bóng đá quốc gia

  Báo Đại Đoàn Kết
  Gốc

  Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cho biết, sáng 14/7, tại sân FIFA - Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam đã diễn ra buổi tuyển chọn vận động viên trẻ.

  Đối tượng tuyển chọn hướng đến là các em lứa tuổi U13 (sinh năm 2009, 2010), có đam mê chơi bóng trong cả nước, đến từ các câu lạc bộ/đơn vị có phong trào phát triển về bóng đá nữ như Hà nam, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Sơn La…

  Ảnh: VFF

  Ảnh: VFF

  Ban Tuyển chọn đã tổ chức sơ tuyển vòng 1 (tại Hà Nội) và đi đến một số địa phương (Thanh Hóa…) để tìm kiếm các tài năng trẻ. Vòng 2 được tổ chức với khoảng 50 em tham dự để chọn lọc những em có khả năng tốt nhất phát triển theo con đường bóng đá chuyên nghiệp, với mong muốn có lực lượng trẻ được đào tạo bài bản phục vụ cho mục tiêu lâu dài, đồng thời cũng là cách hỗ trợ cho các đơn vị, câu lạc bộ trong công tác đào tạo lực lượng vận động viên trẻ.

  Dự kiến, sau buổi tuyển chọn ngày 14/7, Ban Tuyển chọn sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm các nguồn lực tại các đơn vị như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…

  Ảnh: VFF

  Ảnh: VFF

  Trong những năm vừa qua, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đặc biệt chú trọng công tác đào tạo trẻ, trong đó có bóng đá nữ. Điều này đã và đang góp phần tạo nên những thành công cho bóng đá Việt Nam trên đấu trường quốc tế với các tấm huy chương Vàng tại SEA Games, vô địch các giải Đông Nam Á và lọt vào vòng trong các giải đấu cấp châu Á, bước đầu tạo được dấu ấn trên bản đồ bóng đá thế giới.

  Ông Trần Quốc Tuấn - Quyền Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi đã thay đổi tư duy để mời chuyên gia Nhật Bản đến hỗ trợ từ khâu đầu vào, huấn luyện ban đầu, quá trình đào tạo diễn ra khoa học. Như vậy mới có thể hy vọng các cầu thủ trẻ sẽ phát triển chất lượng nhất. Vừa qua, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản đạt thỏa thuận tiếp tục hợp tác trong vòng 3 năm tới. Theo đó, năm nay, sẽ có 6 đội tuyển sang Nhật Bản tập huấn”.

  Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng tổ chức các đợt tuyển chọn hàng năm tại nhiều địa phương trên cả nước nhằm tìm kiếm các tài năng trẻ cho bóng đá Việt Nam. Nhiều cầu thủ sau quá trình tập luyện tại đội dự tuyển U14/U16 nữ quốc gia đã trở thành lực lượng nòng cốt tại các đội bóng địa phương và được triệu tập lên đội tuyển quốc gia chuẩn bị thi đấu tại các giải đấu quốc tế trong thời gian tới.

  Thành tích đáng ngợi khen của đội tuyển nữ trong thời gian vừa qua cũng là một minh chứng cho sự đúng đắn về định hướng phát triển của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đối với bóng đá Việt Nam nói chung và công tác đào tạo trẻ nói riêng. Các cầu thủ được tạo điều kiện tập huấn thường xuyên tại nước ngoài với các trận đấu giao hữu cùng các đội bóng có chất lượng cao. Cụ thể là chuyến tập huấn gần đây nhất tại Pháp nhằm chuẩn bị cho giải vô địch nữ Đông Nam Á 2022 từ ngày 4/7 đến 18/7, và xa hơn là hướng đến World Cup nữ 2023.

  T. Linh

  Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/tuyen-chon-cau-thu-tre-nguon-luc-ke-can-cho-cac-doi-tuyen-bong-da-quoc-gia-5691330.html