Tuyên chiến với “đại dịch” hàng giả

  Báo An Ninh Thủ Đô
  1 đăng lạiGốc

  ANTĐ - Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) phối hợp với cơ quan chức năng của 10 nước châu Á đang tiến hành một chiến dịch truy quét hàng giả quy mô lớn tại châu lục.

  Interpol ngày 22-9 đã công bố báo cáo về chiến dịch chống buôn bán hàng giả, hàng nhái quy mô lớn do tổ chức này phối hợp với nhà chức trách sở tại tiến hành tại 10 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á. Triển khai chiến dịch có tên gọi “Operation Real” (Chiến dịch Thật), các cơ quan cảnh sát và hải quan ở Campuchia, Trung Quốc, Hongkong (Trung Quốc), Ấn Độ, Philippines, Fiji, Indonesia, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam đã đồng loạt ra quân truy quét trong một tuần từ 5 đến 11-5 vừa qua.

  Lực lượng chức năng Trung Quốc tịch thu một lượng lớn hàng giả, hàng nhái các nhãn hiệu
  nổi tiếng thế giới

  Báo cáo cho biết, lực lượng Interpol phối hợp với cảnh sát, biên phòng… các nước và vùng lãnh thổ châu Á điều tra, bắt giữ hơn 660 đối tượng; tịch thu lượng hàng giả, hàng nhái trị giá gần 50 triệu USD. Số hàng giả, hàng nhái này bao gồm rượu, thuốc lá, mỹ phẩm, quần áo… và hàng điện tử.
  Tại Hàn Quốc, giới chức nước này đã tịch thu 500.000 chiếc quần, áo nhái đủ loại trên khắp cả nước. Trong khi đó, lực lượng chức năng ở Hong Kong trong một cuộc khám xét đột xuất đã phát hiện các thiết bị giả trong một container chở hàng để từ đó truy ra hơn 600 mặt hàng điện tử buôn lậu.
  Tâm điểm của chiến dịch “Operation Real” là Trung Quốc, quốc gia được xem là “đại công xưởng hàng giả, hàng nhái của thế giới”. Chỉ tính riêng chiến dịch tại Trung Quốc, giới chức đã bắt giữ tới 589 đối tượng và phát hiện lượng hàng gian trị giá 37 triệu USD.

  Trong một vụ nghiêm trọng tại Trung Quốc, cảnh sát địa phương đã triệt phá một băng nhóm tội phạm có tổ chức đang điều hành một xưởng sản xuất mỹ phẩm giả. Các thí nghiệm sau đó cho thấy mỹ phẩm giả có chứa lượng thủy ngân rất cao, cực độc cho con người.

  Tháng 2-2014, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cũng đã tiến hành chiến dịch chống buôn bán hàng giả, hàng nhái với sự phối hợp của 33 quốc gia ở châu Âu, Bắc và Nam Mỹ, châu Phi và châu Á, thu giữ hơn 1.000 tấn thực phẩm và đồ uống giả.

  Hàng giả, hàng nhái đang trở thành vấn đề toàn cầu, không chỉ đe dọa tới kinh tế, sản xuất mà còn là sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. Ước tính, tổng giao dịch hàng giả trên thế giới mỗi năm lên tới hàng nghìn tỷ USD. Tính ra, trung bình cứ 10 sản phẩm lại có 1 sản phẩm bị làm giả, trong đó các đường dây tội phạm xuyên quốc gia có tổ chức tại khu vực Đông Á-Thái Bình Dương thu lợi rất lớn với khoảng 90 tỷ USD/năm.

  Thể hiện động thái mạnh tay hơn với hàng giả, Interpol thông báo kết quả của chiến dịch “Operation Real” chỉ một ngày trước khi diễn ra cuộc hội thảo quốc tế thực thi pháp luật đối với tội phạm về sở hữu trí tuệ tại Hà Nội từ ngày 23 đến 25-9. Khoảng 500 đại biểu đến từ hơn 80 nước đã thảo luận về các vấn đề như vai trò của các băng nhóm tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trong buôn bán các loại hàng gian, hàng giả, cũng như chiến lược đối phó hiệu quả hơn với tình trạng này...

  HOÀNG HÀ

  Nguồn ANTĐ: http://www.anninhthudo.vn/quoc-te/tuyen-chien-voi-dai-dich-hang-gia/572306.antd