Tuyển bóng đá nữ Việt Nam trẻ hóa lực lượng

Kết thúc 1 tuần nghỉ ngơi sau World Cup nữ 2023, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lại bước vào tập trung để chuẩn bị cho Asiad 19 và vòng loại Olympic Paris 2024.

Đội hình vừa trở về từ New Zealand vẫn đóng vai trò chủ lực ở đợt tập trung này, bên cạnh những cầu thủ trẻ vốn bị loại trước thềm chốt danh sách tham dự World Cup 2023 là: Hà Thị Ngọc Uyên, Đoàn Thị Ngọc Phượng, Nguyễn Thị Trúc Hương, Nguyễn Thị Tuyết Ngân và Trần Nguyễn Bảo Châu. Ngoài ra, đội còn chờ tin vui từ quá trình bình phục của Nguyễn Thị Vạn, gương mặt kỳ cựu ở hành lang phải vốn bị chấn thương ở Cúp quốc gia nữ 2023 nên phải vắng mặt ở World Cup.

Có khá nhiều việc để “bộ tham mưu” đội tuyển nữ Việt Nam và VFF cùng bắt tay chuẩn bị trong những ngày tới. Chúng ta sẽ nhập cuộc ở đấu trường Asiad 19 và vòng loại 2 Olympic Paris 2024 với vị thế của các nhà đương kim vô địch Đông Nam Á, nằm trong tốp 5 châu Á trên bảng xếp hạng FIFA và vừa tham dự VCK World Cup trở về… Tuy nhiên, các giải còn lại trong năm nay cũng là cơ hội để đội tuyển Việt Nam trẻ hóa dần lực lượng, nhất là tạo thêm cơ hội cho các cầu thủ trẻ ra sân khi nhiều trụ cột hiện nay đã bước sang tuổi ngoài 30 như Tuyết Dung, Thúy Nga, Thùy Trang, Thu Thảo. Khó để thực hiện cuộc trẻ hóa mạnh mẽ trong lúc này, nhưng nếu không tính dần đến việc đó thì dễ bị các đối thủ bắt kịp trong thời gian tới.

Ở khu vực Đông Nam Á, Myanmar và Thái Lan đang trong giai đoạn trẻ hóa lực lượng nhưng cũng đã gây nhiều khó khăn cho Huỳnh Như và các đồng đội trong những cuộc so tài mới đây. Hay xa hơn là Đài Bắc Trung Hoa, đối thủ mà chúng ta nhiều lần gặp ở sân chơi châu Á cũng có bước tiến mạnh mẽ. HLV Mai Đức Chung nhận định: “Ở khu vực Đông Nam Á, các nước bắt đầu đầu tư mạnh mẽ cho bóng đá nữ, ví dụ Philipines, đang đầu tư mạnh mẽ cho bóng đá nữ bằng cách tập hợp lại những cầu thủ Philippines ở nước ngoài về. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, cần phải xây dựng lâu dài và có tính bền vững. Bóng đá nữ Việt Nam vẫn cần phải có đào tạo trẻ trong nước, học tập bóng đá nữ Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc”.

Một vấn đề khác cũng quan trọng không kém là dần tìm người kế nhiệm HLV Mai Đức Chung, người sẽ hết hợp đồng vào cuối năm nay mà ông đã từng chia sẻ trước thềm World Cup về khả năng rút lui bởi tuổi ra. Các trợ lý của ông Chung hiện nay đều là những HLV nhiều kinh nghiệm, nhưng để đề cử 1 ứng viên lên thay trong lúc này hẳn không là điều đơn giản.

QUỐC CƯỜNG

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/tuyen-bong-da-nu-viet-nam-tre-hoa-luc-luong-post700792.html