Tuyên bố Seoul nhấn mạnh thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện

* Các nước thành viên Liên minh châu Âu thông qua lần cuối dự luật AI

Chủ tịch Yoon Suk Yeol phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh AI Seoul, ngày 21/5. Nguồn: Yonhap

Chủ tịch Yoon Suk Yeol phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh AI Seoul, ngày 21/5. Nguồn: Yonhap

Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức vừa thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.

Sự kiện kéo dài hai ngày diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh an toàn AI toàn cầu đầu tiên được tổ chức tại Anh vào tháng 11 năm ngoái, nơi 28 quốc gia và Liên minh châu Âu đã thông qua Tuyên bố Bletchley - hướng dẫn toàn cầu đầu tiên về an toàn AI. Với tên gọi "Tuyên bố Seoul", văn bản này được thông qua trong phiên họp trực tuyến của các nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh AI Seoul, do Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Anh Rishi Sunak đồng chủ trì.

Tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi nhận thức rằng an toàn, đổi mới và tính toàn diện của AI là những mục tiêu liên quan với nhau và việc đưa các ưu tiên này vào các cuộc thảo luận quốc tế về quản trị AI là rất quan trọng để giải quyết phạm vi rộng các cơ hội và thách thức mà việc thiết kế, phát triển, triển khai và sử dụng AI mang lại".

Tuyên bố nhấn mạnh: "Chúng tôi nhận thức tầm quan trọng của khả năng tương tác giữa các khuôn khổ quản trị AI theo cách tiếp cận dựa trên rủi ro để tối đa hóa lợi ích và giải quyết nhiều rủi ro từ AI, nhằm đảm bảo thiết kế, phát triển, triển khai và sử dụng AI an toàn, bảo mật và đáng tin cậy".

Phiên họp của các nhà lãnh đạo có sự tham dự của lãnh đạo các nước G7 - Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản - cũng như Singapore và Úc, cùng với đại diện từ LHQ, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế và Liên minh châu Âu. Cuộc họp cũng quy tụ các lãnh đạo ngành công nghệ, bao gồm Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla, SpaceX và công ty khởi nghiệp xAI, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics Lee Jae-yong, cũng như đại diện từ các công ty toàn cầu, bao gồm nhà sáng lập ChatGPT OpenAI, Google, Microsoft, Meta và Naver - nhà điều hành cổng thông tin hàng đầu Hàn Quốc.

* Liên quan đến AI, ngày 21/5, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã có bước phê chuẩn cuối cùng đối với các quy định mang tính bước ngoặt nhằm kiểm soát AI, bao gồm cả các hệ thống AI mạnh mẽ như ChatGPT của OpenAI. Trong một tuyên bố, Quốc Vụ khanh Phụ trách Số hóa của Bỉ, ông Mathieu Michel, khẳng định quy định mang tính bước ngoặt và là đạo luật đầu tiên trên thế giới kiểm soát AI giúp giải quyết thách thức công nghệ toàn cầu, cũng như tạo cơ hội cho các nền kinh tế và xã hội. Với Đạo luật AI, châu Âu nhấn mạnh đến tầm quan trọng của niềm tin, tính minh bạch và trách nhiệm khi đối mặt với những vấn đề của công nghệ mới, đồng thời đảm bảo công nghệ tiên tiến này có thể phát triển và thúc đẩy sự đổi mới của châu lục.

Đạo luật trên thiết lập bộ tiêu chí phân loại các hệ thống AI dựa trên mức độ rủi ro mà chúng có thể gây ra cho người dùng, gồm các cấp độ: Rủi ro không thể chấp nhận được, rủi ro cao, rủi ro hạn chế, rủi ro thấp. Những trường hợp không tuân thủ các quy định có thể bị phạt từ 35 triệu euro hoặc 7% doanh thu toàn cầu, tùy thuộc hành vi vi phạm và quy mô của các công ty.

Nghị viện châu Âu cũng đã đề xuất thành lập Văn phòng AI, một cơ quan mới của EU để hỗ trợ việc áp dụng hài hòa đạo luật AI, cung cấp hướng dẫn và điều phối các cuộc điều tra chung xuyên biên giới. Các quy định liên quan đến các mô hình AI như ChatGPT sẽ có hiệu lực 12 tháng sau khi dự luật chính thức được ban hành, trong khi các công ty phải tuân thủ hầu hết các quy định khác trong hai năm.

Đầu tháng 2 năm nay, các nước thành viên EU đã thông qua dự luật AI trên sau khi nhất trí về thỏa thuận chính trị vào tháng 12 năm ngoái. Tháng 3, Nghị viện châu Âu cũng “bật đèn xanh” cho dự luật này. Luật sẽ có hiệu lực sau khi được công bố trên Công báo chính thức EU trong những ngày tới.

T.LÊ (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

Nguồn Phú Yên: https://baophuyen.vn/92/316639/tuyen-bo-seoul-nhan-manh-thuc-day-ai-an-toan-sang-tao-va-toan-dien.html