Tuyên án các đối tượng có liên quan đến vụ ám sát nhà báo de Vries

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 12/6, một tòa án Hà Lan đã tuyên án các đối tượng liên quan vụ ám sát nhà báo Peter R. de Vries vào năm 2021, gây chấn động dư luận.

Cựu phóng viên người Hà Lan Peter R. de Vries. Ảnh: AP

Cựu phóng viên người Hà Lan Peter R. de Vries. Ảnh: AP

Ông de Vries, 64 tuổi, nhà báo chuyên viết các vấn đề liên quan đến tội phạm, đã bị bắn vào ngày 6/7/2021, ngay giữa ban ngày, trên con phố sầm uất ở Amsterdam. Ông qua đời 9 ngày sau đó.

Các công tố viên đã đề nghị mức án chung thân đối với 3 nghi phạm chính, cho rằng vụ tấn công có liên quan đến việc nhà báo de Vries đã cố vấn cho 1 nhân chứng chống lại trùm ma túy Ridouan Taghi. Tuy nhiên, tòa án cho rằng do Taghi không tham gia phiên tòa nên không thể xác định rằng ông de Vries bị sát hại do đã cố vấn cho một nhân chứng được bảo vệ trong phiên tòa xét xử người được cho là thủ lĩnh của một nhóm tội phạm trước đó. Anh trai và luật sư của nhân chứng này cũng đã bị sát hại.

Tòa đã tuyên án Delano G., 24 tuổi, người Hà Lan, thủ phạm bắn nhà báo De Vries và Kamil E., 38 tuổi, quốc tịch Ba Lan, đã điều khiển chiếc xe bỏ trốn, 28 năm tù giam. Trong khi đó, Krystian M., 29 tuổi, được coi là đối tượng chủ mưu, bị kết án 30 năm tù giam. Tuy nhiên, do tên này đã bị giam giữ 4 năm nên chỉ phải ngồi tù 26 năm và 1 tháng. Ba đối tượng khác, bị kết tội đồng lõa, nhận mức án từ 10 - 14 năm tù giam. Cũng tại phiên xét xử, tòa đã tuyên trắng án 3 đối tượng còn lại.

Vụ ám sát nhà báo de Vries đã gây ra sự phẫn nộ và đau buồn khắp Hà Lan. Nhà Vua nước này Willem-Alexander coi đây là vụ tấn công vào ngành báo chí - một trong những trụ cột của nhà nước Hà Lan và cũng là cuộc tấn công vào nền pháp quyền.

Nguyễn Thu Hằng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tuyen-an-cac-doi-tuong-co-lien-quan-den-vu-am-sat-nha-bao-de-vries-20240612213218072.htm