Tuyên án 8 tên cướp biển được dẫn độ từ Việt Nam

Tòa án Malaysia đã tuyên án 15-18 năm tù đối với tám công dân Indonesia tham gia vụ cướp một tàu chở dầu vào tháng 6 năm ngoái sau khi được dẫn độ từ Việt Nam.

Tàu chở dầu MT Orkim Harmony của Malaysia đang vận chuyển khoảng 6.000 tấn dầu trị giá 5,6 triệu USD thì bị tám công dân Indonesia cướp vào ngày 11-6 năm ngoái. Tàu này lúc đó đang tham gia chuyến hải trình từ bờ biển phía tây Malaysia đến cảng Kuantan ở bờ đông.

Một quan chức thuộc Cơ quan Thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) cho biết 6/8 tên cướp biển trên đã bị kết án 15 năm tù và chịu năm roi phạt trong khi hai người còn lại nhận bản án 18 năm tù giam. Ông cho biết số cướp biển trên đã nhận tội sau khi bị khởi tố hôm 27-11 tại bang Johor, miền Nam Malaysia.

Bị các lực lượng an ninh truy đuổi sau vụ cướp tàu, tám công dân Indonesia trên đã trốn tránh bằng cách di chuyển lên một tàu cứu đắm và tẩu thoát khỏi tàu chở dầu MT Orkim Harmony khi trời đã về đêm. Khoảng một tuần sau vụ cướp tàu, tàu cứu đắm chở tám tên cướp biển này đã tấp vào đảo Thổ Chu của Việt Nam.

Tuyên án 8 tên cướp biển được dẫn độ từ Việt Nam - Ảnh 1

Tàu chở dầu MT Orkim Harmony của Malaysia. Ảnh: GETTY

Họ nói rằng đã xảy ra một vụ tai nạn trên biển. Tuy nhiên, sau khi phát hiện chở theo một khoảng tiền lớn và bị buộc tội cướp tàu chở dầu MT Orkim Harmony của Malaysia, lực lượng chức năng Việt Nam đã tiến hành bắt giữ tám tên cướp biển trên.

Quá trình dẫn độ tám tên cướp biển người Indonesia này về Malaysia được hoàn tất vào hôm 27-11-2016 sau khi cơ quan chức năng Việt Nam giam giữ họ trong gần 18 tháng. Trong vụ cướp tàu trên, 22 thuyền viên của con tàu MT Orkim Harmony gần như an toàn ngoại trừ một thủy thủ Indonesia đã được chữa trị vì bị súng bắn vào chân.

Noel Choong, người đứng đầu Trung tâm Báo cáo cướp biển thuộc Cục Hàng hải quốc tế tại Kuala Lumpur, cho biết cộng đồng vận tải hàng hải hoan nghênh bản án trên: “Chúng tôi hoan nghênh sự trừng phạt nghiêm khắc như vậy. Đây là thông điệp mạnh mẽ gửi tới những tên cướp biển khác chưa bị bắt giữ”.