Tuyên 42 tháng tù với Hoàng Công Lương

Chiều 30-1, TAND TP Hòa Bình đã ra phán quyết với các bị cáo liên quan đến vụ chạy thận làm 9 người tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình...

Bị cáo Dương đến tòa.

HĐXX nhận định, trước khi ra y lệnh chạy thận, bị cáo Hoàng Công Lương chưa được ai bàn giao, chưa được thông báo hệ thống nguồn nước đã đảm bảo an toàn hay chưa. Nhưng khi điều dưỡng thông báo, Lương đã tin tưởng ra y lệnh chạy thận, dẫn đến chết người. Bị cáo đã cẩu thả, làm việc theo thói quen nên đã tuyên phạt 42 tháng tù về tội “Vô ý làm chết người”.

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc, GĐ Cty Trâm Anh, đã không ngăn cản nhân viên y tế trong việc chạy thận cho bệnh nhân mặc dù biết nguồn nước chưa được xét nghiệm. Tòa tuyên Quốc 54 tháng tù với cùng tội danh.

Trần Văn Sơn, nhân viên phòng Vật tư – Thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình, chỉ kiểm tra đối chiếu các vật tư thay thế theo báo giá mà không giám sát việc sửa chữa. Quốc thông báo đã sửa chữa xong, Sơn cũng không kiểm tra lại nên phải nhận 42 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu, nguyên PGĐ BVĐK tỉnh Hòa Bình, biết rõ ngày 28-5-2017 hệ thống RO số 2 được sửa chữa và sau khi sửa chữa đều đưa vào sử dụng ngay như những lần khác. Nhưng không bố trí việc sử dụng 2 hệ thống RO để đảm bảo cho việc chạy thận, không phân công nhiệm vụ cụ thể ai là kỹ thuật viên kiểm tra chất lượng nước. Tòa tuyên bị cáo 36 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng tội danh, bị cáo Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình, 36 tháng tù. HĐXX nhận định, bị cáo đã không kiểm tra, giám sát hoạt động của Sơn; buông lỏng trong quản lý, để mặc cho Sơn tùy tiện thực hiện công việc.

Bị cáo Trương Quý Dương, nguyên GĐ BVĐK tỉnh Hòa Bình, là người ký Quyết định thành lập đơn nguyên Thận nhân tạo, ký các hợp đồng với Cty Thiên Sơn và đã không sâu sát trong quản lý trong thời gian dài. Tòa tuyên Dương Dương 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Chung mức án này là Đỗ Anh Tuấn, GĐ Cty CP Dược phẩm Thiên Sơn.

Ngoài ra, về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên BVĐK tỉnh Hòa Bình (70%), Cty Dược phẩm Thiên Sơn (30%) liên đới bồi thường, cụ thể: Bồi thường tổn thất tinh thần 130 triệu đồng cho mỗi gia đình nạn nhân có người tử vong và 50 triệu đồng cho những bệnh nhân cấp cứu.

Tòa cũng kiến nghị Bộ Y tế rà soát, cập nhật bổ sung xây dựng các quy trình kỹ thuật trong bệnh viện, đặc biệt là kỹ thuật chuyển giao cho tuyến dưới; xây dựng các văn bản quy phạm; kiểm tra việc liên doanh liên kết; đề cao kỷ cương trách nhiệm của các cơ quan quản lý và nhân viên y tế.

Đáng chú ý, HĐXX nhận định, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên kiến nghị VKSND TP Hòa Bình khởi tố bị can đối với ông Hoàng Công Tình.

Hoa Đỗ