Tùy tiện trừ lương

  Gốc

  Một số doanh nghiệp tùy tiện trừ lương, không trả lương, gây khó khăn cho người lao động

  “Tôi nghỉ việc đã gần một tháng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền lương dù đã nhiều lần liên lạc với công ty. Không những vậy, giám đốc còn ra điều kiện, bắt tôi phải hoàn thành một việc khác rồi mới trả tiền lương mặc dù đã bàn giao công việc nhưng vì cần tiền, tôi chấp nhận thực hiện điều kiện của doanh nghiệp. Thế nhưng, sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ, doanh nghiệp lại trừ một phần tiền lương của tôi, kèm theo yêu cầu không được khiếu nại với cơ quan chức năng”. Đây là bức xúc của chị Đỗ Dương Hồng Minh, nhân viên DNTN Quý Dung (số 17 Ba Vì, phường 4, quận Tân Bình - TPHCM) trong đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng mới đây.

  Làm khó người lao động

  Ngày 4-7-2011, chị Minh vào làm việc tại DNTN Quý Dung. Trong quá trình làm việc, chị không được ký hợp đồng lao động (HĐLĐ), đóng BHXH... Đến đầu tháng 11-2011, công ty cho chị Minh thôi việc vì cho rằng chị không hoàn thành nhiệm vụ. Sau khi nghỉ việc, chị Minh nhiều lần liên hệ để nhận lương nhưng công ty không giải quyết mà bảo chị đến một doanh nghiệp khác để lấy giấy đăng ký tên miền của Quý Dung về mới được thanh toán tiền lương. Sau khi chị Minh hoàn thành công việc theo yêu cầu thì lại bị trừ một phần tiền lương trong tổng số tiền lương gần 5 triệu đồng của mình. Do chị Minh không đồng ý nên đến nay DNTN Quý Dung vẫn giữ lương của chị.

  Anh Nguyễn Thiều Thanh làm việc cho Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Thắng Lợi (đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh - TPHCM) cũng không được trả lương. Theo HĐLĐ giữa anh và công ty, tiền lương hằng tháng sẽ được trả vào ngày 15 nhưng có tháng đến ngày 27, 28 hoặc cuối tháng công ty mới trả lương.

  Chị Đỗ Dương Hồng Minh trình bày bức xúc vì bị trừ lương vô cớ

  Vào tháng 2-2011, anh Thanh và nhiều nhân viên khác không được trả lương, những tháng sau đó, công ty chỉ cho nhân viên tạm ứng 1 triệu đồng. Cho đến nay, nhân viên vẫn chưa được nhận đầy đủ tiền lương của mình. “Hằng tháng, công ty đều trừ tiền BHXH, BHYT nhưng không phát thẻ BHYT nên mỗi khi ốm đau, nhân viên phải tự bỏ tiền ra chữa trị. Công ty còn buộc nhân viên tăng ca nhưng không trả tiền lương làm thêm giờ. Chúng tôi đã nhiều lần khiếu nại nhưng không được giải quyết” - anh Thanh bức xúc.

  Tương tự, chị Trần Thị Ly Tâm làm việc cho Công ty CP Sơn Kelly-Moore (đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh) cũng bị trừ lương vô cớ. Đầu tháng 5-2011, chị vào làm việc tại Công ty CP Sơn Kelly-Moore với công việc kế toán, tiền lương 4,5 triệu đồng. Đầu tháng 7-2011, chị Tâm xin nghỉ việc, công ty trừ một phần tiền lương mà không đưa ra lý do.

  Né tránh trách nhiệm

  Ngày 21-11, chúng tôi đã liên lạc với bà Vương Quý Dung, Giám đốc DNTN Quý Dung. Bà Dung cho biết do chị Minh không có trách nhiệm trong công việc nên doanh nghiệp trừ tiền lương. Chúng tôi hỏi việc trừ tiền lương của nhân viên có được doanh nghiệp quy định trong nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể hay không? Sau một hồi trả lời vòng vo, bà Dung… cúp máy.

  Trường hợp anh Nguyễn Thiều Thanh, trước đó, vào ngày 27-9, chúng tôi liên lạc với Công ty Thắng Lợi và gặp một người tên Giang, chuyên viên phòng hành chính. Anh Giang cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo và trả lời sau.

  Tuy nhiên, đến nay, vẫn không thấy phản hồi. Đối với trường hợp chị Trần Thị Ly Tâm, ngày 25-8, chúng tôi liên lạc với công ty của chị và được một nhân viên văn phòng tên Hân yêu cầu để lại số điện thoại để công ty trả lời. Đến ngày 5-9, không thấy phía công ty liên hệ, chúng tôi gọi lại thì gặp một nhân viên tên Vân, cũng yêu cầu như cũ. Thế nhưng, đến nay đã hơn 2 tháng vẫn không có phản hồi nào từ phía công ty.

  Bà Nguyễn Minh Hiền, Phó Phòng LĐ-TB-XH quận Tân Bình, khẳng định: Pháp luật nghiêm cấm việc trừ lương của nhân viên. Công ty giữ lương của người lao động là trái pháp luật. Người lao động nên gửi đơn khiếu nại đến Phòng LĐ-TB-XH quận để được xem xét, giải quyết.

  Yêu cầu cơ quan lao động giải quyết

  Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Phòng LĐ-TB-XH quận Bình Thạnh, hòa giải viên lao động quận, cho biết trường hợp người lao động đã khiếu nại nhiều lần nhưng không được doanh nghiệp giải quyết thì có quyền gửi đơn khiếu nại đến cơ quan lao động địa phương.

  Đối với những trường hợp làm việc tại các doanh nghiệp có trụ sở tại quận Bình Thạnh thì nên gửi đơn đến Phòng LĐ-TB-XH quận Bình Thạnh để nơi đây mời các bên có liên quan đến giải quyết theo quy định của pháp luật lao động.

  Bài và ảnh: Trường Hoàng

   Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/2011113009363945p0c1010/tuy-tien-tru-luong.htm