Tướng tình báo Syria thiệt mạng trong trận chiến với IS ở Suweida

Một tướng tình báo của Không quân Syria vừa thiệt mạng trong các trận giao tranh đẫm máu với khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở sa mạc Suweida.

Sự ra đi của tướng tình baóImad Muhsen Mohamed gây tổn thất lớn cho quân đội Syria.

Theo trang Syrian Observer, Chuẩn tướng Imad Muhsen Mohamed, 52 tuổi, một sĩ quan tình báo lão luyện của Không quân Syria đã bị các tay súng IS hoạt động ở Nam Syria giết hại.

Các nhà hoạt động ngày 9/9 cho biết, cái chết của Tướng Imadtrong các trận giao tranh ác liệt với khủng bố ở sa mạc Suweida là một tổn thất lớn đối với quân đội Syria.

Trong một động thái liên quan, các tay súng IS tại miền nam Syria vừa tổ chức phục kích, bắn chết 21 binh sĩ Syria ngày 10/9 tại quận Tulul al-Safa, tỉnh Sweida.

Theo hãng thông tấn quốc gia Syria, quân đội Syria sau đó đã đáp trả và tiêu diệt 8 tay súng IS, trong khi máy bay và pháo binh liên tục trút hỏa lực xuống cứ điểm cuối cùng của phiến quân ở Sweida.

IS ban đầu kiểm soát một khu vực rộng lớn ở Deraa, Quneitra và Sweida thuộc miền nam Syria, giáp biên giới Israel và Jordan.

Tuy nhiên, chiến dịch tấn công quy mô lớn của quân đội chính phủ hồi tháng 7 đã quét sạch phiến quân khỏi Deraa và Quneitra, buộc IS phải rút về cố thủ ở vùng hoang mạc tại Sweida. Từ đây, phiến quân thường xuyên tổ chức các đợt phục kích, tập kích vào các mục tiêu quân đội chính phủ.

Theo Syrian Observer, ước tính quân đội Syria đã mất đi 125.000 binh sĩ, sĩ quan trong cuộc chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở đất nước này.

Việt Trần (theo Syrian Observer)