Tượng Phật bà nghìn tay nghìn mắt mất cắp được tìm thấy ở ven đường

Sáng ngày 8/10, một số người dân đi làm đồng ở đoạn đường 39B trên địa bàn huyện Văn Giang đã phát hiện pho tượng Phật bà nghìn nghìn tay, nghìn mắt bị đánh cắp ở chùa Mễ Sở.

Ngay sau khi nhận được tin báo, ông Lê Ngọc Anh trưởng thôn Mễ Sở, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang (Hưng yên) đã cùng người dân trong thôn đến rước pho tượng về.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Lê Ngọc Anh vui mừng cho biết: “Pho tượng Phật bà nghìn mắt nghìn tay ở chùa Mễ Sở bị đánh cắp lúc rạng sáng 29/9 đã được tìm thấy ở ven đường cách chùa 8km”.

Cũng theo trưởng thôn Mễ Sở cho hay, tượng Phật đã bị kẻ gian bẻ hết tay chân. Hiện các cơ quan chức năng địa phương đang về địa phương làm việc sau đó mới tiến hành trùng tu, làm lễ lắp tay cho tượng.

Nơi đặt tượng Phật bà nghìn mắt nghìn tay bị kẻ gian đánh cắp vào sáng 29/9.

Trước đó, ngày 29/9, sư thầy Thích Đàm Lan, trụ trì chùa Mễ Sở cùng ni cô phát hiện pho tượng đặt trang trọng tại tầng 2 ngôi chùa đã biến mất, khóa cổng bị phá nên trình báo chính quyền.

Trích xuất một đoạn video do camera an ninh ghi lại, trụ trì chùa Mễ Sở nhận định vụ việc xảy ra lúc hơn 1h ngày 29/9. Nhóm trộm này có khoảng 4-5 người, thông thạo địa hình và ra tay rất chuyên nghiệp. Thậm chí trước khi đánh cắp báu vật, những đối tượng này còn dùng chiếc gậy buộc áo để che khuất camera an ninh.

Camera cũng ghi lại được cảnh sau khi đưa pho tượng ra ngoài, một người đàn ông bịt mặt, đeo găng tay đã quay lại khu thờ để lau chùi nhằm xóa các dấu vết.

Chùa Mễ Sở, nay thuộc xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, được xây dựng từ thời nhà Lê. Sau hàng trăm năm, chùa xuống cấp, duy chỉ có bức tượng Phật bà quan thế âm nghìn tay nghìn mắt còn giữ được tương đối nguyên vẹn.

Được biết, tượng Quán Thế Âm chùa Mễ Sở là pho tượng cổ có nhiều tay nhất ở nước ta với 1.113 tay và 1.113 mắt. Pho tượng được tạo tác bằng gỗ mít, toàn bộ tác phẩm cao 2,8m. Từ chỏm đầu tượng tới mặt ngồi cao 140cm, bệ cao 53 cm, tòa sen cao 23cm. Bức tượng mang vẻ đẹp thanh thoát, hài hòa.

Phùng Chiến