Tượng Phật A-Di-Đà được phục dựng với tỉ lệ nhỏ nhất

“Pho tượng Phật hoàng gia” – bảo vật Quốc gia tượng A-Di-Đà được phục dựng hoàn chỉnh với tỉ lệ nhỏ nhất lần đầu tiên được giới thiệu tới công chúng.

Triển lãm “Di sản Việt Nam - Góc nhìn mới” khai mạc chiều 3/11, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội, nhằm giới thiệu đến công chúng những sản phẩm tiêu biểu được phục dựng, mô phỏng, thiết kế từ những bảo vật quốc gia, những hiện vật tiêu biểu của từng triều đại phong kiến Việt Nam.

Triển lãm do Hội quán di sản và Circle Group tổ chức dưới sự phối hợp và bảo trợ của Hội sử học Việt Nam, Liên hiệp Club UNESCO Hà Nội là một trong các hoạt động hướng tới Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11). Tại triển lãm, người xem được chiêm ngưỡng những đồ án đồ gỗ nội thất mang dấu ấn thời Lý, Trần, Lê, Mạc.. Nhiều sản phẩm có tính ứng dụng cao dựa trên nền tảng chất liệu sơn mài, gỗ, đồng… có các hoa văn, họa tiết đặc trưng của mỹ thuật cổ Việt Nam.

Tượng Tuyết sơn chùa Tây Phương, thế kỷ XVI.

Cũng trong triển lãm này, “Pho tượng Phật hoàng gia” – bảo vật Quốc gia tượng A-Di-Đà được phục dựng hoàn chỉnh với tỉ lệ nhỏ nhất lần đầu tiên được giới thiệu tới công chúng.

Anh Trần Thanh Tùng, người sáng lập Hội quán di sản cho biết: "Chúng tôi là những người trẻ quan tâm về di sản và chúng tôi muốn đưa di sản - một phần của quá khứ sống trong cuộc sống đương đại. Triển lãm này còn một mục đích rất quan trọng là tạo ra xu hướng cho những người làm về văn hóa truyền thống nhìn nhận được giá trị, vai trò của di sản trong đời sống đương đại. Bên cạnh đó, chúng tôi mong muốn đưa những sản phẩm đã được thế giới ghi nhận và Việt Nam tôn vinh là bảo vật quốc gia vào đời sống thông qua những sản phẩm quà tặng có tính phát triển và có tính dòng chảy".

Tượng A-Di-Đà chùa Phật Tích.

Nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng thư ký Hội sử học Việt Nam đánh giá: Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm là những sản phẩm mang tính thử nghiệm nhưng có ý nghĩa rất sâu sắc nhằm đưa những di sản, những cổ vật đến gần với công chúng, được ứng dụng và sống được trong dòng chảy đương đại.

"Tôi nghĩ đây là một tiến trình nếu có sự quan tâm chung của xã hội và của cộng đồng thì sẽ phát huy được. Cho nên chúng ta hãy đầu tư nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn thì sẽ có những sản phẩm tôn vinh di sản trong chính đời sống đương đại" - nhà sử học Dương Trung Quốc.

Triển lãm “Di sản Việt Nam – Góc nhìn mới” sẽ diễn ra đến ngày 13/11 tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ, 50 Đào Duy Từ, Hà Nội. Trong thời gian diễn ra triển lãm sẽ có 2 buổi tọa đàm được tổ chức: “Giá trị bảo vật Quốc gia - Tượng A-Di-Đà chùa Phật tích” và “Mỹ thuật truyền thống ứng dụng vào sản phẩm mỹ thuật công nghiệp”./.

Hồng Bắc/VOV-Trung tâm Tin