Tương ớt và rượu Mao Đài là hai mặt hàng có mức tăng trưởng và xuất khẩu tốt nhất Trung Quốc

Không phải các sản phẩm công nghệ, tương ớt và rượu Mao Đài mới là những mặt hàng có mức tăng trưởng và xuất khẩu tốt nhất của Trung Quốc.

Tương ớt bán chạy nhất tại Trung Quốc là "Lao Gan Ma", dịch ra là “mẹ đỡ đầu”, mặt hàng đã giúp một trong những tỉnh nghèo nhất Trung Quốc hỗ trợ mạnh mẽ cho sự tăng trưởng kinh tế của quốc gia.

Tương ớt và rượu Mao Đài là hai mặt hàng có mức tăng trưởng và xuất khẩu tốt nhất Trung Quốc - Ảnh 1

Thứ nước sốt cay dễ dàng tìm thấy trong hàng triệu gian bếp của các bà nội trợ được bán trong mỗi cửa hàng có giá khoảng 10 nhân dân tệ (1,45 $). Nó giờ đây cũng đã được Trung Quốc xuất khẩu ra nước ngoài và đang ngày càng trở lên thông dụng trên thế giới cũng như dễ tìm thấy ở Amazon.com (với giá 9$).

Các ông trùm kinh doanh tương ớt đã kiếm được cho mình một khách hàng trung thành là ông Tao Huabi, 69 tuổi, đến từ tỉnh Quý Châu, một người nghèo, sống ở vùng núi phía tây nam nơi giờ đây đã trở thành một trong những điểm sáng nhất trong tình trạng suy thoái kinh tế của quốc gia.

Công ty của Tao, Công ty thực phẩm Guiyang Nanming Laoganma nằm ở thủ phủ tỉnh Quý Dương, là điểm tựa quan trọng về kinh tế của thành phố, nó đã bán 3,72 tỉ nhân dân tệ từ tương ớt trong năm 2013.

Tăng trưởng kinh tế 10,5% của Quý Châu trong ba quý đầu năm nay được đánh giá là nhanh thứ hai trong tất cả các tỉnh, vượt xa tỷ lệ chung của quốc gia 6,7%. Nó đã duy trì như vậy từ 2010 đến nay.

Thêm một nguồn sản xuất hàng tiêu dùng khác nữa hỗ trợ cho sự tăng trưởng của Quý Châu và cũng là mặt hàng chiếm ưu thế về thị phần trong nước đến từ Kweichow Moutai Co. Công ty sản xuất rượu nổi tiếng của Trung Quốc từ việc chưng cất cao lương và lúa mỳ lên men, đã giúp kinh tế vượt qua suy thoái với doanh số tăng trưởng mạnh mẽ. Cổ phiếu của công ty đã tăng 42% trong năm nay nhờ việc đạt được thứ tự tốt nhất trong 300 chỉ số Shanghai Shenzhen CSI.

Xuất khẩu rượu của Quý Châu đã tăng 44% so với cùng kỳ năm trước lên 2.18 tỷ Đô la trong mười tháng đầu năm nay, trong khi xuất khẩu của tương ớt và gia vị khác tăng 16,5% đạt 7.43 triệu Đô la.

Đó là những tin tức tốt lành khi xuất khẩu của quốc gia đã giảm gần hai năm liên tiếp.

Quý Châu, với dân số 35 triệu, vẫn còn tương đối nghèo, thu nhập bình quân đầu người khoảng một nửa mức trung bình của quốc gia.

Chắc chắn, tương ớt không phải là điều duy nhất lèo lái nền kinh tế tỉnh Quý Châu. Giờ đây, Quý Châu cũng đã hướng tới những hoạt động đầu tư công nghệ cao và dữ liệu, thu hút đầu tư từ các công ty công nghệ bao gồm cả nhà sản xuất chip Qualcomm Inc, Foxconn Technology Group và cả gã khổng lồ viễn thông địa phương China Mobile và China Unicom.