Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại

Nhằm hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT” năm 2016 với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT năm 2016.

Tối 18/11, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2016. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia dự và phát biểu tại buổi Lễ.

Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ và gửi lời chia buồn
sâu sắc nhất đến tất cả các gia đình có nạn nhân tử vong do TNGT. Ảnh: BGTVT

Tai nạn giao thông đã và đang trở thành nỗi đau của nhiều gia đình và toàn xã hội . Trong hàng chục ngàn vụ tai nạn giao thông xảy ra mỗi năm, hậu quả để lại vô cùng to lớn. Người mang thương tật suốt đời; người còn sống mà như đã chết và cả những người vĩnh viễn không bao giờ quay trở về… để lại nỗi nhớ thương không gì bù đắp nổi cho người thân và bạn bè. Báo TTXVN đưa tin.

Theo tin tức của Bộ Giao thông vận tải, lễ tưởng niệm được thể hiện qua hình thức nghệ thuật hóa các câu chuyện nhân văn có thật, nhằm truyền tải thông điệp mạnh mẽ về lời cảnh tỉnh tới những người ngồi sau tay lái hôm nay và mai sau cần có ý thức hơn nữa để không gây ra những tai nạn thương tâm, những mất mát cho chính bản thân, gia đình và xã hội.

Không có nỗi đau nào khiến cho người ta bàng hoàng, sững sờ hơn là nỗi đau, mất mát do TNGT. Có những người ra đi khi bao kế hoạch còn dang dở, có những người vợ, hàng ngày vẫn sắp xếp mâm cơm đầy đủ cho cả gia đình, nhưng đã có người không trở về

Chỉ vì một giây phút mất tập trung, không làm chủ tốc độ có thể gây ra những vụ tai nạn thảm khốc, để lại nỗi đau, nỗi mất mát không thể xóa nhòa cho người thân, gia đình và xã hội.

Với sự tham gia dàn dựng và diễn xuất của đội ngũ nghệ sĩ, đạo diễn, diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, chương trình trình diễn các đoạn kịch dựa trên câu chuyện có thật, thể hiện sự mất mát của người ở lại. Chương trình tạo sự tương tác và thu hút quan tâm của khán giả theo dõi với những hình ảnh nhân văn nhưng cũng đầy tính chân thực và xúc động.

Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại - Ảnh 2

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa và các đại biểu tưởng niệm những người đã mất do TNGT. Ảnh: BGTVT

Chia sẻ và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả các gia đình có nạn nhân tử vong do TNGT tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình nhấn mạnh về những di chứng thương đau của TNGT là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong kí ức của mỗi người thân, bạn bè người bị nạn, cũng như những người trực tiếp chứng kiến TNGT, chứng kiến ánh mắt tuyệt vọng của trẻ thơ khi phải chia lìa cha, mẹ hay hình ảnh những người bố, người mẹ tiễn đưa con mình về nơi chín suối.

Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan, đơn vị hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống! Hãy vì những mầm non, chủ nhân tương lai của đất nước, mỗi người cần phải làm nhiều hơn nữa với quyết tâm sắt đá và khát vọng khôn nguôi về một xã hội yên bình, không còn nỗi đau do TNGT!

Phó Thủ tướng kêu gọi các cơ quan hữu quan của Nhà nước ở Trung ương và địa phương, các đơn vị, tổ chức, cá nhân và toàn thể nhân dân vì sự phát triển của đất nước, vì mạng sống của bản thân, vì tương lai của con cháu mình, hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông ngày càng phát triển theo hướng văn minh, hiện đại và an toàn hơn.

Qua Lễ tưởng niệm, Ủy ban ATGT Quốc gia kêu gọi mỗi người Việt Nam, vì sự an toàn của bản thân, vì tương lai của con cháu mình, vì sự trường tồn của dân tộc, hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông ở đất nước chúng ta ngày càng an toàn hơn. Mỗi người hãy nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông, tự giác nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông. Mỗi gia đình, nhà trường cần phải giáo dục con em của chúng ta từ khi còn bé về ý thức trách nhiệm với bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông. Hãy vì niềm thương cảm những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống!

Nguyễn Hà (tổng hợp)