“Tưởng nhớ người đi-Vì người ở lại” và “Tính mạng con người là trên hết”

Đây là thông điệp “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” tại Đại lễ cầu siêu sẽ được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGTQG) phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức vào ngày 13/11.

Đại lễ cầu siêu nạn nhân tai nạn giao thông sẽ có khoảng 10.000 tăng ni, phật tử và người dân tham dự, nhằm chia sẻ những mất mát, nỗi đau tai nạn giao thông.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGTQG cho biết: Đây là năm thứ 5 tại Việt Nam, Ủy ban phối hợp với các địa phương, đoàn thể chính trị, các tổ chức tôn giáo tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”.

“Tưởng nhớ người đi-Vì người ở lại” và “Tính mạng con người là trên hết” - Ảnh 1

Ông Khuất Việt Hùng phát biểu tại buổi họp báo

“Mỗi ngày, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng 24 người và làm cho 60 người lâm vào cảnh tàn phế suốt đời, mang lại sự đau đớn tột cùng cho gia đình. Thiệt hại to lớn về nhân mạng là không gì bù đắp được, di chứng thương đau của tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong ký ức mỗi người thân, bạn bè những người bị nạn,” ông Hùng chia sẻ.

Theo ông Hùng, hoạt động tưởng niệm các nạn nhân mà Việt Nam cùng thế giới tổ chức là dịp để chúng ta tưởng nhớ và thương cảm với những người không may qua đời khi tham gia giao thông. Đây cũng là cơ hội để mỗi người nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự chấp hành Luật giao thông. Mỗi gia đình, nhà trường cần giáo dục con em mình khi còn bé về ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông, góp phần tạo ra môi trường giao thông an toàn cho bản thân và cộng đồng.

“Tưởng nhớ người đi-Vì người ở lại” và “Tính mạng con người là trên hết” - Ảnh 2

Thượng tọa Thích Thanh Vân phát biểu tại buổi họp báo

Theo Thượng tọa Thích Thanh Vân, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, lễ tưởng niệm nạn nhân mất vì tai nạn giao thông năm nay sẽ tổ chức tại đền Trình, Yên Tử (Quảng Ninh). Chương trình cầu siêu, tưởng niệm, nhằm động viên, chia sẻ mất mát người thân mất vì tai nạn giao thông và trong các chương trình nghị sự của Giáo hội Phật giáo cũng thường xuyên đề cao vấn đề an toàn giao thông tại các chùa địa phương, thuyết giảng phật tử chấp hành pháp luật giao thông và phòng tránh nhằm giảm thiểu tai nạn thương tích, không uống bia rượu khi tham gia giao thông…

Thượng tọa Thích Đạo Hiền, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cho biết: Công tác chuẩn bị đại lễ cầu siêu được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh đang được gấp rút tiến hành. Dự kiến, năm nay có khoảng 10.000 tăng ni, phật tử và người dân tham dự lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.

Với thông điệp “Tưởng nhớ người đi-Vì người ở lại” và “Tính mạng con người là trên hết”, chương trình hưởng ứng ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong, Ủy ban ATGTQG, Ban ATGT các địa phương sẽ tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông tại các địa phương trên cả nước (từ 1-10/11); đọc, phát thông điệp về ATGT tuần từ 14-18/11 tại các trường học phổ thông, các trường Đại học, cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp trên phạm vi toàn quốc. Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông được tổ chức vào 20 giờ ngày 18/11.

Tiến Hiếu