Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

Trung tướng Igor Kirillov người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học Nga – nói rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học 17 lần làm 15 người chết kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.

Ngày 28-11, Trung tướng Igor Kirillov phát biểu trước Đại hội Các nhà khoa học trẻ lần thứ ba tại Sochi (Nga) nói rằng quân đội Ukraine đã 17 lần sử dụng vũ khí hóa học để đầu độc các quan chức Nga, kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022. 17 vụ sử dụng vũ khí hóa học nói trên đã khiến 15 người thiệt mạng, đài RT dẫn lờiông Kirillov. Tướng Kirillov là người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học thuộc Lực lượng Vũ trang Nga.

“Chúng tôi xác nhận rằng nhiều quan chức chính quyền Liên bang Nga đã bị đầu độc. Hơn nữa, chúng tôi phát hiện một số hợp chất hóa học đã được sử dụng được sản xuất ở cùng một quốc gia” – ông Kirillov nói. Tuy nhiên, ông Kirillov không nói rõ quốc gia nào đã sản xuất các chất hóa học này.

Phía Ukraine chưa phản hồi những cáo buộc trên của ông Kirillov.

 Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học thuộc Lực lượng Vũ trang Nga. Ông Kirillov cho rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học, sau khi xung đột Nga – Ukraine xảy ra. Ảnh: TASS

Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học thuộc Lực lượng Vũ trang Nga. Ông Kirillov cho rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học, sau khi xung đột Nga – Ukraine xảy ra. Ảnh: TASS

Trong bài phát biểu, ông Kirillov cũng đề cập việc Mỹ nghiên cứu sinh học ở Ukraine. Theo ông Kirillov, lực lượng Nga đã tìm thấy các chủng vi khuẩn và virus “từ bộ sưu tập mầm bệnh của Mỹ” tại một số cơ sở ở Ukraine.

“Bộ Quốc phòng Nga cho rằng họ (Ukraine) đã thay đổi các hoạt động theo hướng các hình thức chiến tranh phi tiêu chuẩn, bao gồm việc sử dụng các tác nhân sinh học” - ông Kirillov nói.

Đầu tháng này, ông Kirillov nói rằng Mỹ đã tài trợ 46 phòng thí nghiệm nghiên cứu sinh học đặt tại Ukraine, trước khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra. Tuy nhiên, theo ông Kirillov, sau khi xung đột nổ ra, Mỹ đã chuyển một số hoạt động nghiên cứu tại Ukraine sang châu Phi.

Về phía Mỹ và Ukraine, hai nước này khẳng định các nghiên cứu trên hoàn toàn hợp pháp và hòa bình. Theo hai nước này, các nghiên cứu này một phần trong sáng kiến do phương Tây tài trợ nhằm giảm thiểu các mối đe dọa, “thông qua việc phát triển văn hóa quản lý rủi ro sinh học”.

KHOA ĐIỀM

Nguồn PLO: https://plo.vn/tuong-nga-ukraine-da-su-dung-vu-khi-hoa-hoc-post763994.html