Tướng Nga đòi Mỹ xin lỗi về vụ máy áp sát nguy hiểm ở Syria

Ngày 29/10, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga yêu cầu Washington giải thích vụ chiến đấu cơ của Mỹ áp sát nguy hiểm máy bay Nga ở bầu trời Syria.

Tướng Nga đòi Mỹ xin lỗi về vụ máy áp sát nguy hiểm ở Syria - Ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov. (Anh: EPA/TTXVN)

Ngày 29/10, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga đã yêu cầu Washington giải thích vụ chiến đấu cơ của Mỹ áp sát nguy hiểm máy bay Nga trên bầu trời Syria và phía Mỹ đã đưa ra lời xin lỗi.

Theo ông Konashenkov, ngày 17/10 vừa qua, phi hành đoàn máy bay AWACS E-3 của Mỹ đã vi phạm luật khi áp sát nguy hiểm máy bay SU-35 của Nga ở khoảng cách dưới 500m, cách không xa thành phố Deir ez-Zor của Syria.

Ngay sau đó, Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga đóng tại căn cứ không quân Hmeymim đã nhanh chóng liên lạc với các đồng nghiệp Mỹ yêu cầu giải thích vụ việc này.

Đại diện chỉ huy Lực lượng không quân Mỹ đã xin lỗi và hứa sẽ làm việc với các phi công về vấn đề này để không xảy ra tình huống tương tự trong tương lai.

Điều này cho thấy các phi công Nga và Mỹ phối hợp hành động ở Syria nhịp nhàng và khá hiệu quả, tránh tái diễn những vụ việc tương tự.

Ông Konashenkov cũng nhấn mạnh rằng phía Nga rất ngạc nhiên trước mưu toan của chỉ huy quân đội Mỹ đổ trách nhiệm về vụ việc này cho Lực lương Không quân-Vũ trụ Nga, bởi phía Nga đã thông báo trước cho Mỹ về chuyến bay của chiếc SU-35, cũng như số liệu về độ cao của chuyến bay.

Ông Konashenkov khuyến cáo Mỹ không nên tiếp tục thói quen đổ lỗi tất cả mọi thứ cho Nga./.