Tướng Myanmar cảm ơn Nga, ca ngợi hợp tác 'bền chặt và mạnh mẽ' với Moscow

  6 liên quanGốc

  Ngày 22/6, lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing đã cảm ơn Nga, một nhà cung cấp vũ khí lớn cho quốc gia Đông Nam Á, vì đã củng cố cho quân đội nước này.

  Tướng Min Aung Hlaing cảm ơn Nga, nhà cung cấp vũ khí lớn cho Myanmar, vì đã củng cố cho quân đội nước này. (Nguồn: Anadolu)

  TASS dẫn lời ông Min Aung Hlaing tại cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tại Moscow: "Cảm ơn Nga, quân đội của chúng tôi đã trở thành một trong những lực lượng mạnh nhất khu vực".

  Theo ông Min Aung Hlaing, tình hữu nghị giữa Nga-Myanmar đang ngày càng bền chặt và mạnh mẽ hơn.

  Về phần mình, Bộ trưởng Shoigu nói: "Đối với chúng tôi, Myanmar là đồng minh đáng tin cậy và một đối tác chiến lược đã được kiểm chứng qua thời gian".

  Ông Shoigu nhấn mạnh: "Hợp tác quân sự là một thành phần quan trọng của quan hệ Nga-Myanmar. Chúng tôi cam kết tiếp tục nỗ lực để tăng cường quan hệ song phương".

  Tướng Min Aung Hlaing đã đến Moscow vào ngày 20/6 theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Nga để tham dự Hội nghị An ninh quốc tế, dự kiến diễn ra từ ngày 22-24/6.

  Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông Hlaing kể từ khi quân đội lên nắm quyền.

  Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh ngày 18/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) vừa họp và thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar với 119 phiếu thuận, 1 phiếu chống và 36 phiếu trắng.

  Trong cuộc họp trước đó cùng ngày, các thành viên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đều đánh giá cao nỗ lực của ASEAN trong việc thúc đẩy tìm kiếm giải pháp hòa bình trong vấn đề Myanmar.

  Hiện nay, ASEAN đang dẫn đầu nỗ lực ngoại giao sau khi Myanmar rơi vào bế tắc chính trị từ ngày 1/2.

  Cuối tháng 4, Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN diễn ra tại Jakarta (Indonesia) đã đạt đồng thuận 5 điểm về tình hình Myanmar, trong đó yêu cầu chấm dứt ngay lập tức bạo lực và tất cả các bên phải hết sức kiềm chế.

  Đồng thuận còn yêu cầu tiến hành đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, cử đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN làm trung gian thúc đẩy tiến trình đối thoại, và cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar thông qua Trung tâm Điều phối hỗ trợ nhân đạo ASEAN.

  (theo AFP)

   Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tuong-myanmar-cam-on-nga-ca-ngoi-hop-tac-ben-chat-va-manh-me-voi-moscow-149149.html