Tướng Mỹ: Tái chiếm Mosul là cái kết cho IS

Chỉ huy lực lượng trên bộ Mỹ tại Iraq tuyên bố nếu thành phố Mosul được giải phóng cũng có nghĩa đế chế của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq sẽ kết thúc.

Tướng Mỹ: Tái chiếm Mosul là cái kết cho IS - Ảnh 1

Chỉ huy lực lượng trên bộ quân đội Mỹ ở Iraq nhận định đế chế của IS ở Iraq sẽ sớm kết thúc

Tướng Gary Volesky, chỉ huy lực lượng trên bộ Mỹ ở Iraq nhận định lực lượng chính phủ Iraq đang giành được những thành công trong cuộc chiến đánh đuổi IS ra khỏi lãnh thổ, theo NBC News ngày 18.10.

Theo ông Volesky, sẽ chẳng có đế chế nào cho IS tại Iraq mà sẽ là một thất bại nặng nề cho tổ chức cực đoan này. "IS từng nói đây (thành phố Mosul) là ngôi vương của Iraq và từng tuyên bố về ý tưởng xây dựng đế chế. Sẽ chẳng có đế chế nào cả. Đối với IS, đây sẽ là một thất bại nặng nề cho chúng".

Ông Volesky cũng khen ngợi quân lính Iraq vì đã tiến nhanh về Mosul. Thành phố này bị IS chiếm giữ hơn 2 năm trước, khi quân đội chính phủ tại đây chịu thất bại, rời khỏi cuộc chiến và thậm chí bỏ lại vũ khí.

"Họ (quân đội Iraq) đã tự tin hơn rất nhiều và đã học được những bài học từ 2 năm qua. Họ đã học hỏi và không mắc sai lầm nào", tướng Mỹ nói.

Tuy tự tin về việc IS không thể lập đế chế tại Iraq, nhưng ông Volesky cũng thừa nhận rằng nếu chiếm lại được thành phố Mosul, IS cũng sẽ chưa tàn đời. Ông dự đoán các tay súng của tổ chức này sẽ rút về những vùng hoang mạc và tiến hành các cuộc tấn công khủng bố, đồng thời cố xây dựng lực lượng nổi dậy.

Tướng Mỹ: Tái chiếm Mosul là cái kết cho IS - Ảnh 2

Lực lượng người Kurd tiến về phía Mosul

Chỉ huy Mỹ ước tính có khoảng 3.000-5.000 tay súng IS tại Mosul nhưng con số này sẽ giảm đi theo thời gian. Ông Volesky cũng không nói rõ chiến dịch tái chiếm Mosul sẽ mất bao lâu.

Trong khi đó, CNN ngày 19.10 dẫn lời ông Sirwan Barzani, một chỉ huy lực lượng người Kurd nhận định sẽ tốn ít nhất 2 tháng để chiếm được Mosul. Ông Barzani cũng nói rằng lực lượng tiên phong sẽ tiến vào thành phố trong khoảng 2 tuần tới và chỉ có quân chính phủ và cảnh sát mới được tham gia lực lượng này. BBC cho biết có khoảng 25.000 lính gồm quân đội Iraq, người Kurd và lính Mỹ tham gia chiến dịch tái chiếm Mosul.

Bảo Vinh