Tướng Mỹ nhận định 'khó tránh' chiến tranh với Nga và Trung Quốc

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tướng Mỹ nhận định 'khó tránh' chiến tranh với Nga và Trung Quốc - Ảnh 1

Theo Sputnik, tờ The Independent ngày 6/10 đưa tin giới chức quân sự Mỹ cho rằng cuộc chiến trong tương lai với Nga và Trung Quốc sẽ diễn ra chớp nhoáng và gây thương vong lớn.

Những đánh giá như vậy đã được nêu ra tại diễn đàn thường niên mới đây của Hiệp hội Quân đội Mỹ (AUSA) tại Washington.

Tờ báo cho biết, tại sự kiện trên, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Tướng Mark Milley nhận định rằng cuộc chiến tranh trong tương lai quy mô lớn là "hầu như khó tránh khỏi."

Trong khi đó, Thiếu tướng William Hicks lưu ý "bất kỳ cuộc xung đột trong tương lai nào sử dụng các vũ khí thông thường cũng sẽ diễn ra chớp nhoáng và gây thiệt hại lớn về người. Chúng ta sẽ không thể ngăn điều này theo ý muốn."

Thiếu tướng Hicks giải thích nguyên nhân trước hết là do các phương tiện chiến tranh được tự động hóa hàng loạt và sự phát triển trí tuệ nhân tạo.

Theo ông, những thành tựu của Nga và Trung Quốc trong xây dựng quân đội và công nghệ mới đã buộc Nhà Trắng khởi động việc chuẩn bị cho cuộc chiến quy mô lớn chưa từng thấy kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên.

Trong khi đó, Phó Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Trung tướng Joseph Anderson nhận định Mỹ đang đối mặt với mối đe dọa hiện hữu từ các nước "đang tích cực cạnh tranh trong lĩnh vực quân sự," như Nga.

Sự phát triển mạnh mẽ của Nga và Trung Quốc có thể dẫn đến thực tế Mỹ sẽ mất kiểm soát trên không, điều đặt ra nhiều vấn đề cho Lục quân và Hải quân Mỹ./.