Tướng Mỹ cho biết các thủ lĩnh IS đang tháo chạy khỏi Mosul

Nhiều dấu hiệu cho thấy các thủ lĩnh của nhóm khủng bố IS đang từ bỏ căn cứ địa Mosul.

Một tướng Mỹ chỉ huy chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Iraq Gary Volesky hôm 19/10 cho biết, các thủ lĩnh nhóm IS đang tháo chạy ra khỏi thành phố Mosul tại Iraq.

Tướng Mỹ cho biết các thủ lĩnh IS đang tháo chạy khỏi Mosul - Ảnh 1

Người tị nạn chạy khỏi Mosul. Ảnh: ITV.com.

Tuyên bố của ông Volesky đưa ra trước chiến dịch tổng tấn công của liên quân quốc tế nhằm vào khu vực phía Đông và Nam Mosul trong ngày 20/10. Theo ông Volesky, có nhiều dấu hiệu cho thấy thủ lĩnh của nhóm khủng bố này đã từ bỏ căn cứ địa quan trọng và đang thực hiện một chiến dịch tháo chạy ra khỏi Mosul.

Mosul là thành phố mà thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi cách đây 2 năm tuyên bố là căn cứ địa quan trọng của nhóm khủng bố này.

Các quan chức Mỹ trước đó cho biết có nhiều thủ lĩnh IS đang trà trộn cùng với hàng nghìn tay súng trong thành phố.

Kể từ khi phát động chiến dịch tái chiếm thành phố Mosul đầu tuần này, lực lượng an ninh Iraq đã kiểm soát được một số ngôi làng ở phía Đông và Nam Mosul.

Lực lượng an ninh Iraq cho biết họ có thể cho phép các tay súng IS sơ tán ra khỏi thành phố theo đường phía Tây, nhằm giảm những nguy cơ đối với dân thường. Tuy nhiên, phía Nga cho rằng, cần thiết phải chặn đường của những tên khủng bố này, tránh để cho chúng di chuyển từ nước này sang nước khác./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters