Tương lai quan hệ Philippines-Nga: Phụ thuộc vào Tổng thống Duterte

Tổng thống Duterte bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ Philippines-Nga, nhưng ông cũng là người thường xuyên thay đổi quan điểm của mình.

Một sự trùng hợp đáng chú ý: Tổng thống Duterte lên nắm quyền vào tháng 7 năm nay, khi hai nước kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Liệu năm nay có thể trở thành "thời điểm bước ngoặt" trong quá trình phát triển quan hệ Philippines-Nga?

Tương lai quan hệ Philippines-Nga: Phụ thuộc vào Tổng thống Duterte - Ảnh 1

Tổng thống Rodrigo Duterte muốn Philippines liên minh với Trung Quốc và Nga. Ảnh Getty Images

Về cơ bản, điều đó phụ thuộc vào Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người thường xuyên thay đổi quan điểm của mình. Về phía Moscow, ban lãnh đạo Nga luôn coi Philippines là một đối tác nhiều triển vọng trong khu vực Đông Nam Á.

Phó giáo sư Pyotr Tsvetov của Học viện Ngoại giao trực thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết: "Việc mở rộng quan hệ với Philippines như một bộ phận hữu cơ của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương chắc chắn là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực từ phía Nga và những cuộc tiếp xúc ở cấp cao khá thường xuyên trong những năm qua, đã có ấn tượng rằng Manila không mấy mặn mà trong việc mở rộng quan hệ với Nga. Có lẽ, bởi vì từ lâu họ có thiện cảm với Mỹ. Nhưng về nguyên tắc, chính sách đối ngoại của Nga là nhằm thiết lập mối quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với Philippines".

“Hiện thời, kim ngạch thương mại giữa hai nước là ít hơn 2 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn so với khối lượng trao đổi hàng hóa giữa Nga và Lào hay Campuchia. Bây giờ có khả năng gia tăng đáng kể kim ngạch thương mại song phương. Trong nhiều cuộc gặp và tiếp xúc với các doanh nhân, Nga muốn bán và Philippines muốn mua các sản phẩm dầu mỏ. Năm nay ở Nga mức thu hoạch ngũ cốc khá tốt và Philippines muốn mua ngũ cốc của Nga. Ngoài ra, Nga cũng có thể gia tăng khối lượng mua sắm thiết bị điện tử tiêu dùng và hải sản của Philippines. Cả hai bên đều thể hiện quan tâm đến hợp tác đầu tư, nhưng hiện nay chỉ có những lời tuyên bố, chưa có những việc làm cụ thể. Nga có thể đầu tư tiền bạc và công nghệ vào việc xây dựng các tuyến đường sắt, vào các dự án hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của các cảng và phát triển các vùng đất mới ở Philippines. Về phần mình Philippines có thể đầu tư vào kinh doanh khách sạn ở vùng Viễn Đông của Nga. Nếu hai bên ký kết một thỏa thuận liên chính phủ thì có thể thực hiện một kế hoạch đã được lập ra từ khá lâu - thu hút công dân Philippines sang Nga làm việc tại các công trình xây dựng. Một lĩnh vực quan trọng của đối tác kinh doanh giữa hai nước có thể là ngành du lịch. Cho đến nay, kết quả hợp tác trong lĩnh vực này là rất khiêm tốn. Hàng năm chỉ có khoảng 30 nghìn khách du lịch Nga đến Philippines và chưa đầy 3 nghìn người Philippines đến Nga. Một trong những nguyên nhân là chưa có đường bay thẳng giữa Manila và Moscow. Trong năm 2013 đã xuất hiện chuyến bay thuê bao từ Vladivostok đến Manila, nhưng các chuyến bay trực tiếp giữa hai thủ đô sẽ có nhiều hứa hẹn hơn. Ngoài ra, các chuyến bay từ Moscow có thể trở thành tuyến đường quá cảnh cho khách du lịch từ Châu Âu”.

Ông Pyotr Tsvetov nói tiếp: "Một lĩnh vực hợp tác mới có thể là hỗ trợ Philippines tăng cường khả năng phòng thủ. Các cơ sở sản xuất vũ khí của Nga đã nhiều lần giới thiệu với đại diện của Philippines các chiến đấu cơ, máy bay trực thăng, hệ thống tên lửa phòng không Igla. Tuy nhiên, trước đây không có phản ứng tích cực từ phía Philippines và chỉ mới gần đây ông Duterte công bố ý định mua vũ khí của Nga. Đây là một lĩnh vực rất tế nhị có chú ý đến việc, trong nhiều thập kỷ qua Manila hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực quân sự. Tất cả các thiết bị quân sự của Philippines đều được sản xuất tại Mỹ. Thay đổi nhà cung cấp vũ khí là một vấn đề khó khăn về mặt kỹ thuật. Các loại vũ khí Mỹ quen thuộc với những người lính, vì thế cần phải hướng dẫn cách sử dụng vũ khí của Nga. Do đó, ở nước này phải có khá nhiều người biết tiếng Nga".

“Phía Nga đã không chỉ một lần đề nghị Philippines đào tạo chuyên gia biết tiếng Nga, kể cả chuyên gia quân sự. Đề xuất này đã được nói lên tại các cuộc gặp cấp cao. Để thực hiện đề xuất này phải có một yêu cầu chính thức từ Manila để Moscow cấp học bổng cho công dân Philippines học tập tại các trường đại học Nga. Cho đến nay chưa có yêu cầu như vậy. Nếu Manila gửi yêu cầu cho Moscow, thì điều đó sẽ cho thấy rằng Philippines quan tâm đến việc phát triển hợp tác với Nga. Như vậy, sự hợp tác Nga-Philippine có triển vọng lớn. Trong năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mối liên hệ giữa Moscow và Manila có thể lên một cấp độ mới. Điều này, trước hết phụ thuộc vào Tổng thống Duterte”.