Tương lai mịt mù ba đứa trẻ mồ côi cha mẹ, nương nhờ bà ngoại

Chuyên trang An toàn giao thông - Báo Giao Thông
Gốc

Bố mất đột ngột vì tai nạn giao thông, không lâu người mẹ cũng mất vì bạo bệnh, ba đứa trẻ chỉ còn biết nương nhờ vào bà ngoài già yếu.

Nỗi đau chồng chất

Vào một sáng trung tuần tháng 9, PV Báo Giao thông tìm đến nhà bà Nguyễn Thị Nguyệt (65 tuổi) ở đường Hà Huy Tập, thôn Hiệp Hòa, xã Tân Hải, thị xã La Gi, Bình Thuận.

Sau khi con gái bà là chị Trần Thị Thùy Giang (38 tuổi) mất vì bạo bệnh, ba đứa cháu ngoại gồm Tô Nhã An (9 tuổi), Tô Hữu Khang (12 tuổi), Tô Hữu Bằng (15 tuổi) trở nên mồ côi cả cha lẫn mẹ. Bởi trước đó, chồng chị Giang là anh Tô Văn Minh (40 tuổi) cũng đã qua đời vì tai nạn giao thông.

Cháu Tô Nhã An (9 tuổi) cùng bà ngoại.

Cháu Tô Nhã An (9 tuổi) cùng bà ngoại.

Trong căn nhà nhỏ cấp 4 tuềnh toàng, chẳng có vật dụng nào có giá trị, bà Nguyệt chia sẻ, giọng nghèn nghẹn: "Cách đây khoảng 8 năm, căn nhà này vẫn rộn ràng tiếng cười nói, vậy mà bi kịch xảy ra quá nhanh.

Cha các cháu làm thợ hồ, một lần trên đường đi làm về không may gặp tai nạn giao thông rồi mất. Mẹ các cháu cũng mắc bệnh tim rồi mất cách đây ba năm. Từ đó, chỉ còn tôi chăm sóc ba đứa trẻ".

Cháu Tô Nhã An bên di ảnh người thân.

Gồng gánh nuôi các cháu

Bà Nguyệt cho biết, hơn 4 năm qua, bà phải làm đủ thứ nghề, ai thuê gì làm nấy, miễn sao có tiền đong gạo nuôi ba đứa cháu.

"Trước đây còn khỏe, tôi còn đi bán vé số, dù thu nhập bấp bênh nhưng vẫn còn kiếm ra được tiền.

Giờ không đi xa được, tôi đi làm mướn cho vườn thanh long, làm lao công, dọn vệ sinh cho các cơ sở kinh doanh và các hộ dân", bà Nguyệt kể.

Cũng theo bà Nguyệt, biết hoàn cảnh các cháu mồ côi cha mẹ, chính quyền địa phương đã hỗ trợ đưa vào diện chính sách để các cháu không bị gián đoạn việc học.

Nhưng điều mà lo lắng là hiện sức khỏe ngày càng sa sút, nhiều khi đôi chân đau nhức nhưng vẫn phải cắn răng đi làm thuê làm mướn.

"Rồi chẳng biết tương lai các cháu sẽ ra sao, nếu như tôi có mệnh hệ gì...", bà Nguyệt rưng rưng.

Căn nhà mà bà Nguyệt cùng các cháu đang cư ngụ đã xuống cấp từ lâu.

Đại diện Ban An toàn giao thông tỉnh Bình Thuận xác nhận, hoàn cảnh gia đình bà Nguyệt rất khó khăn, tình cảnh đáng thương khi ba cháu nhỏ sớm mồ côi cha mẹ.

Vừa qua Ban An toàn giao thông tỉnh Bình Thuận đã phối hợp địa phương rà soát lên danh sách các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ theo chương trình "Vòng tay nhân ái chia sẻ nỗi đau tai nạn giao thông". Trong danh sách này có 3 cháu An, Khang và Bằng.

"Để giúp bà Nguyệt và các cháu vơi bớt khó khăn, vượt qua nỗi đau và vươn lên trong cuộc sống, rất mong các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ, sẻ chia", vị đại diện Ban An toàn giao thông tỉnh Bình Thuận nói.

Mọi sự giúp đỡ, ủng hộ, xin bạn đọc và các nhà hảo tâm gửi về Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông, số tài khoản: 115000106087, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội. (Nội dung gửi ghi rõ: "Ủng hộ gia đình bà Nguyệt ở Bình Thuận").

Hoặc liên hệ hỗ trợ trực tiếp theo địa chỉ: Bà Nguyễn Thị Nguyệt, số nhà 16, đường Hà Huy Tập, thôn Hiệp Hòa, xã Tân Hải, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận. Điện thoại: 0356.961.873.

Vĩnh Phú

Nguồn ATGT: https://atgt.baogiaothong.vn/tuong-lai-mit-mu-ba-dua-tre-mo-coi-cha-me-nuong-nho-ba-ngoai-192230919001416205.htm