Tương lai đau đầu của "Tổng thống Hillary Clinton"

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ còn chưa phân định thắng thua, song những người Cộng hòa đã hứa hẹn một nhiệm kỳ ngập ngụa các cuộc điều tra và những ngày khó ở nếu bà Hillary Clinton giành chiến thắng.

Tương lai đau đầu của "Tổng thống Hillary Clinton" - Ảnh 1

Ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Nghị sĩ bang Utah ông Jason Chaffetz tuyên bố đã thu thập đủ tài liệu lấy từ bốn năm bà Clinton làm Ngoại trưởng Mỹ để phục vụ cho các cuộc điều tra kéo dài đằng đẵng 2 năm trời.

Những nghị sĩ khác trong đảng Cộng hòa lại đe dọa giữ nguyên tình trạng một chiếc ghế trống ở Tòa án Tối cao nếu bà Clinton chiến thắng ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

Trong nhiều tháng qua, các nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết sẽ không chấp nhận việc Tổng thống Barack Obama đề cử ông Merrick Garland cho chiếc ghế trống ở Tòa án Tối cao sau khi thẩm phán Antonin Scalia qua đời, với lí do để giành công việc đề cử này cho người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Nhưng khi ngày bầu cử càng lúc càng đến ngày, thông tin từ thành viên của đảng Cộng hòa lại cho hay đảng này sẽ xem xét việc không chấp nhận bất kì đề cử nào của bà Clitnon, kéo theo việc tòa tối cao của Mỹ sẽ chỉ có 8 thành viên thay vì 9.

Ngày 26/10 tại Colorado, Thượng nghị sĩ bang Texas ông Ted Cruz cho biết việc Tòa án Tối cao từng có ít thành viên hơn không phải là chưa có tiền lệ. Trong khi đó, thẩm phán (Stephen) Breyer cũng đã nhận xét, việc có một chiếc ghế trống không gây ảnh hưởng đến tòa trong việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan này.

Những bình luận trên của các nghị sĩ đảng Cộng hòa gợi mở đủ rõ ràng về mối quan hệ giữa bà Clinton và lưỡng viện Mỹ nếu bà là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Việc các nghị sĩ Dân chủ đang kỳ vọng thắng thế ở đồi Capitol và giành lại Thượng viện cũng hẳn nhiên dẫn đến việc tạo nên những người Cộng hòa bảo thủ hơn ở đồi Capitol không mặn mà cộng tác với cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Vũ Anh (Theo CNN)