Tương lai của khoản đầu tư 4 tỷ USD sau khi tỷ phú Ấn Độ qua đời

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  8 liên quanGốc

  Vị tỷ phú được coi là 'Warren Buffett Ấn Độ' có sức ảnh hưởng lớn tới quyết định đầu tư của nhiều người. Sau khi ông qua đời đột ngột, khoản đầu tư tỷ USD trở thành dấu hỏi lớn.

  Theo Bloomberg, sau khi tỷ phú Rakesh Jhunjhunwala - người được mệnh danh là "Warren Buffett Ấn Độ" - qua đời, công chúng dồn sự chú ý vào khoản đầu tư trị giá gần 4 tỷ USD của ông khi còn sinh thời.

  Ngày 14/8, ông Jhunjhunwala qua đời sau một cơn ngưng tim đột ngột. "Rakesh-ji đã qua đời trước sự chứng kiến của gia đình và các trợ lý thân cận", một thành viên trong gia đình nói với Reuters, sử dụng cách gọi tên tôn trọng.

  Ông Jhunjhunwala nắm giữ khối tài sản trị giá 6 tỷ USD. Nhà đầu tư nổi tiếng Ấn Độ đã rót vốn vào một loạt doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp. Ông cũng tham gia hội đồng quản trị của một số công ty Ấn Độ.

   Tỷ phú Rakesh Jhunjhunwala - người được mệnh danh là "Warren Buffett Ấn Độ". Ảnh: Hemant Mishra/Mint.

  Tỷ phú Rakesh Jhunjhunwala - người được mệnh danh là "Warren Buffett Ấn Độ". Ảnh: Hemant Mishra/Mint.

  "Warrent Buffett Ấn Độ"

  Theo Bloomberg, ông Jhunjhunwala là một trong những nhà đầu tư có sức ảnh hưởng nhất tại nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á. Các động thái của ông được nhiều nhà đầu tư cá nhân theo dõi sát sao.

  Vị tỷ phú cũng được coi là một biểu tượng của thành công trên thị trường chứng khoán Ấn Độ. Những thành công trong đầu tư mang về cho ông số lượng lớn người theo dõi. Các cổ phiếu cũng biến động theo thông tin về những giao dịch của ông Jhunjhunwala.

  Theo các doanh nhân và chủ ngân hàng ở Ấn Độ, kỹ năng giao tiếp tuyệt vời của ông Jhunjhunwala đã giúp những nhà đầu tư nhỏ hiểu hơn về thị trường chứng khoán. Sự am hiểu sâu sắc về các công ty và nền kinh tế cũng khiến ông nổi tiếng trên truyền hình.

  Tất cả những gì tôi biết là giao dịch và đầu tư. Tôi không muốn bất cứ thứ gì khác. Ngày tôi từ bỏ là ngày tôi qua đời

  Ông Rakesh Jhunjhunwala

  Nhiều câu nói của ông cũng trở nên nổi tiếng, trong đó có "xu hướng là do bạn tạo ra", "nguyên tắc duy nhất là không có nguyên tắc nào cả".

  Nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters cách đây 10 năm, ông Jhunjhunwala chia sẻ: "Tất cả những gì tôi biết là giao dịch và đầu tư. Tôi không muốn bất cứ thứ gì khác. Ngày tôi từ bỏ là ngày tôi qua đời".

  Theo dữ liệu được Bloomberg tổng hợp, công ty bán lẻ đồ trang sức Titan là một trong những khoản đầu tư lớn và sinh lời nhất của ông Jhunjhunwala và vợ, bà Rekha Jhunjhunwala. Cổ phiếu tại Titan chiếm hơn 1/3 danh mục đầu tư của họ.

  Tính theo giá trị vốn hóa thị trường, các khoản đầu tư lớn khác của họ bao gồm công ty bảo hiểm đa quốc gia Star Health & Allied Insurance, nhà sản xuất giày dép Metro Brends và nhà sản xuất ôtô Tata Motors. Ông Jhunjhunwala nắm giữ hơn 10% cổ phần trong Star Health, công ty công nghệ thông tin Aptech và hãng sản xuất trò chơi điện tử Nazara Technologies.

  Sức ảnh hưởng lớn

  Sinh ra ở bang Rajasthan và từng theo học kế toán chuyên nghiệp, ông bắt đầu nghiên cứu chứng khoán từ khi còn trẻ và quản lý một công ty chứng khoán có tên RARE Enterprises.

  Ông kiếm khoản lợi nhuận lớn đầu tiên sau khi vay tiền mua 5.000 cổ phiếu Tata Tea. Thời điểm đó, ông Jhunjhunwala tin rằng thị trường đã đánh giá thấp tiềm năng của công ty. Khoản đầu tư của ông tăng gấp 3 chỉ sau vài tháng.

  Sau đó, ông bắt đầu đặt cược lớn hơn. Vào cuối những năm 1980, ông Jhunjhunwala đã đầu tư vào công ty xuất khẩu quặng sắt Sesa Goa. Ông mua cổ phiếu với giá 60-65 rupee và bán ở mức 2.200 rupee.

  Nhận xét về ông, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman viết: "Một nhà đầu tư, một người sẵn sàng chấp nhận rủi ro, một người am hiểu về thị trường chứng khoán, một người giỏi giao tiếp. Ông ấy là một nhà lãnh đạo thực sự".

  Còn ông Uday Kotak - Giám đốc điều hành Kotak Mahindra Bank, bạn học của ông Jhunjhunwala - cho biết vị tỷ phú quá cố "tin rằng chứng khoán Ấn Độ bị định giá thấp" và ông đã đúng.

  "Anh ấy rất nhạy bén với các thị trường tài chính. Chúng tôi trò chuyện thường xuyên, nhất là trong thời kỳ Covid-19. Tôi sẽ nhớ anh, Rakesh", ông Kotak viết trên Twitter.

  Ngay cả Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng thừa nhận sức ảnh hưởng của ông Jhunjhunwala với cộng đồng đầu tư.

  "Rakesh Jhunjhunwala là một người bất khuất. Tràn đầy sức sống, dí dỏm và sâu sắc, ông ấy đã để lại những đóng góp không thể phai mờ cho thế giới tài chính", thủ tướng Ấn Độ viết trên Twitter hôm 14/8.

  Thảo Phương

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tuong-lai-cua-khoan-dau-tu-4-ty-usd-sau-khi-ty-phu-an-do-qua-doi-post1346042.html