Tưởng là gián mà không phải, loài gớm ghiếc này là đặc sản tiền triệu được ví như 'nhân sâm dưới nước'

Dù có ngoại hình rất giống gián với phần thân màu đen bóng, song loài này lại có số phận trái ngược 180 độ với 'người anh em' của mình.

Tại vùng Quảng Đông (Trung Quốc), bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy nhiều người đang thưởng thức ngon lành một loài côn trùng có ngoại hình rất giống… con gián. Thực chất, đây là một loài bọ nước hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như rận nước đêm, gián nước…

Chúng có phần thân đen bóng, phần bụng vàng, tuy nhiên trên đầu không có hai chiếc “ăng-ten” giống loài gián. Ở xứ tỉ dân, loài này xuất hiện rất phổ biến, chủ yếu ở Quảng Đông, Hồ Nam, Phúc Kiến, Quảng Tây, Hải Nam, Hồ Bắc và một số tỉnh thành khác…

Trái ngược với ngoại hình gớm ghiếc, loài côn trùng thủy sinh này thường ăn muỗi và một số loài gây hại khác. Nhìn chung, chúng có thể coi là một loài có ích đối với con người.

Bên cạnh đó, trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, khi việc sử dụng côn trùng làm thực phẩm trở thành xu hướng, bọ nước cũng dần được coi là một món đặc sản được lòng giới sành ăn. Thậm chí, chúng còn được nhiều người ưu ái mệnh danh là “nhân sâm dưới nước”.

Thực tế, bọ nước chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú, bao gồm nhiều chất như Se, Mn, Se, K, Na, Mg và nhiều nguyên tố vi lượng khác cần thiết cho cơ thể con người. Trong y học cổ truyền, chúng là thực phẩm có lợi cho thận và hỗ trợ kích hoạt lưu thông máu.

Riêng trong ngành thực phẩm, bọ nước có thể chiên, xào hoặc rang, có vị giòn, thơm ngon nên ngày càng được nhiều người ưa chuộng.

Hiện tại, giá bọ nước tại Trung Quốc ở mức cao trong phân khúc côn trùng thực phẩm. Cuối năm ngoái, giá của chúng đã lên đến 800 NDT/kg, tương đương khoảng 2,6 triệu đồng/kg. Loại khô sẽ có giá rẻ hơn, khoảng 600 NDT/kg (1,9 triệu đồng).

Hương Nguyễn (Theo QQ, Baijiahao)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/tuong-la-gian-ma-khong-phai-loai-gom-ghiec-nay-la-ac-san-tien-trieu-uoc-vi-nhu-nhan-sam-duoi-nuoc-a664677.html