Tướng Khalifa Haftar rời Moskva mà không ký thỏa thuận ngừng bắn tại Libya

Ngày 14/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu lực lượng Quân đội miền Đông Libya (LNA), đã rời khỏi thủ đô Moskva của Nga mà không ký kết thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt 9 tháng xung đột tại quốc gia này.

Tướng Khalifa Haftar (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) tại cuộc gặp ở Moskva, Nga ngày 13/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, Tướng Haftar tối 13/1 đã đề nghị cho thời hạn tới sáng hôm sau để xem xét lại thỏa thuận đã được người đứng đầu Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) hoạt động ở thủ đô Tripoli ký, song ông lại rời khỏi thủ đô Nga mà không ký kết.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Colombo (Sri Lanka), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva sẽ tiếp tục thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn tại Libya. Ông Lavrov nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi các nỗ lực theo hướng này. Hiện tại một kết quả cụ thể vẫn chưa đạt được".

Trước đó, phái đoàn của hai bên đối địch ở Libya đã tiến hành đàm phán tại Moskva nhằm cố gắng đi đến một thỏa thuận ngừng bắn dưới sự trung gian của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Libya vẫn trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Hiện nước này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng.

Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) do Thủ tướng Fayez al-Sarraj đứng đầu hoạt động ở thủ đô Tripoli và được Liên hợp quốc công nhận, trong khi LNA của Tướng Haftar hậu thuẫn chính quyền ở miền Đông. GNA được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ, trong khi LNA được Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hỗ trợ và nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp.

Trần Quyên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/tuong-khalifa-haftar-roi-moskva-ma-khong-ky-thoa-thuan-ngung-ban-tai-libya-20200114152000025.htm