Tượng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vừa được đặt ở Huế có gì đặc biệt?

Tượng đồng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sau khi phải lùi thời gian lắp đặt ở công viên mang tên ông hiện hoàn thành lắp đặt và sẽ được khánh thành vào ngày 28/2.

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe & Đời sống, ông Lê Như Chinh, Giám đốc Trung tâm công viên cây xanh Huế cho biết, đơn vị vừa tiến hành lắp đặt tượng đồng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại công viên mang tên ông nằm bên bờ sông Hương (phường Gia Hội). Lễ khánh thành sẽ được tổ chức vào ngày 28/2 (trùng ngày sinh của cố nhạc sĩ).

Tượng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được lắp đặt tại công viên mang tên ông ở Huế.

Tượng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được lắp đặt tại công viên mang tên ông ở Huế.

Tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, tác phẩm điêu khắc nghệ thuật của cố điêu khắc gia Trương Đình Quế do một doanh nhân tài trợ thực hiện và tặng TP. Huế.

Tượng được đúc bằng đồng, cao 1,7m, rộng 1,6m, dài 2,3m, trọng lượng khoảng 500kg, do kiến trúc sư Hồ Viết Vinh cùng cộng sự phối hợp với Trung tâm Công viên cây xanh Huế thiết kế, lắp đặt, kết hợp hài hòa với cảnh quan công viên đường Trịnh Công Sơn.

Cận cảnh bức tượng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

"Bức tượng được đặt ở công viên cùng tên với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với hi vọng để những người mến mộ có thể dừng chân ngắm, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của người nhạc sĩ tài hoa. Cũng như tạo thêm điểm nhấn bên bờ sông Hương thu hút người dân, du khách khi đến Huế", ông Lê Như Chinh nói.

Lãnh đạo Phòng Văn hóa thông tin TP. Huế cho biết, khánh thành tượng nghệ thuật Trịnh Công Sơn là hoạt động được UBND TP. Huế tổ chức nhằm ghi nhận những đóng góp của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dành cho nền Tân nhạc Việt Nam nói chung và cho Huế nói riêng. Qua đó, góp phần tôn tạo cảnh quan chung của cố đô Huế và không gian bờ sông Hương - những hình ảnh không thể thiếu trong âm nhạc Trịnh Công Sơn.

Bức tượng được đặt ở công viên cùng tên với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với hi vọng để người mến mộ có thể dừng chân ngắm, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của người nhạc sĩ tài hoa.

Như Báo Sức khỏe & Đời sống thông tin, công viên Trịnh Công Sơn có diện tích khoảng 6ha kéo dài gần 1km dọc theo bờ sông. Năm 2007, UBND TP. Huế từng thu hồi đất, di dời hàng trăm hộ dân để mở tuyến đường và công viên cùng mang tên Trịnh Công Sơn. Do vướng đền bù, giải phóng mặt bằng nên việc di dời, giải phóng mặt bằng tại khu vực này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Việc hình thành công viên và tuyến đường nhằm tạo điểm đến vui chơi cho người dân và du khách, góp phần tạo cảnh quan kết nối dọc sông Hương. Dù vậy, những năm gần đây, khu vực này bị nhiều hộ dân lấn chiếm kinh doanh hàng quán, tạo thành tuyến "phố nhậu", gây mất mỹ quan đô thị.

Tháng 3/2023, UBND TP. Huế chỉ đạo lực lượng chức năng tiến hành tháo dỡ các hàng quán, lều bạt do người dân dựng tạm để khôi phục không gian công cộng. Ngoài ra, cơ quan chức năng thiết lập hàng rào bảo vệ bằng tôn dài khoảng 900m để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm.

Cũng tháng 3/2023, bức tượng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được tiếp nhận, vận chuyển về Huế và dự kiến đặt tại vị trí được chọn ngay sau đó. Tuy nhiên đến tháng 10/2023, bức tượng vẫn chưa được lắp đặt.

Trao đổi với PV thời điểm đó, ông Võ Lê Nhật, Chủ tịch UBND TP. Huế cho biết, bức tượng vẫn chưa thể tiến hành lắp đặt do theo đề nghị của nhà tài trợ, phải lùi thời gian đặt để chỉnh trang công viên sạch sẽ, gọn gàng.

Theo Phòng Văn hóa thông tin TP. Huế, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1939-2001) để lại một gia tài âm nhạc đồ sộ với hơn 600 ca khúc, trong đó, có hơn 200 bài hát phổ biến. Ông còn được xem là một nhà thơ, một họa sĩ, một diễn viên và một ca sĩ. Ông từng là hội viên Hội Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh, hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, nguyên Phó Tổng Biên tập phụ san Thế Giới Âm Nhạc (Hội Nhạc sĩ Việt Nam).

Hoàng Dũng

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/tuong-co-nhac-si-trinh-cong-son-vua-duoc-dat-o-hue-co-gi-dac-biet-169240226212418243.htm