Tuổi trẻ xây dựng 'Thành phố thông minh'; Cơ hội giúp phụ nữ trẻ mãi không già

Tuổi trẻ xây dựng 'thành phố thông minh'; Cơ hội giúp phụ nữ trẻ mãi không già; Phát triển công nghệ và sản xuất lụa cao cấp tại Việt Nam... là những thông tin KH&CN đáng chủ ý ngày 23/10.

Tuổi trẻ xây dựng 'Thành phố thông minh'

Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ TPHCM đã phối hợp Công ty TNHH MTV Phát triển công viên phần mềm Quang Trung tổ chức Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo thành phố lần thứ 7 - năm 2016. Với chủ đề “Xây dựng thành phố thông minh”, liên hoan thu hút 61 gian hàng của hơn 40 đơn vị trường học, doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm khoa học công nghệ, các hoạt động triển lãm hình ảnh, sản phẩm chủ đề “Xây dựng thành phố thông minh”; talkshow “Khởi nghiệp IoT - Bạn là ai”; sân chơi KHCN dành cho thanh thiếu niên; liên hoan câu lạc bộ, đội, nhóm sáng tạo, học thuật của học sinh THPT... Tại Triển lãm, Công ty CP Công nghệ Việt Á đã tài trợ 10 tỷ đồng trong vòng 5 năm để hỗ trợ triển khai đối với những đề tài nghiên cứu khoa học được phê duyệt. Mỗi đề tài khoa học và công nghệ sẽ được tài trợ kinh phí từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng và phải hoàn thành trong vòng 12 tháng. ( XEM THÊM )

Tuổi trẻ xây dựng 'Thành phố thông minh'; Cơ hội giúp phụ nữ trẻ mãi không già - Ảnh 1

Học sinh thích thú tìm hiểu các mô hình sáng tạo KH&CN tại liên hoan

Cơ hội giúp phụ nữ trẻ mãi không già

Nghiên cứu mới của Đại học bang Utah dường như đang đi đúng hướng khi mà những chú chuột được thay buồng trứng đã mãn kinh bằng những buồng trứng của những con chuột trẻ hơn đang cho thấy sự hồi phục về sức khỏe và thể trạng. Sau hơn một tháng theo dõi 10 con chuột thí nghiệm 12 tháng tuổi đã được thay buồng trứng từ 10 con chuột 60 ngày tuổi, các nhà nghiên cứu đã phát hiện tế bào T (tế bào tạo ra sự thay đổi về thể trạng và tuổi tác) thực sự đã phát triển trên những chú chuột thí nghiệm. Khả năng đào thải glucose trong máu nhanh hơn, quá trình trao đổi chất được cải thiện rõ rệt. Tuổi thọ trong bình của những chú chuột được thay buồng trứng đã kéo dài thêm 40% so với bình thường.( XEM THÊM )

Tuổi trẻ xây dựng 'Thành phố thông minh'; Cơ hội giúp phụ nữ trẻ mãi không già - Ảnh 2

Trẻ mãi không già là khao khát của nhiều người

Phát hiện nấm khổng lồ nặng 10kg

Một cây nấm Puffball khổng lồ có chu vi 1,5m và trọng lượng hơn 10kg đã được tìm thấy bởi một nữ kiểm lâm vùng Falkirk và các đồng nghiệp của mình. Loại nấm có hình tròn lớn sinh trưởng vào cuối mùa hè và mùa thu và được tìm thấy trong khu vực đồng cỏ giàu dinh dưỡng. Chúng thường phát triển đến kích thước của một quả bóng đá nặng tối đa khoảng 20kg. ( XEM THÊM)

Tuổi trẻ xây dựng 'Thành phố thông minh'; Cơ hội giúp phụ nữ trẻ mãi không già - Ảnh 3

Nấm khổng lồ nặng hơn 10kg

Phát triển công nghệ và sản xuất lụa cao cấp tại Việt Nam.

Nhà sản xuất tơ nhện nhân tạo hàng đầu thế giới Kraig Biocraft Laboratories đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Chính phủ để phát triển công nghệ và sản xuất lụa cao cấp. Theo đó, Kraig Labs sẽ thành lập một công ty con tại TP.HCM và mở một trung tâm nghiên cứu vật liệu lụa cao cấp, dựa trên những lợi thế cạnh tranh vượt trội của ngành công nghiệp dệt may nội địa.Theo đánh giá của ông Dilip Barooah, Chủ tịch Hiệp hội Tơ lụa châu Á, Việt Nam nằm trong danh sách 20 quốc gia có sản lượng lụa tơ tằm lớn nhất thế giới với 450 tấn năm 2015. Tập đoàn Kraig đã tạo ra một phương pháp hiệu quả để có thể sản xuất tơ chất lượng cao thông qua công nghệ biến đổi gene. Nhờ đó, sản phẩm có chất lượng cao và độ đàn hồi tốt, thậm chí có thể đạt chất lượng cao tương tự cả tơ nhện tự nhiên. ( XEM THÊM )

Tuổi trẻ xây dựng 'Thành phố thông minh'; Cơ hội giúp phụ nữ trẻ mãi không già - Ảnh 4

Công nghệ biến đổi gene có thể tạo ra loại tơ đạt chất lượng cao như tơ nhện tự nhiên

Sắp có ứng dụng theo dõi sức khỏe tiếng Việt trên smartphone

AIA Vitality - một ứng dụng theo sức khỏe có giao diện tiếng Việt cùng với nhiều phương pháp bài tập rèn luyện sức khỏe, sẽ được cung cấp trên các thiết bị di động trong thời gian tới. Ứng dụng do Công ty Bảo hiểm Nhân thọ AIA xây dựng và phát triển, mục đích muốn gắn kết cộng đồng cùng sống khỏe thông qua các chương trình thú vị và sáng tạo. ( XEM THÊM )

Tuổi trẻ xây dựng 'Thành phố thông minh'; Cơ hội giúp phụ nữ trẻ mãi không già - Ảnh 5

Giao diện làm việc của ứng dụng AIA Vitality

Trung Quốc nghiên cứu và phát triển tàu đệm từ trường siêu tốc

Tổng Công ty Đường sắt Trung Quốc (CRRC Corp. Ltd.) tuyên bố sẽ khởi động dự án nghiên cứu và phát triển tàu đệm từ trường siêu tốc có tốc độ lên tới 600 km/giờ. CRRC cho biết sẽ xây dựng tuyến đường sắt thử nghiệm dài hơn 5km để phục vụ công tác thử nghiệm. Bên cạnh dự án tàu cao tốc đệm từ trường siêu tốc, CRRC cũng đang gấp rút triển khai công tác nghiên cứu và phát triển loại tàu cao tốc xuyên biên giới có tốc độ tối đa lên tới 400 km/giờ. ( XEM THÊM )

Tuổi trẻ xây dựng 'Thành phố thông minh'; Cơ hội giúp phụ nữ trẻ mãi không già - Ảnh 6

Tàusiêu tốc của Trung Quốc.

Thí nghiệm trên smartphone giúp chẩn đoán ung thư chính xác 99%

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington đã phát triển thành công phòng thí nghiệm trên smartphone, có thể phân tích nhiều mẫu xét nghiệm cùng lúc giúp kiểm tra chính xác đến 99% triệu chứng ung thư. Công nghệ này sẽ giúp chẩn đoán tình trạng bệnh nhân ngay lập tức giúp giảm thiểu thời gian chờ kết quả xét nghiệm. Nhóm nghiên cứu tạo ra một quang phổ tám kênh trên điện thoại thông minh có thể phát hiện ra interleukin-6 (IL-6) - một dấu ấn sinh học được biết đến để chuẩn đoán các bệnh ung thư phổi, tuyến tiền liệt, gan, ngực và biểu mô. Máy quang phổ sẽ phân tích số lượng và loại hóa chất mẫu xét nghiệm bằng cách đo quang phổ ánh sáng. (XEM THÊM )

Tuổi trẻ xây dựng 'Thành phố thông minh'; Cơ hội giúp phụ nữ trẻ mãi không già - Ảnh 7

Thiết bị kiểm tra ung thư bằng điện thoại thông minh

Video "rồng bay" ở Trung Quốc

Một video quay lại cảnh một “con rồng” đang bay trên một dãy núi ở Trung Quốc đã dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt trong giới truyền thông và mạng xã hội nước này. Clip quay bằng điện thoại di động đã được tải lên YouTube cho thấy một “con rồng”- sinh vật chỉ có trong thần thoại đang bay lượn trên một đỉnh núi cao, nằm giữa biên giới giữa Lào và Trung Quốc. Đoạn video đã khiến nhiều người choáng váng và gây ra một cuộc tranh luận trong giới truyền thông cũng như trên mạng xã hội với những ý kiến trái chiều. ( XEM THÊM )

Tuổi trẻ xây dựng 'Thành phố thông minh'; Cơ hội giúp phụ nữ trẻ mãi không già - Ảnh 8

Những cảnh quay về con rồng được cho là không đáng tin

Kiều Anh (Tổng hợp)