Tuổi trẻ Quảng Bình xung kích, tình nguyện vì cộng đồng

Bằng nhiệt huyết, tinh thần của tuổi trẻ cùng với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2016, thời gian qua, các đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có nhiều công trình, hoạt động ý nghĩa, thiết thực vì cuộc sống cộng đồng.

Anh Trần Quốc Tuấn, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Bình cho biết: Khác với những năm trước, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2016 với chủ đề “Tuổi trẻ Quảng Bình chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về cơ sở và cộng đồng đã được các đoàn viên thanh niên ở các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh bắt tay ngay vào thực hiện. Kế hoạch thực hiện chiến dịch cũng sớm được định hướng và triển khai đến tận cơ sở.

Những công trình, cách làm mới đều được gắn với lợi ích thiết thực của nhân dân, khuyến khích nguồn nhân lực từ các đoàn viên thanh niên địa phương. Nhiều chiến dịch nhỏ, hoạt động theo nhóm đối tượng thanh niên trên các lĩnh vực, phù hợp với tính chất hoạt động và điều kiện thực tế của từng địa phương. Công tác tuyên truyền về ý nghĩa của chiến dịch tình nguyện và các hoạt động vì an sinh xã hội được chú trọng thực hiện. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cũng lập các đoàn công tác, cử cán bộ chuyên trách về trực tiếp tham gia các hoạt động, nắm bắt và tham mưu kịp thời cho đơn vị, địa phương.

Tuổi trẻ Quảng Bình xung kích đồng hành cùng ngư dân và tham gia làm sạch bờ biển sau sự cố môi trường biển.

Sau hơn 3 tháng triển khai (từ đầu tháng 6 đến hết tháng 8/2016), chiến dịch đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận với nhiều công trình, phần việc đáp ứng những nhu cầu cấp thiết của xã hội và nhân dân. Cùng Chung tay xây dựng Nông thôn mới, tuổi trẻ Quảng Bình đã xây dựng được 27 công trình Thắp sáng đường quê với chiều dài 32 km, tổng trị giá trên 400 triệu đồng; xây mới hàng chục công trình thanh niên, sân bóng chuyền, sân nhà văn hóa cộng đồng... trị giá trên 500 triệu đồng.

Các đoàn viên thanh niên hăng hái, tích cực đóng góp ngày công và tham gia xây mới, sửa chữa hàng chục ngôi nhà cho các đối tượng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, khám và phát thuốc miễn phí cho các gia đình khó khăn, bà con vùng ven biển, đồng bào dân tộc và vùng tôn giáo... Nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” đã diễn ra như: thắp nến tri ân tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ hy sinh vì Tổ quốc; thăm và tặng quà cho các mẹ Việt Nam anh hùng, các đối tượng chính sách trên toàn tỉnh; tặng quà, động viên cho nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam...

Các đoàn viên thanh niên Quảng Bình giúp đồng bào đắp đê, làm đường.

Đặc biệt, vừa qua, sự cố môi trường biển đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của nhân dân Quảng Bình. Để đồng hành cùng ngư dân vượt qua khó khăn và góp phần làm sạch biển, với khẩu hiệu “Biển là cuộc sống của chúng ta hãy yêu biển như yêu chính cuộc sống”, trên 55.000 lượt đoàn viên thanh niên ở các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh đã đồng loạt tham gia với nhiều hoạt động ý nghĩa như: “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, chiến dịch ra quân “Hãy làm sạch biển”, thu gom hàng tấn rác thải, làm sạch các bãi biển, trồng cây xanh, chặt cây mai dương, diệt ốc biêu vàng, bóc dỡ các biển quảng cáo, rao vặt trái quy định, hỗ trợ lực lượng chức năng giải tỏa các điểm lấn chiếm lòng lề đường... Gần 3.000 suất quà (như tiền mặt, các nhu yếu phẩm, gạo, đồ dùng học sinh...), trị giá hơn 1 tỷ đồng, đã được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Bình phối hợp với các tổ chức thiện nguyện hỗ trợ, giúp đỡ bà con ngư dân vượt qua giai đoạn khó khăn. Những món quà tuy nhỏ nhưng đã phần nào xoa dịu khó khăn, hàn gắn vết thương, từng bước ổn định cuộc sống của nhân dân các xã ven biển.

Bên cạnh đó, đồng hành cùng sỹ tử trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia năm 2016, các cấp bộ Đoàn tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ 300 suất cơm giá rẻ, phát 9000 chai nước miễn phí, giới thiệu nhà trọ và quán cơm bình dân, giá rẻ cho thí sinh và phụ huynh. Phối hợp với các đơn vị chức năng tham gia hướng dẫn, phân luồng giao thông đảm bảo trật tự an toàn trong những ngày thi… Từ chiến dịch đã xuất hiện các đơn vị tiêu biểu như Thành đoàn Đồng Hới, Đoàn trường Đại học Quảng Bình, Đoàn khối Các cơ quan tỉnh, Câu lạc bộ Nét bút xanh...

Đánh giá về những kết quả và ý nghĩa mà tuổi trẻ Quảng Bình đã làm được qua Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2016, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Bình Trần Quốc Tuấn cho biết: Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2016 đã mang đến những hiệu quả không những về giá trị kinh tế mà còn góp phần tham gia khắc phục những vấn đề bức xúc của xã hội. Chiến dịch cũng mang ý nghĩa to lớn là tạo được môi trường sinh hoạt đa dạng, phong phú cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn đóng góp sức trẻ, hòa mình vào các hoạt động thiện nguyện bổ ích, năng cao hiệu quả công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên vào tổ chức. Đây thực sự là nơi để thanh niên thể hiện tinh thần xung kích, sáng tạo trong tổ chức chức cũng như trong thực hiện, nhiều mô hình hay, cách làm mới từ sáng kiến của thanh niên được phát huy, góp sức trẻ vào giúp đồng bào và xây dựng quê hương ngày một phát triển.

Những công trình, hành động thiết thực, ý nghĩa đã khẳng định được vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ Quảng Bình trong xây dựng và phát triển quê hương. Khép lại một mùa Hè tình nguyện nhiều ý nghĩa, nhưng những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp về màu áo xanh tình nguyện của các đoàn viên thanh niên vẫn còn đọng mãi trong lòng mỗi người dân địa phương, đúng theo tinh thần của khẩu hiệu: “Ở dân thương - Làm dân tin - Đi dân nhớ”.

Trong thời gian tới, tiếp tục phát huy tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Bình và các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh sẽ triển khai thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện giúp dân, tập trung hướng về cơ sở như: Tình nguyện mùa đông, Xuân tình nguyện, Xuân biên giới – Tết hải đảo... Với sức trẻ và đam mê cống hiến, hy vọng rằng phong trào tình nguyện, xung kích vì cộng đồng của tuổi trẻ Quảng Bình sẽ ngày càng phát triển cả về chất và lượng. Để mỗi công trình, phần việc mà những màu áo xanh tình nguyện mang đến sẽ là những viên gạch hồng tô thắm, xây dựng quê hương Quảng Bình ngày một giàu đẹp.

Võ Dung (P/v TTXVN tại Quảng Bình)