Tuổi trẻ phải nghĩ tới cảnh khổ đau của người khác

Còn một điều nữa mà tôi muốn nhắc tuổi trẻ. Tuổi trẻ nghĩ tới cảnh khổ đau của người khác, chứ không nghĩ tới cái chuyện là thỏa mãn ý muốn của mình. Điều này cũng khó chứ không phải dễ.

Tuổi trẻ mạnh về cái thỏa mãn ý muốn của mình lắm. Mười lăm, mười sáu, mười bảy tuổi là nhiều khi coi ba mẹ không ra gì, chỉ muốn thỏa mãn cái ý muốn của mình thôi. Mười bảy, mười tám, hai mươi tuổi cũng vậy, cũng chỉ muốn thỏa mãn cái ý muốn của mình thôi chứ không coi ai ra gì cả.

Nhưng tôi cũng gặp khá nhiều, nhiều lắm các bạn trẻ biết nghĩ tới nỗi khổ của người khác, nỗi khổ của người nghèo. Dĩ nhiên, cái tỷ lệ đó không phải là đông hơn số bạn trẻ chỉ nghĩ đến cá nhân mình, chỉ biết thỏa mãn đòi hỏi cá nhân mình. Tuy nó không đông như vậy, nhưng không phải là ít.

Lúc bảy, tám tuổi, trẻ con thường hay thương người nghèo, thường hay thương những người khổ đau, thương kẻ ăn mày. Nhưng lên tới mười bốn, mười lăm tuổi, chúng chỉ muốn biết mình chúng thôi. Cái đà nó dẫn đi luôn từ đó.

Vậy thì để bổ sung cho hành trang của mình, tuổi trẻ tập nghĩ đến nỗi khổ của người khác. Quý vị trẻ nào mà làm được điều ấy, quý vị thành tựu trong sự nghiệp cá nhân của mình nhanh lắm, đặc biệt lắm và được nhiều người quý trọng lắm. Họ quý trọng mình lắm chứ không phải quý trọng vừa. Nó tạo ra một cái sức hút mãnh liệt, tạo ra sự yêu mến của người lớn chung quanh mình. Còn bạn bè thì thường ganh ghét mình bởi vì nhiều người thương mình. Tuổi trẻ hay có cái tính đó.

Và để đề phòng con đường tiến thân của mình bị trục trặc, tuổi trẻ phải chú ý là cố gắng đoạn tuyệt những người bạn không tốt – suốt ngày chỉ có ăn rồi nói chuyện tào lao, nói chuyện nhạc này, nhạc kia, rồi ca sỹ này, ca sỹ kia, người mẫu này, rồi người mẫu kia… Cắt đứt hết mấy mối quan hệ đó! Chúng không có giúp cho mình cái gì cả. Không có lợi gì hết! Tất cả thứ bạn bè đó, quý vị bỏ được thì ráng bỏ.

Phải tìm những người có kinh nghiệm, những người đứng đắn, những người đàng hoàng để mình học thêm. Đừng có chơi với những người bạn không có chí, không có lý tưởng đó. Người bạn nào thiếu ý chí, thiếu lý tưởng, quý vị nên tránh ra.

Trích bài giảng “Hành trang vào đời cho tuổi trẻ”

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)