Tuổi trẻ Ia Grai chung tay xây dựng tuyến đường xanh

Nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, Huyện Đoàn Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã vận động đoàn viên, thanh niên chung tay xây dựng các tuyến đường cây xanh để bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng cảnh quan xanh-sạch-đẹp.

Trước đây, tuyến đường bê tông chạy dọc xuống cánh đồng Ia Lol (thuộc làng Nang, xã Ia Sao) có nhiều đoạn cỏ dại mọc um tùm. Bên cạnh đó, do thiếu cây xanh nên tại các bãi đất trống dọc đường, nhất là mùa khô, không khí lúc nào cũng oi bức, khó chịu.

Năm 2020, tuyến đường này được Huyện Đoàn Ia Grai chọn làm điểm triển khai xây dựng công trình tuyến đường cây xanh. Theo đó, các đoàn viên, thanh niên tiến hành trồng 120 cây bằng lăng tím và bàng Đài Loan dọc hai bên với chiều dài hơn 400 m.

Hàng thông do Đoàn xã Ia Tô trồng đang phát triển tốt. Ảnh: R.P

Hàng thông do Đoàn xã Ia Tô trồng đang phát triển tốt. Ảnh: R.P

Anh Ksor Kiêm-Bí thư Chi Đoàn làng Nang-cho biết: Sau khi trồng, chúng tôi phân công đoàn viên, thanh niên luân phiên chăm sóc và bảo vệ cây bằng những việc làm cụ thể như: tưới nước, bón phân, phát dọn bụi rậm. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong làng cùng chung sức giữ gìn cảnh quan chung; không chặt phá, chăn thả gia súc bừa bãi. Hiểu rõ lợi ích thiết thực của việc trồng cây xanh nên bà con ủng hộ nhiệt tình.

“Không chỉ tham gia trồng cây, nhiều hộ còn đảm nhận việc chăm sóc, bảo vệ cây trên các tuyến đường. Đến nay, nhiều cây xanh dọc tuyến đường được người dân chăm sóc, bảo vệ đã cao lớn, cảnh quan trong làng ngày càng thoáng mát hơn”-anh Kiêm cho hay.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Ksor H'Ích (làng Nang) bày tỏ: “Những năm trước, khu vực dọc đường nhà mình có nhiều bãi đất trống. Sau khi các cháu đoàn viên, thanh niên triển khai công trình cây xanh, bộ mặt buôn làng đã có sự thay đổi rõ rệt. Đường làng trở nên xanh-sạch-đẹp, không khí thì trong lành, mát mẻ. Bà con ai cũng phấn khởi. Mình cũng thường xuyên nhắc nhở con cháu trong gia đình nói riêng, dân làng nói chung phải cùng nhau chăm sóc, bảo vệ cây xanh dọc đường làng thật tốt để tạo môi trường sống trong lành”.

Tương tự, việc trồng cây xanh cũng được Đoàn xã Ia Tô tích cực triển khai. Anh Trương Nguyên Cang-Bí thư Đoàn xã Ia Tô-chia sẻ: Năm 2020, Tỉnh Đoàn cấp kinh phí cho Đoàn xã để xây dựng công trình đoạn đường thanh niên. Từ kinh phí hỗ trợ, chúng tôi mua 175 cây bằng lăng tím và thông để trồng dọc tuyến tỉnh lộ 664 đoạn qua địa phận làng Del, khu vực sân vận động của xã, khu vực hội trường các thôn, làng với tổng chiều dài hơn 1 km.

Nhờ được bảo vệ, chăm sóc chu đáo nên nhiều cây xanh ở làng Nang phát triển tốt. Ảnh: R.H

“Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân rào chắn, dọn cỏ, tưới nước nên cây phát triển tốt. Ngoài trồng cây xanh ở nơi công cộng, Đoàn xã còn triển khai các hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”; tổ chức ra quân tổng vệ sinh tại trục đường chính; vận động đoàn viên, thanh niên và người dân tham gia dọn vệ sinh tại khu vực đập nước, hồ chứa nước… Cùng với đó, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục cho thanh-thiếu niên, người dân để nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ môi trường”-Bí thư Đoàn xã Ia Tô cho biết thêm.

Trao đổi với P.V, anh Nguyễn Như Quang-Phó Bí thư Huyện Đoàn Ia Grai-thông tin: Công trình tuyến đường cây xanh tại xã Ia Sao và Ia Tô mang lại hiệu quả thiết thực. Trước khi triển khai công trình, Huyện Đoàn và các địa phương đã ký cam kết và giao trách nhiệm phân cấp, phân quyền cho tổ chức Đoàn tại cơ sở để quản lý, chăm sóc. Đối với khu vực có cây chết thì Đoàn xã sẽ bố trí trồng thay thế.

Thời gian tới, Huyện Đoàn tiếp tục triển khai công trình tuyến đường cây xanh. Trong đó, tập trung triển khai tại các xã đạt chuẩn nông thôn mới do UBND huyện lựa chọn điểm. Mặt khác, tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên thực hiện công tác thu gom, xử lý rác gắn với công tác trồng cây xanh góp phần xây dựng cảnh quan xanh-sạch-đẹp.

RÔ P'RIN

Nguồn Gia Lai: https://baogialai.com.vn/tuoi-tre-ia-grai-chung-tay-xay-dung-tuyen-duong-xanh-post258050.html