'Tuổi trẻ huy hoàng' - bức thư tình gửi đến điện ảnh

Kể lại cuộc đời chính mình một cách nhẹ nhàng, không khoa trương, 'Tuổi trẻ huy hoàng' (The Fabelmans) của Steven Spielberg là câu trả lời đơn giản vì sao nghệ thuật 'khiến ta phát điên'.

Trong rạp, “người ta chiếu 24 khung hình mỗi giây, mắt của con không ghi nhận được từng hình, con sẽ thấy nó chuyển động, cái đó là điện ảnh” - lời người bố trong phim đã khởi nguồn cho giấc mơ điện ảnh của cậu bé nhút nhát năm nào. Để rồi cuối cùng, cậu bé ấy đã tìm thấy ý nghĩa cuộc đời khi cầm chiếc máy quay phim.

“Tuổi trẻ huy hoàng” - tác phẩm mới nhất được ca ngợi của Steven Spielberg

Gia đình là chốn ta yêu

Xuất thân trong một gia đình trung lưu êm ấm, cậu bé Sammy từ nhỏ luôn nhận được sự yêu thương và che chở của bố mẹ. Khán giả có thể hiểu Sammy (Gabriel LaBelle đóng) chính là Steven Spielberg thời còn trẻ, nhân vật này sống dưới áp lực từ sự tan vỡ của gia đình (ba mẹ ly dị) và nỗi ám ảnh vì bị phân biệt đối xử trong trường học. Ấn tượng của bộ phim thể hiện qua diễn xuất tuyệt vời của Gabriel LaBelle trong những phân cảnh “vật lộn” giữa niềm đam mê và sự đổ vỡ trong gia đình. Đặc biệt những cảnh mâu thuẫn giữa Sammy và người mẹ (Michelle Williams đóng) đã đẩy bộ phim đến cao trào. Sau tất cả, đạo diễn Steven Spielberg khéo léo chuyển tải những nỗi buồn trở thành câu chuyện của tình cảm yêu thương lẫn nhau giữa những thành viên trong gia đình.

“Tuổi trẻ huy hoàng” là bộ phim tự sự bán hư cấu (semi-fictional movie) lấy cảm hứng từ cuộc đời của vị đạo diễn nổi tiếng nhất thế giới: Steven Spielberg. Phim là một trong những cái tên đáng chú ý ở giải Oscar 2023 với 7 đề cử, trong đó có những giải quan trọng như: Phim hay nhất; Đạo diễn xuất sắc nhất (Steven Spielberg); Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất (Michelle Williams); Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất (Judd Hirsch); Nhạc phim xuất sắc nhất...

Có thể nói chưa có bộ phim nào mà sự việc “ngoại tình” (giữa mẹ và một người bạn thân của cha mình) được kể lại một cách nhẹ nhàng đến thế qua hình ảnh người mẹ của Sammy. Diễn xuất tinh tế của Michelle Williams khiến khán giả khó có thể giận hờn nhân vật và đó cũng là điều mà đạo diễn mong muốn. Dễ dàng nhận thấy Steven Spielberg đã tiết chế tối đa những yếu tố tạo nên sự xung đột đối với “tuổi thơ dữ dội” của chính ông, với bố và nhất là với mẹ. Có thể nhìn bộ phim như là lời cảm ơn chân thành của vị đạo diễn lừng danh gửi đến gia đình bé nhỏ năm xưa, chốn ông chưa bao giờ hết yêu thương dẫu đã từng thất vọng. Trải qua những lộn xộn và đau thương, nhân vật chính chưa bao giờ đổ lỗi cho quá khứ một cách tiêu cực và luôn làm việc với nguồn năng lượng dồi dào đến kỳ lạ.

Một cảnh trong “Tuổi trẻ huy hoàng”

Nghệ thuật khiến ta… phát điên

Từ những bước ngoặt không mấy vui vẻ, trong cậu bé Sammy bắt đầu nhen nhóm tình yêu điện ảnh, ước mơ tạo nên những bộ phim đi vào lòng người bắt đầu cháy bỏng theo năm tháng. “Con có thể làm công việc yêu thích vì con không nợ ai trên cõi đời này, kể cả mẹ” - người mẹ có thể không phải là một phụ nữ đoan thục, nhưng là người hết lòng ủng hộ tình yêu điện ảnh của Sammy. Ngay từ đầu, bộ phim đã cho thấy sự nhen nhóm một mối bất hòa trong gia đình tưởng chừng êm ấm ấy, khi bố mẹ Sammy sống trong cảnh chịu đựng nhau. May mắn thay, tất cả còn lại ở đứa trẻ ấy là một tình yêu điện ảnh bất diệt.

Một lần, ông của Sammy đã nhấn mạnh “nghệ thuật khiến ta phát điên”. Giống bất cứ con người nào cũng dễ dàng phát điên nếu không được làm điều mình muốn, Sammy gần như phát điên thật vì có giai đoạn anh tưởng chừng bỏ nghiệp điện ảnh. Trường đại học khiến Sammy lên cơn bệnh, cuối cùng bố của anh phải xiêu lòng và để con trai tiếp tục theo đuổi giấc mơ. Những thước phim kỳ diệu ra đời sau đó góp phần định nghĩa vị đạo diễn nổi tiếng nhất thế giới từ giữa những năm 1970 của thế kỷ trước cho đến ngày nay. Ở độ tuổi 76, Steven Spielberg vẫn chăm chỉ làm việc với niềm hăng say như những ngày đầu, “Tuổi trẻ huy hoàng” là bức thư tình của ông gửi đến gia đình và điện ảnh, cũng như là cách ông trả ơn cuộc đời và khán giả.

Phim nào sẽ thắng Oscar 2023?

“Cuộc chiến đa vũ trụ” (Everything Everywhere All at Once) - một trong những bộ phim độc lập với kinh phí hạn hẹp nhưng lại nhận được nhiều lời bình tích cực nhất trong năm nhờ nội dung sáng tạo và cách thức làm phim mới mẻ - là ứng viên nặng ký nhất trong mùa Oscar 2023 với 11 đề cử.

Hạng mục Phim xuất sắc nhất có vẻ như là cuộc đua song mã giữa “Tar” và “Cuộc chiến đa vũ trụ”. Trong đó, giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cũng khó lọt khỏi tay Kate Blanchett (vai Lydia Tár) hay Dương Tử Quỳnh (Evelyn) lần lượt qua 2 phim kể trên. Collin Farrell với vai Padraic Suilleabhain trong phim “The Banshees of Inisherin” được giới phê bình đánh giá cao ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Ngoài ra, phần thể hiện xuất thần của nam diễn viên Austin Butler qua vai Ông hoàng nhạc Rock & Roll Elvis Presley trong phim “Elvis” hoàn toàn có thể làm nên bất ngờ.

Đạo diễn xuất sắc nhất là hạng mục khó dự đoán hơn cả khi cơ hội ngang bằng cho 5 ứng viên: Steven Spielberg (Tuổi trẻ huy hoàng/The Fabelmans), Martin McDonagh (The Banshees of Inisherin), Daniel Scheinert and Daniel Kwan (Cuộc chiến đa vũ trụ), Todd Field (Tar) và Ruben Ostlund (Tam giác nỗi buồn/ Triangle of Sadness). Đáng chú ý, có 2 diễn viên gốc Việt lọt vào danh sách đề cử là Quan Kế Huy trong “Cuộc chiến đa vũ trụ” và Hồng Châu trong phim “Cá voi/The Whale” ở hạng mục Nam/Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Bắt đầu “hái quả” ở Oscar 2019 qua phim “Chiến binh báo đen/Black Panther” (thắng 3 giải: Thiết kế phục trang, Thiết kế sản xuất. Nhạc nền xuất sắc), nhà Marvel đang tràn trề hy vọng sẽ nhận giải diễn xuất đầu tiên nhờ vai diễn nữ hoàng Ramonda đầy kiêu hãnh của Angela Bassett trong “Chiến binh báo đen: Wakanda bất diệt/Black Panther: Wakanda forever”. Lễ trao giải Oscar 2023 diễn ra tại nhà hát Dolby ở Los Angeles (Mỹ) sáng 13-3 tới (giờ Việt Nam).

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tuoi-tre-huy-hoang-buc-thu-tinh-gui-den-dien-anh-post530767.antd