Tuổi thọ hôn nhân phụ thuộc vào điều này của vợ chồng

Giữ gìn hạnh phúc gia đình, tạo lập một cuộc sống chung đôi lứa gắn bó đến 'đầu bạc răng long' là điều cặp vợ chồng nào cũng mơ uớc.

Trong suốt hành trình cuộc đời, một số cuộc hôn nhân không hạnh phúc tan vỡ ở giai đoạn đầu, và một số người vẫn duy trì cuộc hôn nhân hạnh phúc trong nhiều thập kỷ. (Ảnh: ITN)

Trong suốt hành trình cuộc đời, một số cuộc hôn nhân không hạnh phúc tan vỡ ở giai đoạn đầu, và một số người vẫn duy trì cuộc hôn nhân hạnh phúc trong nhiều thập kỷ. (Ảnh: ITN)

Hôn nhân không hạnh phúc thường tan vỡ ở giai đoạn đầu

Mọi người thường phàn nàn về vợ hoặc chồng rằng họ không hợp nhau ở một khía cạnh nào đó, rằng tính cách và quan điểm của họ “chênh” nhau quá. Nhưng điều gì tạo nên sự phù hợp về tính cách của một cặp đôi?

Để có một mối quan hệ hạnh phúc và thỏa mãn, tốt hơn là hai người có tính cách giống nhau hay có những đặc điểm khác nhau, thậm chí trái ngược, bổ sung cho nhau?

Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu vẫn chưa hoàn toàn thống nhất về việc liệu “những con chim cùng đàn có cùng bộ lông” hay “những tính cách đối lập sẽ thu hút nhau”.

Trong suốt hành trình cuộc đời, một số cuộc hôn nhân không hạnh phúc tan vỡ ở giai đoạn đầu, và một số người vẫn duy trì cuộc hôn nhân hạnh phúc trong nhiều thập kỷ. Vậy, bao nhiêu phần trăm sự thành công của một mối quan hệ là do tính cách của hai người?

Để kiểm tra câu hỏi này, các nhà nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã phân tích dữ liệu từ 3.178 cặp vợ chồng lớn tuổi từ bộ dữ liệu tiêu biểu trên toàn quốc - những người đã kết hôn trung bình 37 năm.

Bước đầu tiên, nhóm nghiên cứu tìm kiếm các mẫu tính cách giữa các cặp đôi. Để làm điều này, họ sử dụng điểm số của các cặp đôi dựa trên năm đặc điểm tính cách cơ bản: hướng ngoại, loạn thần kinh, dễ chịu, tận tâm và cởi mở.

Một số mô hình có những đặc điểm này được mong muốn và có lợi hơn các mô hình khác. Ví dụ, đạt điểm cao về tính dễ chịu, tận tâm, hướng ngoại và cởi mở nhưng lại có mức độ loạn thần kinh thấp sẽ tốt hơn so với mô hình ngược lại.

Dựa trên mô hình điểm số, nhóm nghiên cứu đã xác định một cách thống kê sáu kiểu tính cách cơ bản: vợ tích cực – chồng tiêu cực (33% các cặp vợ chồng), chồng tích cực – vợ tiêu cực (19%), cặp đôi tích cực tương tự (25%), cặp đôi tiêu cực tương tự (15%), cực kỳ tiêu cực, chhồng-vợ trung bình (5%), và vợ cực kỳ tiêu cực-chồng trung bình (3%).

Hơn một nửa số cặp đôi trong mẫu của nhóm nghiên cứu có những đặc điểm tính cách trái ngược nhau, 40% có những đặc điểm giống nhau và khoảng 8% có một người phối ngẫu có điểm cực kỳ tiêu cực.

Kết quả cho thấy các cặp đôi tích cực tương tự nhau có kết quả tốt nhất về mặt giáo dục, thu nhập và sức khỏe. Nghĩa là, những cặp vợ chồng mà cả hai người đều có những đặc điểm tính cách tích cực thường có trình độ học vấn cao hơn, an toàn hơn về tài chính và khỏe mạnh hơn.

Ngược lại, những cặp đôi trong đó một hoặc cả hai người có kiểu tính cách tiêu cực và những cặp đôi trong đó một người cực kỳ tiêu cực – lại ở tình trạng tồi tệ nhất.

Những cặp vợ chồng có mô hình trái ngược nhau – vợ tích cực – chồng tiêu cực và chồng tích cực – vợ tiêu cực – nằm ở giữa về trình độ học vấn, sức khỏe tốt và sự giàu có.

Điều gì thực sự quyết định chất lượng mối quan hệ?

Những cặp vợ chồng mà cả hai người đều có những đặc điểm tính cách tích cực thường có trình độ học vấn cao hơn, an toàn hơn về tài chính và khỏe mạnh hơn. (Ảnh: ITN)

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng các cặp vợ chồng trong đó cả hai người đều có đặc điểm tính cách tích cực có chất lượng hôn nhân cao nhất, tiếp theo là các cặp đối lập (vợ tích cực – chồng tiêu cực và vợ tiêu cực – chồng tích cực).

Các cặp vợ chồng trong đó một hoặc cả hai vợ chồng có những đặc điểm tiêu cực đều có chất lượng hôn nhân thấp nhất.

Không có câu trả lời đơn giản cho câu hỏi liệu các cặp đôi giống nhau hay khác nhau thì tốt hơn. Chất lượng mối quan hệ không chỉ được xác định bởi mức độ tuyệt đối của các đặc điểm tính cách của hai cá nhân mà còn bởi những đặc điểm cụ thể mà vợ chồng giống hay khác nhau, mức độ khác biệt giữa tính cách của hai người và liệu kiểu tính cách của họ có phù hợp với nhau hay không.

Giống nhau không nhất thiết đảm bảo một cuộc hôn nhân tốt đẹp; các cặp đôi thường cần phải giống nhau về những đặc điểm tính cách tích cực để đạt được một cuộc hôn nhân viên mãn.

Tương tự như vậy, việc có những tính cách trái ngược nhau không nhất thiết phải là điều đáng lo ngại, miễn là tính cách của hai người không quá khác biệt.

Tuy nhiên, nếu một hoặc cả hai người bộc lộ những đặc điểm tính cách cực kỳ không mong muốn, cặp đôi có thể có nguy cơ gặp phải các vấn đề và bất hạnh trong hôn nhân cao hơn.

Rõ ràng, tính cách rất quan trọng trong cuộc hôn nhân lâu dài. Nếu bạn không hòa hợp với đối tác của mình, việc hiểu tính cách của cả bạn và đối tác có thể là bước đầu tiên để giải quyết vấn đề.

Theo spsp.org

Thủy Kiều

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/tuoi-tho-hon-nhan-phu-thuoc-vao-dieu-nay-cua-vo-chong-post654221.html