Tuổi thơ bị đánh cắp của trẻ em Syria

Những cuộc đụng độ giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy đã đẩy đất nước Syria chìm vào một cuộc xung đột triền miên, khiến cho dân thường sống trong cảnh sợ hãi và lo lắng. Trẻ em Syria vô tình cũng trở thành nạn nhân của cuộc chiến này.

Một bé gái Syria kiên nhẫn chờ cứu trợ lương thực. Tại nhiều khu vực nghèo ở thành phố Aleppo, người dân sống phụ thuộc vào sự viện trợ của các tổ chức nhân đạo.

Giấc mơ về tương lai tươi đẹp của nhiều trẻ em Syria đã bị thay thế bằng những hình ảnh tại đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này.

Một cậu bé bán rau tại khu chợ ở Aleppo, nơi cậu làm việc thay vì đến trường. Nội chiến ở Syria đã buộc nhiều trẻ em phải bỏ học và ra đường kiếm việc làm để đỡ đần cho gia đình.

Một số bé gái may mắn vẫn được đến trường học ở khu vực Kadi Askar của thành phố Aleppo. Ước tính khoảng 1/5 số trường học ở Syria đã bị phá hủy hoặc chuyển thành nơi tạm trú cho những người mất nhà cửa.

Một cậu bé Syria tại trại tị nạn Za'atari ở Jordan. Bạo lực ở Syria đã khiến nhiều người, trong đó có trẻ em, không còn chốn dung thân.

Thi thể của một bé gái sáu tuổi được tìm thấy trong đống đổ nát của một tòa nhà bị tên lửa phá hủy ở Aleppo. Theo thống kê của Liên Hợp quốc, kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, đã có ít nhất 70.000 trẻ em Syria thiệt mạng.

Trong khi đàn ông Syria cầm súng ra trận thì phụ nữ ở nhà gánh trách nhiệm nuôi dạy con cái.

Tại Syria, ngay cả những hoạt động đơn giản của trẻ em như đi xe đạp cũng trở nên bất khả thi khi các con đường ngập tràn gạch đá đổ nát.

Cậu bé Ahmed òa khóc trong lễ tang của cha mình, nạn nhân của đạn lạc tại Syria.

A.M (Theo National Geographic)