Tuổi Công Phượng: Cơ quan thẩm quyền sẽ đưa ra kết luận cuối cùng

Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết, việc xử lý sai phạm về trường hợp của Công Phượng sẽ chỉ có sau khi cơ quan có thẩm quyền đưa ra kết luận cuối cùng.

Chương trình Chuyển động 24h ngày 16/11 của VTV lại đặt ra thêm những nghi vấn về tuổi thật của Công Phượng. Theo đó, cầu thủ này sinh năm 1993 chứ không phải 1995 như kết quả thanh tra được công bố trước đó của VFF; và tập trung phân tích sâu, kỹ những điểm bất cập trong giấy khai sinh, học bạ… của Công Phượng, theo Đời sống & Pháp luật.

Theo tìm hiểu của VTV, một học sinh học cùng lớp với Công Phượng có học bạ được ghi hoàn toàn khác. Những người làm chương trình cũng đã tìm đến công an huyện Đô Lương để tìm hiểu. Hồ sơ lưu tại đây ghi Công Phượng sinh năm 1993.

Tuổi Công Phượng: Cơ quan thẩm quyền sẽ đưa ra kết luận cuối cùng. Ảnh: VSI

Từ những điểm bất hợp lý nói trên, chương trình Chuyển động 24h nhắn đến Công Phượng rằng hãy tự mình lên tiếng hóa giải những khúc mắc, qua đó cho dư luận câu trả lời chính xác nhất, đồng thời cũng giải thoát cho chính mình.

Sau khi chương trình phát sóng đến nay, Công Phượng và gia đình cầu thủ này vẫn chưa lên tiếng chính thức.

Trên báo Tuổi Trẻ hôm qua, Chủ tịch CLB HA.GL Đoàn Nguyên Đức nói, ông mong muốn cơ quan chức năng sớm làm rõ sự thực về tuổi của Công Phượng để câu chuyện kết thúc. Khi nghi án về tuổi của Công Phượng nổ ra, bầu Đức từng khẳng định, “theo hồ sơ Công Phượng sinh năm 1995”.

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cũng đã cử đoàn kiểm tra vào Nghệ An để xác minh sự việc, có nhận được các giấy tờ gốc, bản sao giấy tờ gốc về năm sinh của Công Phượng cũng khác nhau, Đời sống & Pháp luật đưa tin. Tuy nhiên, phải có cơ quan có thẩm quyền đủ chức năng kiểm tra giấy tờ hộ tịch, khai sinh mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng: Công Phượng sinh năm nào. Khi đó, Tổng cục TDTT, VFF mới có thể đưa ra các quyết định xử lý nếu có sai phạm.

Trả lời Tiền Phong chiều qua, Trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Nam Hùng cho biết: “Tôi không xem chương trình của VTV nhưng có được nói lại. Vấn đề này chúng tôi sẽ chờ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo VFF chứ không thể tự động làm. Khi điều tra về tuổi của Công Phượng, chúng tôi đã được cung cấp các giấy tờ hợp lệ, có xác nhận của chính quyền địa phương. Tất cả đều cho thấy Công Phượng sinh năm 1995. Còn VTV lấy ở đâu ra những thông tin trên thì tôi không rõ”. Ông Hùng cũng khẳng định đoàn thanh tra đã làm hết trách nhiệm khi được giao nhiệm vụ.

Một số ý kiến chỉ trích VTV vì đưa ra thông tin trên, với lý lẽ “Công Phượng bao nhiêu tuổi không quan trọng, miễn là đá bóng cống hiến cho người hâm mộ”. Tuy nhiên, một bộ phận khác cho rằng đây là việc cần thiết để trả lại sự trung thực, minh bạch cho thể thao; và cũng để Công Phượng được thoải mái thi đấu bóng đá với tuổi thực của mình. Những người chung quan điểm này cho rằng, nếu Công Phượng thực sự 21 tuổi mà để đá các giải U19 là bất công đối với các cầu thủ đúng tuổi, bao gồm cả các đối thủ của U19 Việt Nam và U19 HA.GL ở các giải đấu vừa qua.

L.H