Tuổi cao vẫn sáng tâm với nghề báo

Câu lạc bộ nhà báo cao tuổi ở Hải Phòng được Hội Nhà báo Hải Phòng quyết định thành lập ngày 1/10/1993. Nhà báo Vũ Long- nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Hải Phòng khóa 1( 1986- 1991), nguyên Tổng Biên tập Báo Hải Phòng được bầu là Chủ nhiệm Câu lạc bộ. Câu lạc bộ là nơi quy tụ những người làm báo đã nghỉ hưu từ cơ quan báo chí trong cả nước về sống ở Hải Phòng, tự nguyện làm đơn được Ban Chủ nhiệm công nhận là hội viên của Câu lạc bộ.

Quy chế hoạt động của Câu lạc bộ do toàn thể hội viên xây dựng và biểu quyết thông qua theo định kỳ 5 năm một lần. Quy chế khẳng định rõ, Câu lạc bộ là tổ chức tự nguyện của những người làm báo nghỉ hưu từ cơ quan báo chí, chịu sự chỉ đạo của Ban Chấp hành Hội Nhà báo thành phố. Định mức thu hội phí hàng năm do toàn thể hội viên thống nhất thông qua từ đầu năm. Ban Chủ nhiệm quản lý quỹ và chi cho các hoạt động của Câu lạc bộ như hội họp, thăm hỏi hội viên bị bệnh trọng, chia buồn với hội viên và thân nhân của hội viên khi qua đời.

Hơn bảy chục hội viên họ quá rành rẽ nhau cả về tâm tính và kỹ năng nghề nghiệp khi còn đương chức, nên mỗi khi gặp nhau lại tâm đắc nói chuyện nghề. Có khá nhiều hội viên đã từng là lãnh đạo cơ quan báo chí, như nhà báo Vũ Long, nhà báo Kim Toàn (nguyên Tổng biên tập Báo Hải Phòng, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố khóa 2 và 3), nhà báo Phạm Ngọc Nghiêm (nguyên Phó Tổng biên tập Báo Hải Phòng), nhà báo Cao Huy Duyệt và nhà báo Phạm Tĩnh (cả hai đều nguyên là Phó Giám đốc Đài PT- TH Hải Phòng), nhà báo Xuân Trình (nguyên Trưởng Phân xã TTXVN tại Hải Phòng, những năm 70), nhà báo Trịnh Tuần (nguyên Tổng Biên tập Báo Hải Quân Việt Nam), nhà báo Nguyễn Đức Vịnh (nguyên ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Sinh hoạt Chi bộ), nhà văn, nhà báo Lưu Văn Khuê (nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Cửa Biển), nhà thơ, nhà báo Hồ Anh Tuấn (nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Cửa Biển), nhà báo Nguyễn Quang Liêm (nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Hải Phòng) là thân phụ nhà báo Nguyễn Quân (nguyên Tổng Biên tập Báo Hải Phòng, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố khóa 4) hiện đang giữ trọng trách là Chủ nhiệm Câu lạc bộ. Hội viên cao tuổi nhất là nhà báo Nguyễn Quang Liêm, 94 tuổi.

Một buổi sinh hoạt ngoại khóa của Câu lạc bộ nhà báo cao tuổi Hải Phòng.

Đã thành thông lệ, hằng năm Hội Nhà báo thành phố tổ chức gặp mặt toàn thể hội viên Câu lạc bộ hai lần vào giữa năm và nhân dịp đón năm mới để thông tin về tình hình báo chí ở Hải Phòng và trong nước, tặng quà cho toàn thể hội viên và mừng thọ hội viên từ 70 tuổi trở lên. Trong các kỳ gặp gỡ hội viên, Hội Nhà báo thành phố lắng nghe ý kiến của các nhà báo cao tuổi góp ý vào nội dung hoạt động chung của Hội, bày tỏ cảm nhận của hội viên về tình hình báo chí hiện nay. Ngoài ra, vào dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Người Cao tuổi, Hội Nhà báo thành phổ cùng với Ban Chủ nhiệm tổ chức cho các nhà báo cao tuổi đi thăm quan các danh thắng của thành phố và các tỉnh, thành phố ở khu vực phía Bắc.

Trong số các hội viên Câu lạc bộ nhà báo cao tuổi Hải Phòng chỉ còn dăm ba người thi thoảng có bài viết cho các báo. Phần đông các nhà báo cao tuổi đều thừa nhận, về già mới thấu nghề làm báo là vất vả, cần một sự chăm chỉ, bám sát địa bàn, cân nhắc từng chi tiết, và đặc biệt là tránh cảm tính khi tiếp cận vấn đề, sự kiện. Ấy là nói kinh nghiệm về nghề vậy chứ bảo viết đi thì hầu như ai cũng lắc đầu, lấy gì mà viết. Có lẽ vì thế mà hầu hết những nhà báo nghỉ hưu ở Hải Phòng đều lắc đầu khi có ai đó nói chuyện xin được cấp tấm thẻ hội viên.

Thi thoảng gặp nhau nghe nói chuyện nghề và kể lại những kỷ niệm về nghề thế là vui và thấy tâm mình sáng lên.

Hoàng Thiềng