Tuổi 20 và bài học cuộc đời

Từng bị loại khỏi đội tuyển quốc gia vào năm 2012 vì xô xát với đồng đội khi dự Giải Vô địch Bóng bàn Đông Nam Á tại Lào ở tuổi 19 nhưng Lê Tiến Đạt 1 năm sau vượt qua bão dư luận để giành HCB duy nhất cho Việt Nam tại SEA Games 2013

Bóng bàn là môn thể thao mà nội bộ chưa bao giờ yên ả dù giai đoạn nào môn này cũng có những cá nhân xuất sắc. Ở SEA Games 27-2013, một HCB cũng đã là thành tích vượt dự tính. Người làm nên kết quả này chính là cái tên từng bị chỉ trích vì gây ra vụ xì-căng-đan nội bộ đáng xấu hổ “gà nhà đá nhau” khi thi đấu quốc tế: Lê Tiến Đạt.

12 năm theo bóng bàn

Được gia đình đầu tư theo bóng bàn từ khá sớm, Tiến Đạt đã gặt hái thành tích đáng nể từ năm 12-13 tuổi và có một tiền đồ thênh thang ở đội tuyển. Chính việc cánh cửa đội tuyển rộng mở chào đón Đạt đã tạo ra nhiều dư luận không hay quanh VĐV này. Nhiều người cho rằng Đạt là “con ông cháu cha”, thậm chí là “vào đội tuyển bằng tiền”; tuy nhiên, chàng thanh niên còn quá trẻ thời điểm ấy thậm chí còn chưa ý thức được hết những phức tạp nội bộ của tuyển bóng bàn.

Tiến Đạt khẳng định sự tiến bộ bằng chức vô địch hạng chuyên nghiệp ở Giải Bóng bàn Hà Nội mở rộng
2013 vừa kết thúc chiều 28-12 Ảnh: HẢI ANH

Nhớ lại vụ xô xát ở Lào với đồng đội Tô Đức Hoàng, Tiến Đạt kể: “Ở đội khi đó, tôi là em út, luôn nghĩ mình cần phải học hỏi các anh lớn hơn ở cả chuyên môn lẫn kinh nghiệm. Tuy nhiên, khi có người nói tôi chạy tiền để lên tuyển, tôi đã không kìm nổi bức xúc”.

Đạt kể bị loại khỏi đội tuyển là một cú sốc nhưng đó lại là quãng thời gian Đạt học được rất nhiều để nâng cao cả chuyên môn lẫn bản lĩnh. Gia đình và đơn vị chủ quản của VĐV - đoàn Quân đội - đã âm thầm tự bỏ tiền để Đạt được đi tập huấn ở Trung Quốc và sự trở lại xuất sắc ở Giải Các tay vợt mạnh giữa tháng 8-2013 là lời khẳng định đầu tiên của Đạt. Anh ta đã cùng các tay vợt Quân đội giành 2 HCV. Đáng chú ý là giải đấu này Đạt đã đánh bại cả đàn anh Tuấn Quỳnh để rồi được gọi trở lại đội tuyển. Nhưng sự trở lại của Đạt cũng không hề dễ dàng bởi có rất nhiều ý kiến cho rằng Đạt đang bị kỷ luật, không xứng đáng được chọn đi SEA Games. Điều này đã dẫn đến hệ quả là bộ môn bóng bàn phải tổ chức giải đấu nội bộ để các VĐV chứng tỏ khả năng của mình.

Vượt bão sẽ trưởng thành

Ở tuổi 19-20, một VĐV lẽ ra sẽ được tập trung hoàn toàn sức lực và tinh thần để nâng cao chuyên môn, rèn luyện bản lĩnh thi đấu nhưng trong bối cảnh phức tạp của bóng bàn Việt Nam, Tiến Đạt còn được học và phải tự học rất nhiều cách ứng xử.

VĐV giành HCB SEA Games 2013 cho rằng: “Ai cũng cần có một môi trường tốt, lành mạnh để phát triển nhưng quan trọng nhất vẫn là sự vươn lên và ý chí của bản thân. Tôi đã học được bài học rằng vượt qua được một cơn bão là mình lại lớn lên, trưởng thành hơn một chút”.

Nhiều người cho rằng HCB SEA Games của Đạt vừa giành được là nhờ may mắn vì tay vợt trẻ của Việt Nam không phải gặp Jian Zhan ở bán kết. Đạt cũng thừa nhận điều này: “Nếu gặp Jian Zhan ở bán kết chắc chắn tôi chỉ có cơ hội giành HCĐ bởi đó là VĐV đang đứng hạng 30 thế giới, đẳng cấp vượt trội. Anh đã thắng tôi 4-0 ở trận chung kết”.

Củng cố niềm tin

Theo ông Nguyễn Đức Long, Trưởng Bộ môn Bóng bàn, Lê Tiến Đạt vẫn là một cái tên trẻ nếu so với Tuấn Quỳnh, Quang Linh nhưng tay vợt này có ý chí phấn đấu và luôn nhận thức khả năng của bản thân để cố gắng. Tại Giải Hà Nội Open hạng chuyên nghiệp, Tiến Đạt một lần nữa vượt qua đàn anh Tuấn Quỳnh 4-2 trong trận bán kết để rồi sau đó lên ngôi vô địch thuyết phục ở hạng chuyên nghiệp.