Tuổi 19!

Khi Đặng Phương Nam được gọi lên ĐTQG ở tuổi 19, nhiều người khen là quá trẻ thì ông Weigang nhìn trừng trừng và phân tích: “Tuổi 17 Pele đã lên tuyển và nhiều cầu thủ khác đã khoác áo ĐTQG ở tuổi 18. Đấy cũng là lứa tuổi mà nhiều cầu thủ đã đá vị trí chủ lực ở CLB. Trong khi ở Việt Nam thì có khi 21, 22 và thậm chí là 23 rồi mà nhiều người vẫn khen là trẻ”.

Tuổi 19! - Ảnh 1

U.19 Việt Nam (áo đỏ) đang gây chú ý tại VCK U.19 Châu Á. Ảnh: AFC

Cách đây 2 năm, lứa cầu thủ U.19 có Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường, Hồng Duy... thi đấu, mọi người đều xem đấy là các cầu thủ trẻ chưa học được sự sành sỏi ở sân cỏ và chưa trưởng thành, chưa ra sân chơi lớn được. Tuy nhiên, nhìn lứa U.19 hiện nay của HLV Hoàng Anh Tuấn thì không ai lại nghĩ các em là cầu thủ trẻ. Qua 2 trận thắng U.19 CHDCND Triều Tiên 2 - 1 và hòa U.19 UAE 1 - 1, lối chơi của các cầu thủ này nhìn rất già dặn cả trong việc thực thi chiến thuật và giải quyết những tình huống trên sân. Một lối đá rất mạnh mẽ, rất có lửa và có bài bản với ý đồ rõ ràng. Thậm chí là khi chỉ còn 10 người họ cũng thực hiện đúng đấu pháp và không lúng túng để bảo toàn kết quả hòa 1 - 1 trước UAE.

So hai lứa U.19 Việt Nam của 2 năm trước và bây giờ thì rõ ràng là lối đá của lứa Tuấn Anh, Công Phượng… trước đây được người xem thích thú hơn, nhưng tính hiệu quả trong một lối chơi tập thể và sức sống của một đội bóng theo kiểu chiến binh ra trận thì lứa U.19 bây giờ sáng giá hơn.

Vấn đề không phải là ông Hoàng Anh Tuấn hay, hay “thầy Giôm” hay, mà là do mặt bằng lứa cầu thủ mà 2 HLV này có. Ông “Giôm” chỉ thuần túy là HLV làm trẻ theo giáo án của Học viện JMG và ông thực hiện theo đúng quy trình của lò đào tạo này. Ngược lại, HLV Hoàng Anh Tuấn có được nhiều cầu thủ từ các lò đào tạo chất lượng khác nhau và quan trọng hơn là nhiều cầu thủ U.19 của ông đã trui rèn qua V.League hay giải hạng Nhất. Vì thế mà nhiều cầu thủ của ông Tuấn đã chơi bóng như những chiến binh và cho thấy sự già dặn kinh nghiệm, đặc biệt trong lối chơi phòng ngự phản công hiệu quả.

Nền tảng tốt, con người tốt và mặt bằng đa dạng sẽ cho ra sản phẩm đa dạng.

NGUYỄN NGUYÊN