Tước chứng chỉ 4 thuyền trưởng tàu cá mất kết nối 10 ngày trên biển

Ngày 27-5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cho biết, đã ra quyết định xử phạt 4 tàu cá có hành vi không duy trì hoạt động thiết bị VMS khi đánh bắt trên biển đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m đến dưới 24m.

Trước đó, qua tuần tra, kiểm soát công tác chống IUU, Tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn phát hiện 4 tàu cá (chủ tàu đều ở xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, Bình Định) hoạt động khai thác ở vùng biển phía Nam, nhưng ngắt kết nối, không duy trì thiết bị giám sát hành trình (VMS) theo quy định.

Qua xác minh, các tàu cá này mất kết nối hệ thống giám sát định vị vệ tinh đã hơn 10 ngày, nhưng các thuyền trưởng không đưa tàu về bến để khắc phục, không báo cáo với đơn vị chức năng.

Với hành vi trên, lực lượng biên phòng đã lập biên bản, ra quyết định xử lý vi phạm hành chính mỗi thuyền trưởng, tàu cá 25 triệu đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ thuyền trưởng 4,5 tháng.

 Lực lượng biên phòng tỉnh Bình Định đang ra quân kiểm soát, xử lý các tàu cá vi phạm trong sử dụng thiết bị VMS trên biển. Ảnh: CÔNG CƯỜNG

Lực lượng biên phòng tỉnh Bình Định đang ra quân kiểm soát, xử lý các tàu cá vi phạm trong sử dụng thiết bị VMS trên biển. Ảnh: CÔNG CƯỜNG

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc lắp đặt, tình trạng thiết bị VMS trên các tàu cá, tỉnh Bình Định đang tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng, nhất là bộ đội biên phòng tỉnh đẩy mạnh ra quân để tuần tra, kiểm soát công tác xuất, nhập bến cho các tàu cá trên địa bàn tỉnh.

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, toàn tỉnh có 3.200 tàu cá chiều dài trên 15m đánh bắt xa bờ. Từ năm 2019, tỉnh đã có chính sách hỗ trợ 50% (dưới 10 triệu/tàu) cho đội tàu cá xa bờ tỉnh này lắp đặt thiết bị VMS. Đến nay, 100% tàu cá xa bờ của tỉnh Bình Định đã trang bị và hoạt động theo quy trình VMS.

Đưa 170 tàu câu mực vào diện giám sát "đặc biệt"

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định cho biết, tỉnh đang tập trung kiểm soát 170 tàu cá (hành nghề câu mực) dưới 15m mang số hiệu Bình Định thường xuyên hoạt động ở ngư trường phía Nam. Trong số này, có 100 tàu có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài.

Vừa qua, Đoàn công tác liên ngành tỉnh tiếp tục vào Nam để làm việc, giải quyết căn cơ đối với số tàu cá này. Đoàn công tác cũng làm việc với 40 chủ tàu, ngư dân để vận động, tuyên truyền thực hiện nghiêm các quy định IUU.

“Theo quy định và Luật Thủy sản, tàu dưới 15m không nằm trong diện lắp đặt VMS. Tuy nhiên, do thực tiễn hoạt động các tàu cá, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo đưa số tàu cá trên lắp đặt VMS. Tỉnh cũng sẽ hỗ trợ 50% (dưới 10 triệu) đối với các tàu lắp đặt VMS. Chúng tôi đang lên phương án để triển khai lắp đặt thiết bị VMS đối với số tàu cá này”, ông Nghĩa chia sẻ.

NGỌC OAI

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/tuoc-chung-chi-4-thuyen-truong-tau-ca-mat-ket-noi-10-ngay-tren-bien-post741829.html