Tunisia phát lệnh truy nã vợ cố Tổng thống Arafat

Tunisia vừa ban hành lệnh bắt giữ quốc tế đối với bà Suha Arafat – vợ của cố Tổng thống Yasser Arafat - trong cuộc điều tra về cáo buộc tham nhũng.

Ông bà Arafat. Ảnh Reuters

“Tunisia ban hành lệnh bắt giữ đối với bà Arafat vì bị tình nghi liên quan đến một loạt các vụ tham nhũng của gia đình vợ ông Ben Ali” – ông Shokri Nafti – một người phát ngôn Bộ Tư pháp Tunisia cho hay.

Theo báo chí Tunisia, bà Arafat bị truy nã vì cáo buộc tham nhũng hồi đầu năm 2007, khi thành lập Trường quốc tế Carthage ở Tunisia cùng cựu đệ nhất phu nhân Leila Trabelsi.

Tuy nhiên, bà Arafat đã bác bỏ cáo buộc này, khẳng định bà đã cắt đứt mối quan hệ với trường vào năm 2007 và có đủ bằng chứng chứng minh việc bà đã bán cổ phần của mình cho Asma Mahjoub – cháu gái bà Trabelsi. Bà Arafat cũng cho hay bà đã giao cho một luật sư người Tunisia các tài liệu nói trên. Bà Suha Arafat từng sống khá lâu ở Tunisia và có mối quan hệ thân thiết với vợ cựu Tổng thống Zine al-Abidine Ben Ali trong nhiều năm liền.

Kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình ở Tunisia, các công tố viên đã truy tố hàng chục người có liên quan đến cựu đệ nhất phu nhân vì cáo buộc tham nhũng.

Tòa án cũng đã kết tội vắng mặt ông Ben Ali và vợ các tội ăn cắp, sở hữu ma túy và vũ khí, tham nhũng – những cáo buộc mà luật sư của ông Ben Ali đã kịch liệt phủ nhận.

Hà Dung (theo AFP, Reuters)