Tung hô quá mức!

Cốc Cốc (coccoc.com)- một công cụ tìm kiếm địa điểm bằng tiếng Việt mới được đưa vào thị trường VN từ đầu năm 2013 đang được PR theo cách tung hô quá mức, khiến công chúng Việt nhớ lại những Monova, Socbay, Xalo.v.v… Những công cụ tìm kiếm này của VN- cũng từng được PR và tung hô hết lời, nhưng cuối cùng lại trở về với thực tại là chẳng làm nên trò trống gì trên thị trường.

Cốc Cốc (coccoc.com)- một công cụ tìm kiếm địa điểm bằng tiếng Việt mới được đưa vào thị trường VN từ đầu năm 2013 đang được PR theo cách tung hô quá mức.

Cốc Cốc được cho rằng có khả năng “tìm kiếm địa điểm tốt nhất VN”, có công nghệ quay video 360 tích hợp công nghệ nhúng địa điểm trong chính video, có tiềm lực tài chính mạnh từ sự hậu thuẫn của các tập đoàn, Cty và quỹ đầu tư nước ngoài. Những thế mạnh này nếu đúng như vậy là đáng ghi nhận so với các công cụ tìm kiếm của VN trước đây vốn èo uột từ công nghệ tới tài chính. Tuy nhiên, với những thuận lợi trên liệu đã đủ “quật ngã” gã khổng lồ Google hay chưa mà trong những bài truyền thông đăng nhan nhản trên mạng mấy ngày qua, Cốc Cốc đã được thổi thành một đối trọng với Google, dùng đến những ngôn từ PR mà những người đủ hiểu biết chắc chẳng ai dám sử dụng, như: “Cốc Cốc thách thức Google tại VN”, “Cốc Cốc chính thức “tuyên chiến” với Google”, “Đánh bại Google- giấc mơ “lãng mạn” của công nghệ Việt?” v.v…

Google là một công cụ tìm kiếm tổng hợp, đáp ứng được rất nhiều những nhu cầu tìm kiếm đa dạng của người dùng toàn cầu- trong đó có người Việt. Trong khi đó, Cốc Cốc “chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng”. Trên thực tế, có thể Cốc Cốc đã có một cơ sở dữ liệu về địa điểm tại VN khá lớn, có một số công nghệ mạnh, song không có nghĩa là đã có thể thắng được Google tại VN và cũng không có nghĩa là Google sẽ không tạo được những thế mạnh hơn Cốc Cốc. Điều Cốc Cốc cần làm trước hết là chinh phục người tiêu dùng Việt và hãy thôi cái kiểu PR tung hô quá mức gây phản cảm như hiện nay!

Nhu cầu tìm kiếm của người Việt rất đa dạng chứ không chỉ có tìm kiếm địa điểm, vậy thì ngay cả khi Cốc Cốc có vượt trội được Google ở lĩnh vực hẹp này thì đã xoay chuyển được gì? Và liệu cộng đồng Cốc Cốc khi ấy có lớn hơn so với cộng đồng người sử dụng Google Search?

Ủng hộ sản phẩm trí tuệ Việt, nhưng không có nghĩa là đi tung hô một cách vô lối. Quá khứ còn đó những quả lừa nhức nhối. Monova một thời cũng được rêu rao là sẽ đánh bại Google tại VN, nhưng rút cuộc chỉ là ''quả đắng'', lấy đi của Cty Nguyễn Hoàng một số tiền không nhỏ. Socbay từng được loan tin sẽ được Google mua lại, nhưng cuối cùng đó chỉ là chiêu PR và rốt cuộc “vịt vẫn hoàn vịt” chứ chẳng thể đổi đời được thành thiên nga trong làng công cụ tìm kiếm. Dù Cốc Cốc cho rằng có kế hoạch đầu tư 100 triệu USD đến năm 2017 và hai năm qua đã đầu tư 15 triệu USD, nhưng đó là thông tin chưa được kiểm chứng. Quan trọng nữa là liệu 100 triệu USD kia có được giải ngân thực sự, hay cũng chỉ là một chiêu PR như rất nhiều doanh nghiệp khác đã từng dùng chiêu này?