Tung clip nhạy cảm lên mạng xã hội có thể bị xử phạt 20 năm tù

  13 liên quanGốc

  Thời gian qua, dư luận xôn xao về clip nhạy cảm của một cô gái được cho là diễn viên. Vụ việc đang được cơ quan Công an điều tra làm rõ, tuy nhiên hành vi tung clip lên mạng có thể sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự.

  Ngoài vấn đề đạo đức, tình cảm… được đưa ra bình luận xung quanh clip nhạy cảm của cô gái được cho là diễn viên đang được lan truyền trên mạng xã hội thì vấn đề đang được dư luận quan tâm là người tung clip “nóng” có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình.

  Theo luật sư Trịnh Khánh Toàn - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội: Việc xử lý hành vi tung clip nhạy cảm trên mạng xã hội của cô gái được cho là diễn viên mấy ngày gần đây cần phải chờ kết luận cuối cùng của cơ quan Công an thì mới có thể căn cứ để đánh giá, có hay không hành vi phạm pháp của người tung clip.

  Tuy nhiên, dù là ai phát tán clip “nóng” thì theo quy định của pháp luật, cụ thể theo Điểm b, Khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ, người vi phạm sẽ đối mặt mức xử phạt 10-20 triệu đồng.

  Trường hợp hành vi được xác định đã tiết lộ bí mật đời tư người khác, người phát tán clip có thể bị xử phạt tối đa 30 triệu đồng. Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015 với mức án tối đa 15 năm tù…

  Ngoài ra, luật sư Toàn cũng cho biết, nếu người trong đoạn clip nhạy cảm bị xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự thì người phát tán hình ảnh còn có thể bị khởi tố thêm về tội Làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật hình sự 2015. Cụ thể, bị phạt cảnh cáo, phạt tiền 10-30 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

  Nếu sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân hay làm nạn nhân tự sát, người vi phạm sẽ đối diện mức án tối đa 5 năm tù…

  Luật sư Toàn cũng cho biết thêm: Trong trường hợp người ghi lại hình ảnh quan hệ cá nhân, ảnh, các clip nhạy cảm để lưu làm kỷ niệm mà không nhằm phát tán, truyền bá cho người khác xem thì hành vi này pháp luật không cấm, bởi đây là quyền tự do cá nhân, không vi phạm pháp luật.

  Được biết, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng vào cuộc điều tra, xác minh vụ cô gái được cho là diễn viên bị lộ clip “nóng”.

  H.D

   Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/tung-clip-nhay-cam-len-mang-xa-hoi-co-the-bi-xu-phat-20-nam-tu-124060.html