Tưng bừng Ngày hội Du lịch chợ nổi Cái Răng

UBND quận Cái Răng phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cần Thơ long trọng tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Du lịch chợ nổi Cái Răng nhằm chào mừng Ngày Du lịch Việt Nam (9/7) và sự kiện văn hóa chợ nổi Cái Răng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ông Nông Quốc Thành - trao chứng nhận cho đại diện Quận ủy và UBND quận Cái Răng.

Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ nhận định: Văn hóa chợ nổi Cái Răng tích hợp nhiều loại hình di sản văn hóa phi vật thể, tập quán, xã hội, tín ngưỡng, tri thức dân gian, nghệ thuật trình diễn dân gian,… và những di sản này vẫn đang được gìn giữ và lưu truyền”.

Ông cũng đề nghị: “UBND quận Cái răng sớm hoàn thành và triển khai đề án bảo tồn chợ nổi Cái Răng, thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố đối với việc cải tạo, nâng cấp chợ nổi Cái Răng, tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch đến thành phố trên cơ sở hạn chế phá vỡ hiện trạng, đảm bảo an toàn giao thông thủy bộ và vệ sinh môi trường, vệ sinh thực phẩm, đồng thời bảo tồn tối đa những giá trị văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của chợ nổi nhằm đáp ứng nhu cầu sinh kế của người dân và nhu cầu tham quan, mua sắm và ẩm thực của du khách. Ngày hội Du lịch chợ nổi Cái Răng sẽ được tổ chức hàng năm vào ngày 09/7”.

Trong thời gian tới, TP sẽ có những dự án nhằm tôn tạo, gìn giữ và phát huy nét văn hóa độc đáo của chợ nổi Cái Răng, làm các giá trị văn hóa ấy lan tỏa rộng khắp và thu hút đông đảo khách du lịch thập phương.

Ngày hội diễn ra trong 2 ngày 8 và 9/7 với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn thu hút nhiều người dân địa phương, du khách trong và ngoài nước tham gia. Các hoạt động mang nét đặc trưng của nền văn hóa miệt vườn sông nước Cửu Long như: Diễu hành ghe tàu du lịch trên sông, hội thi đua vỏ composite, giao lưu đờn ca tài tử,… các hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá về nét đẹp của chợ nổi Cái Răng và các loại sản vật tiêu biểu, đặc trưng của Đồng bằng sông Cửu Long.

Chợ nổi Cái Răng là điểm nhấn của du lịch Cần Thơ, có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống sinh hoạt, văn hóa, tín ngưỡng của đông đảo người dân, đặc biệt là người dân Cần Thơ. Ngày hội Du lịch chợ nổi Cái Răng thu hút rất đông người dân địa phương và du khách nước ngoài tham gia, đặc biệt là người dân Cần Thơ vô cùng hào hứng và phấn khởi.

Tại buổi lễ, ông Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trao Bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho đại diện lãnh đạo quận Cái Răng.

Một số hình ảnh tại Ngày hội Du lịch chợ nổi Cái Răng do phóng viên Long Đỉnh thực hiện:

Tưng bừng trong ngày hội

Những phần trưng bày rất công phu của hơn 20 mô hình ghe, xuồng trên sông, các gian hàng giới thiệu sản phẩm truyền thống, ẩm thực và trái cây.

ĐINH THƯƠNG