Tưng bừng Lễ phát động chương trình hiến máu 'Chủ nhật Đỏ' tại trường ĐH Văn Hiến

Tại Lễ phát động chương trình hiến máu 'Chủ nhật Đỏ' sáng nay, Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn chia sẻ: 'Tôi muốn nói với các bạn trẻ, trong cuộc đời, chúng ta có thể cho đi nhiều thứ nhưng hành động nhân văn nhất chính là khi bạn chìa cánh tay mình ra để chia sẻ từ huyết quản dòng máu của mình cho đồng bào, đồng chí để hồi phục sức khỏe, giữ lại sinh mạng. Tôi mong các bạn lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện đến cộng đồng, để chung tay chia sẻ yêu thương vì sự sống'.

Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến (TP. HCM), đã diễn ra chương trình ‘Chủ nhật Đỏ’, với chủ đề “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi” lần thứ 16 năm 2024.

Chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’ do báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học Truyền máu T.Ư và một số đơn vị tổ chức hằng năm, với mục đích phát triển phong trào hiến máu tình nguyện và giải quyết việc thiếu máu điều trị trầm trọng tại các bệnh viện trong dịp Tết Nguyên đán. 'Chủ nhật Đỏ' đã tổ chức 15 năm liên tiếp và đã trở thành một phong trào hiến máu tình nguyện có uy tín và có sự lan tỏa trong xã hội.

Rất đông sinh viên trường ĐH Văn Hiến có mặt từ sớm để tham gia Ngày hội.

Rất đông sinh viên trường ĐH Văn Hiến có mặt từ sớm để tham gia Ngày hội.

Trong suốt 15 năm qua, báo Tiền Phong tự hào cùng các đơn vị trong Ban Tổ chức, cùng với hệ thống Đoàn, Hội các trường đại học, học viện, doanh nghiệp, các lực lượng xây dựng 'Chủ nhật Đỏ' đạt hai mục tiêu huy động số lượng máu mỗi năm và xây dựng phong trào hiến máu tình nguyện.

Chương trình 'Chủ nhật Đỏ' lần thứ XVI, năm 2024 được tổ chức từ tháng 11/2023 đến hết tháng 3/2024, tại hơn 40 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Dự kiến sẽ có khoảng hơn 100.000 người tham dự và tiếp nhận khoảng 45.000 - 50.000 đơn vị máu.

Tại TP. HCM, năm nay, chương trình được phát động tại trường ĐH Văn Hiến vào sáng 3/12, với sự phối hợp của Bệnh viện Quân y 175, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Đông Nam TP. HCM (Bộ Công an). Đây cũng là lần thứ 5, trường ĐH Văn Hiến cùng đồng hành tổ chức chương trình.

Ngày hội có sự tham dự, động viên của lãnh đạo các bộ, ban, ngành; thu hút hơn 3.000 lượt cán bộ, giảng viên, sinh viên của trường ĐH Văn Hiến, Công ty Cổ phần phát triển Hùng Hậu và hơn 50 chiến sĩ Cảnh sát Cơ động tham gia hiến máu …

Phát biểu tại chương trình, Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức ‘Chủ nhật Đỏ’ toàn quốc đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đơn vị phối hợp tổ chức, các bạn sinh viên đã đồng hành chia sẻ những giọt máu đào.

“Đây là chương trình 'Chủ nhật Đỏ' lần thứ 16, do báo Tiền Phong tổ chức và là ngày hội chính của năm 2024, do Tập đoàn Hùng Hậu và trường ĐH Văn Hiến đăng cai. Sự tham gia hỗ trợ của các lực lượng sẽ đảm bảo chương trình diễn ra tốt đẹp”, Nhà báo Lê Xuân Sơn nói.

Đồng thời, Nhà báo Lê Xuân Sơn nhấn mạnh, trong những thứ thuốc mà các đơn vị cần để chữa bệnh, có 2 thứ y học dù có hiện đại đến mấy cũng chưa bào chế được là máu và tạng. Vì vậy, những nguồn này phụ thuộc vào lòng tốt của con người cho con người. Ở nước ta sau quá trình thay đổi nhận thức, chúng ta đã có chương trình hiến máu tình nguyện rộng khắp cả nước, hiện mỗi năm đã đáp ứng gần 2 triệu đơn vị máu cung ứng cho điều trị.

Nhà báo Lê Xuân Sơn phát biểu tại chương trình 'Chủ nhật Đỏ', với chủ đề “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi” lần thứ 16, năm 2024. (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn trao Bằng khen cho Công ty Cổ phần Phát triển Hùng Hậu và trường ĐH Văn Hiến vì đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả trong chương trình 'Chủ nhật Đỏ'. (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn trao Bằng khen cho ông Nguyễn Tấn Phúc - Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần Phát triển Hùng Hậu (bên phải), bà Phạm Thị Minh Nguyệt - Phó Chủ tịch Điều hành trường ĐH Văn Hiến (thứ hai, bên trái), anh Lương Văn Minh Tuấn - nhân viên báo Tiền Phong tại TP. HCM. (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Thiếu tướng - Thầy thuốc Ưu tú Trần Quốc Việt - Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 trao bằng khen cho Nhà báo Lê Xuân Sơn, bà Huỳnh Thanh - Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần Phát triển Hùng Hậu, ông Trần Minh Hậu - Giám đốc Điều hành thường trực trường ĐH Văn Hiến. (Ảnh: Phạm Nguyễn)

"Tôi muốn nói với các bạn trẻ, trong cuộc đời chúng ta có thể cho đi nhiều thứ nhưng hành động nhân văn nhất cao thượng nhất chính là khi bạn chìa cánh tay mình ra để chia sẻ từ huyết quản dòng máu của mình cho đồng bào, đồng chí để hồi phục sức khỏe, giữ lại sinh mạng. Tôi mong các bạn lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện đến cộng đồng để chung tay chia sẻ yêu thương vì sự sống”, Nhà báo Lê Xuân Sơn chia sẻ.

Rất đông các bạn tham gia Ngày hội hiến máu 'Chủ nhật Đỏ' tại trường ĐH Văn Hiến.

Nhà báo Lê Xuân Sơn động viên các bạn trẻ tham gia hiến máu tại Ngày hội.

Á hậu 1 'Miss Grand Việt Nam 2023' Bùi Khánh Linh thăm hỏi, động viên các bạn trẻ tham gia hiến máu tại Ngày hội. (Ảnh: Duy Anh)

PGS. TS Nguyễn Minh Đức - Hiệu trưởng trường ĐH Văn Hiến hiến máu tại Ngày hội.

Lãnh đạo trường ĐH Văn Hiến cùng hiến máu tại Ngày hội.

Tổng Biên tập báo Tiền Phong cho biết, một số lần Tiền Phong tổ chức ‘Chủ nhật Đỏ’ gần đây đã không còn nhiều bệnh viện đăng cai tiếp nhận máu nữa, điều đó cho thấy chương trình hiến máu tình nguyện đã lan rộng. Trong thời chiến, Việt Nam là quốc gia được bạn bè quốc tế hỗ trợ máu tình nguyện. Hiện nay, với phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng lan rộng, chúng ta đang hướng tới hỗ trợ máu tình nguyện cho bạn bè quốc tế.

Á hậu 1 'Miss Grand Việt Nam 2023' Bùi Khánh Linh (bên trái), Hoa hậu Việt Nam 2022 Huỳnh Thị Thanh Thủy xuất hiện cùng Ngày hội Hiến máu.

Sinh viên trường ĐH Văn Hiến được tiếp thêm năng lượng khi có sự xuất hiện của các ca sĩ, người đẹp tại chương trình. (Ảnh: Duy Anh)

Tại Ngày hội, ngoài hoạt động hiến máu, tham gia sự kiện, các bạn sinh viên còn được hòa mình trong lễ hội âm nhạc, mua sắm diễn ra ngay tại không gian trường ĐH Văn Hiến do chính các đoàn viên, sinh viên tổ chức. Chương trình còn có sự đồng hành của ca sĩ Ngô Lan Hương, ca sĩ - MC Hoàng Oanh, Á hậu 1 Miss Grand Việt Nam 2023 Bùi Khánh Linh, Hoa hậu Việt Nam 2022 Huỳnh Thị Thanh Thủy...

Xuất phát đầu năm 2009, từ 1 điểm hiến máu tại Hà Nội với 96 đơn vị máu, đến nay ngày hội hiến máu 'Chủ nhật Đỏ' do báo Tiền Phong khởi xướng với thông điệp “Sinh mệnh của bạn và tôi” đã thực sự trở thành một phong trào, một chuỗi ngày hội được tổ chức tại hơn 40 tỉnh, thành trên cả nước, với hàng trăm điểm hiến máu, tiếp nhận tiếp nhận khoảng 45.000 - 50.000 đơn vị máu mỗi năm.

Nhóm PV

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/tung-bung-le-phat-dong-chuong-trinh-hien-mau-chu-nhat-do-tai-truong-dh-van-hien-post1592245.tpo