Tưng bừng Lễ hội Khai hạ Mường Bi ở Hòa Bình

Ngày 12/2 (tức mùng 8 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, đã diễn ra Lễ hội Khai hạ Mường Bi năm 2019, thu hút hàng vạn du khách trong và ngoài tỉnh tham dự.

Lễ hội Khai hạ Mường Bi xuân Kỷ Hợi do xã Phong Phú chủ trì với sự tham gia của 24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Sau phần nghi lễ và rước kiệu từ Đền xóm Lũy, xã Phong Phú, là nghi lễ xuống đồng để mở đầu cho một năm mới làm ăn thịnh vượng, cầu cho khắp Mường người dân có cuộc sống mạnh khỏe, ấm no, đất trời mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, bản làng yên ấm. Tiếp đến là phần hội sôi nổi nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian, giới thiệu các món ăn đặc sắc của người Mường. Lễ hội cũng là dịp để đồng bào Mường Bi giao lưu, gặp gỡ, thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng. Lễ hội còn thu hút du khách muôn phương về vui hội và tìm hiểu nét sinh hoạt văn hóa đậm đà bản sắc của đồng bào dân tộc Mường ở Hòa Bình như trình tấu cồng chiêng, hát sắc bùa...

Đồng chí Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Phong Phú cho biết: Ban tổ chức đã bố trí các gian hàng để tất cả các xã, thị trấn trong huyện trưng bày sản phẩm nông sản đặc trưng, quảng bá đến du khách thập phương về những đặc sản nổi tiếng của huyện Tân Lạc như bưởi, mía, mật ong… Ngoài ra, Ban tổ chức dành 2 gian hàng để tổ chức sàn giao dịch việc làm, tạo cơ hội tìm kiếm việc làm cho người dân.

Lễ hội Khai hạ Mường Bi hay còn gọi là "Lễ xuống đồng", "Lễ mở cửa rừng". Chỉ sau khi tổ chức xong lễ hội này, người dân mới bắt tay vào công việc đồng áng, hay lên rừng săn bắn, hái lượm... Đây là lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hóa của người Mường ở tỉnh Hòa Bình, là dịp để người dân xứ Mường bày tỏ lòng kính trọng các vị thần đã lập ra Mường và cầu một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi phát triển, cuộc sống tốt đẹp, bình yên.

Nhan Sinh (TTXVN)