Tưng bừng lễ đón nhận bằng Di tích lịch sử văn hóa Đền làng Trà Khê

Sáng 8/2, tại sân Đền, Điện làng Trà Khê xã Xuân Phong, Xuân Trường, Nam Định đã diễn ra lễ đón nhận bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đền, Điện làng Trà Khê.

Tưng bừng lễ đón nhận bằng Di tích lịch sử văn hóa Đền làng Trà Khê - Ảnh 1

Đền, Điện làng Trà Khê được xây dựng cách đây 400 năm. Đền làng Trà Khê thờ nhị vị Đại Vương là Đông Hải Đại Vương và Nam Hải Đại Vương. Ngôi Điện thờ Thánh bà Trà Phương Kim Quế Nguyễn Công Chúa.

Đền, Điện làng Trà Khê thể hiện sự ghi nhớ công lao của vị vua anh hùng, giúp dân khai hoang, lập ấp. Đền, Điện cũng là nơi ghi dấu nhiều chiến tích lịch sử, là nơi thắp nguồn phong trào cách mạng kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước của bà con nhân dân xã Xuân Phong.

Trải qua hàng trăm năm lịch sử Đền, Điện làng Trà Khê là di tích kết tinh nhiều giá trị tốt đẹp và quý báu về lịch sử, văn hóa và kiến trúc. Đền, Điện trở thành trung tâm văn hóa, tâm linh của nhân dân trong vùng đến dâng hương làm lễ cầu yên, cầu phúc, cầu tài, cầu lộc.

Đền, Điện Trà Khê còn là nơi tưởng niệm, nơi tôn thờ những vị thần, những nhân vật có công với dân, với nước, nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân. Lễ Thánh cầu bình an thường được tổ chức vào ngày 16 tháng giêng hàng năm đã thu hút đông đảo nhân dân trong và các vùng lân cận. Những hoạt động đó nhằm tôn vinh và tri ân các vị thần, các nhân vật lịch sử được nhân dân ngưỡng vọng, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

Với những giá trị to lớn, đầy ý nghĩa lịch sử của Đền, Điện làng Trà Khê, ngày 27/12/2016 UBND tỉnh Nam Định đã ban hành Quyết định số 3082/QĐ UBND công nhận Đền, Điện làng Trà Khê là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Việc công nhận di tích lịch sử đã tạo ra hành lang pháp lý quan trọng để bảo vệ và phát huy tốt giá trị của di tích lịch sử.

Lễ đón nhận bằng Di tích lịch sử văn hóa Đền, Điện làng Trà Khê được tổ chức từ ngày 7 – 9/2 Dương lịch với nhiều nội dung đặc sắc: Lễ viếng nghĩa trang liệt sỹ, cúng thám, cúng Phật, hội tế nam nữ, dâng hương…

PV

Nguồn : Tin Nhanh Online