Tưng bừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam

Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (1951- 2016) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự.

Tưng bừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể Nhà hát

Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam tiền thân là Đoàn Văn công Trung ương thành lập ngày 14/11/1956. Tại buổi lễ, Giám đốc Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam Nguyễn Quang Vinh đã tóm tắt những dấu mốc quan trọng nhất của Nhà hát trong chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển.

Giám đốc Nguyễn Quang Vinh khẳng định, cùng bước đi thăng trầm của lịch sử, Nhà hát đã dần dần tự khẳng định phẩm chất, diện mạo, vai trò là một đơn vị nghệ thuật cách mạng của mình trong từng mốc son đấu tranh của dân tộc…

Chúc mừng các thế hệ nghệ sĩ, cán bộ của Nhà hát có những đóng góp rất đáng trân trọng, rất ý nghĩa, phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của tập thể Nhà hát trong sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng mong rằng giới văn nghệ sĩ sẽ tiếp tục thổi thêm sức mạnh vào công cuộc đổi mới, cổ vũ những cái tốt đẹp, đẩy lùi những cái ác, cái xấu để cho văn hóa truyền thống, đậm bản sắc của Việt Nam được tỏa sáng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định, không gian sáng tạo cho các nghệ sĩ, nhạc sĩ luôn rất rộng. Bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước thì công việc chính thuộc về các nghệ sĩ.

Theo Phó Thủ tướng, cha ông ta từ nghìn đời đã trao truyền lại cho chúng ta rất nhiều di sản, những tác phẩm giá trị. Thế hệ hôm nay cần không chỉ phát huy mà còn phải làm mới, làm giàu, bồi đắp những di sản đó bằng cả công nghệ, lối sống mới. Đó là trách nhiệm với thế hệ đi trước.

“Làm sao các thế hệ đi trước truyền lại ngọn lửa, kinh nghiệm cho lớp sau để văn hóa truyền thống của Việt Nam được tỏa sáng, hiện đại, hội nhập nhưng vẫn giữ được hồn cốt của dân tộc, để những nét văn hóa truyền thống vẫn có sức lôi cuốn đương đại”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng mong muốn giới văn nghệ sĩ nước nhà tiếp tục góp thêm sức mạnh, cảm hứng vào công cuộc đổi mới, cổ vũ cái mới, cổ vũ cái tốt để đẩy lùi những thứ trì trệ lạc hậu, cái ác, cái xấu. Mỗi chương trình, tác phẩm nghệ thuật của Việt Nam khi biểu diễn ở nước ngoài cần không chỉ là niềm tự hào với truyền thống đấu tranh mấy nghìn năm, với một nền văn hóa cổ truyền mà còn tự tin có thể sánh cùng các tác phẩm của thế giới.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam.

Với sự phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên trong xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị của nền văn nghệ cách mạng Việt nam, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất của Chủ tịch nước.

Năm gương mặt tiêu biểu nhất của Nhà hát cũng đã vinh dự được Chủ tịch nước ký tặng, tặng Huân chương Lao động hạng Nhà nước ký tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba, 17 cá nhân khác được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch.

T. Dương