Tưng bừng khai mạc Cuộc thi cắm hoa nghệ thuật quốc tế Đà Lạt 2023

Chiều 10/9, tại Trường Đại học Đà Lạt, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm và Cuộc thi biểu diễn cắm hoa nghệ thuật quốc tế (World Flower Council Summit 2023). Hàng trăm đại biểu, nghệ sĩ cắm hoa từ nhiều nơi trên thế giới và đông đảo sinh viên, du khách đến dự sự kiện.

 Biển hiệu các quốc gia tham dự World Flower Council Summit 2023 với chủ đề Việt Nam - Blooming With Timeless Charm, được trưng bày phía trước Thư viện Đại học Đà Lạt.

Biển hiệu các quốc gia tham dự World Flower Council Summit 2023 với chủ đề Việt Nam - Blooming With Timeless Charm, được trưng bày phía trước Thư viện Đại học Đà Lạt.

Cuộc thi biểu diễn cắm hoa nghệ thuật quốc tế Đà Lạt tôn vinh những giá trị của hoa và ngành hoa, đưa hoa trở thành biểu tượng của hòa bình và văn hóa, không phân biệt ranh giới quốc gia.

Cuộc thi nhằm tôn vinh những giá trị của hoa và ngành hoa, đưa hoa trở thành biểu tượng của hòa bình và văn hóa, không phân biệt ranh giới quốc gia.

Đông đảo đại biểu, khách mời và thành viên của Hiệp hội hoa thế giới tham dự lễ khai mạc World Flower Council Summit 2023.

Theo Ban tổ chức, tham dự sự kiện lần này có gần 200 nghệ nhân đến từ 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Sự kiện do Hiệp hội hoa Thế giới (World Flower Council - WFC) phối hợp Trường Đại học Đà Lạt tổ chức. Đây là chương trình lần thứ 37 của Hiệp hội hoa Thế giới, tuy nhiên lần đầu tiên được diễn ra tại “thành phố ngàn hoa” Đà Lạt và Việt Nam.

Ngay sau các nghi thức khai mạc, 6 nhà thiết kế hoa đến từ Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Macau (Trung Quốc), Hong Kong (Trung Quốc) đã mở đầu phần biểu diễn cắm hoa nghệ thuật trực tiếp trên sân khấu và hoàn thành các tác phẩm từ hoa tươi ấn tượng.

Tiến sĩ Lê Minh Chiến, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Đại học Đà Lạt (thứ hai từ trái sang) chào mừng các đại biểu, nghệ nhân quốc tế tham dự Cuộc thi, biểu diễn cắm hoa quốc tế 2023.

Trong khuôn khổ chương trình khai mạc, 18 nhà thiết kế, đại diện cho 18 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia hạng mục My Country Design (Thiết kế của nước tôi). Ở nội dung biểu diễn này, các nghệ nhân thông qua hoa giới thiệu những đặc trưng của quốc gia, lãnh thổ.

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, anh Kazuhiko Tanaka của đoàn Nhật Bản, cho biết anh rất háo hức được tham dự sự kiện lần này. Anh biết Đà Lạt là một thành phố rất đẹp và mong muốn đến đây để được cùng các đồng nghiệp giao lưu, học hỏi và trao đổi thêm nhiều kinh nghiệm về hoa. Anh Tanaka mong muốn, Đà Lạt sẽ tổ chức nhiều sự kiện về hoa như thế này, để anh có dịp tham gia và trải nghiệm.

Tác phẩm của nghệ sĩ Nhật Bản - Kazuhiko Tanaka

Đại diện cho Việt Nam tham gia Cuộc thi, biểu diễn cắm hoa nghệ thuật quốc tế, nghệ sĩ Phương Linh cho biết rất hồi hộp và cũng có nhiều áp lực, bởi đây là lần đầu tiên chị tham gia một sự kiện cắm hoa có quy mô lớn như vậy. Với mong muốn được quảng bá, đưa nghệ thuật cắm hoa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, cũng như tiếp thêm tình yêu và đam mê về hoa tới du khách tham quan, Phương Linh và nhóm của mình phải mất 3 tuần để hoàn thành tác phẩm hoa, trưng bày tại Lễ khai mạc ngày 10/9 và được ban tổ chức cũng như nhiều người đánh giá cao.

Là một du khách tới từ TP Nha Trang tham dự lễ khai mạc, bà Lệ Chi bày tỏ: "Bản thân hoa là một nghệ thuật. Nghệ nhân cắm được những lẵng hoa đẹp còn hơn cả nghệ thuật. Họ là những người chuyên chở những thông điệp văn hóa ý nghĩa. Đây là điều rất thực tiễn, bởi hoa có tính ứng dụng rất cao. Ví dụ, hoa có thể được sử dụng trong thiết kế sân vườn, hoặc trong sự kiện tiệc cưới, hoặc có thể ở mức độ nhỏ hơn như trang trí, rất phong phú và đa dạng. Vì thế, tôi cảm thấy hoa luôn mang lại những điều thú vị. Sự kiện lần này tổ chức ở Đà Lạt cũng rất ý nghĩa và hấp dẫn".

Nghệ sĩ Holy Haveman tham gia biểu diễn cắm hoa, trưng bày tại Lễ khac mạc sự kiện.

Theo kế hoạch, sáng 11/9, cuộc thi cắm hoa của các đại biểu quốc tế sẽ được tổ chức với sự tham gia của khoảng 40 thí sinh trong nước và quốc tế. Cuộc thi hứa hẹn mang đến một sân chơi sáng tạo, nơi mỗi nhà thiết kế hoa tự do thể hiện tài năng và bản sắc riêng biệt của mình, đồng thời là cơ hội giao lưu, học hỏi của các thí sinh về các xu hướng và phong cách của các quốc gia khác.

Bên lề cuộc thi, các đại biểu và du khách tham dự sự kiện sẽ được tham quan không gian trưng bày các tác phẩm thiết kế hoa nghệ thuật.

Tác phẩm hoa độc đáo của nghệ sĩ Kristine Ayra B.Sayat, từ Philippines.

Với nhiều hoạt động đặc sắc, trong đó có chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật “Thanh âm núi rừng” trải nghiệm du lịch kết hợp với nghệ thuật hoa tại các điểm đến nổi tiếng như Thung lũng tình yêu, Thiền viện Trúc Lâm, Thung lũng Hồng… những nhà tổ chức hy vọng tiếp nối duy trì sứ mệnh lan tỏa hòa bình thế giới thông qua việc chia sẻ tình yêu và kiến thức về hoa, đưa hoa trở thành biểu tượng của hòa bình và văn hóa, không phân biệt ranh giới quốc gia.

Cuộc thi biểu diễn cắm hoa nghệ thuật quốc tế 2023 sẽ kết thúc, trao giải vào chiều 11/9.

World Flower Council Summit là tổ chức phi lợi nhuận với thành viên tham dự từ hơn 40 quốc gia, nhằm thúc đẩy và phát triển lĩnh vực hoa tươi trên toàn cầu.

Trải qua 40 năm thành lập và phát triển với 36 sự kiện diễn ra tại nhiều quốc gia trên thế giới, World Flower Council Summit đã trở thành một trong những sự kiện uy tín và có truyền thống lâu dài nhất trong lĩnh vực hoa, và nhận được sự quan tâm ủng hộ của đông đảo công chúng, chuyên gia, nhà thiết kế trên thế giới.

Tin và ảnh: Vân Anh

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/tung-bung-khai-mac-cuoc-thi-cam-hoa-nghe-thuat-quoc-te-da-lat-2023-post264086.html