Tưng bừng Đại lễ Phật đản trên cả nước

  Báo VOV
  70 liên quanGốc

  VOV.VN - Ngày 15/4, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại nhiều địa phương trên cả nước đã trang trọng tổ chức lễ đón mừng Phật đản, Phật lịch 2566- Dương lịch 2022 trong không khí trang nghiêm và an lành khi đại dịch COVID-19 đã cơ bản dược khống chế.

  Thừa Thiên Huế: Tổ chức trọng thể Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566

  Theo phóng viên Lê Hiếu/VOV-Miền Trung: Sáng nay (15/5), tại Tổ đình Từ Đàm, thành phố Huế, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức trọng thể Đại lễ Phật đản Phật lịch-2566.

  Đại Lễ Phật đản tại thành phố Huế

  Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Khế Chơn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

  Thông điệp có đoạn “Mùa Phật đản năm nay trở về trong không khí hân hoan sau hơn 2 năm dịch bệnh Covid-19 phải thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều mức độ khác nhau.

  Hòa thượng Thích Đức Thanh, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế dâng hương cầu nguyện

  Ngay lúc này, người con Phật càng phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc. Mỗi Tăng Ni cần nêu cao trách nhiệm và làm tròn bổn phận của mình trên tinh thần: Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển, nỗ lực không ngừng làm cho Đạo Phật xương minh, xây dựng Giáo hội vững mạnh, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam”.

  Đại Lễ Phật đản tại chùa Từ Đàm Huế

  Trong không khí trang nghiêm và thành kính, 3 hồi chuông trống Bát nhã vang lên, Hòa thượng Thích Đức Thanh, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế dâng hương cầu nguyện.

  Với tinh thần từ bi của đạo Phật, những ngày này, hầu hết các chùa, Phật tử trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đều tổ chức làm từ thiện, tặng quà đến với người nghèo, người già không nơi nương tựa, bệnh nhân nghèo trên địa bàn.

  Các Tăng Ni, Phật tử tham gia lễ Phật đản tại chùa Từ Đàm Huế

  Sư cô Thích Diệu Đàm, Trưởng Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Mùa Phật đản hàng năm, chúng tôi đem tình thương của một vị sứ giả của đức Như Lai đem đến những tình thương, săn sóc, hỏi han và an ủi. Đi thăm những người già neo đơn, khuyết tật ở những vùng sâu, vùng xa. Đến bệnh viện thì mình đi thăm những người cháu nhi ung thư, những người bệnh ung thư nào khó khăn thì mình chia sẻ và tặng một chút tịnh tài, tịnh vật đến người khó khăn, người neo đơn, người bệnh tật".

  Đại lễ Phật Đản 2566: Phật tử Đà Nẵng san sẻ yêu thương, hướng đến cộng đồng

  Phóng viên Vinh Thông/VOV-Miền Trung đưa tin: Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 tại thành phố Đà Nẵng diễn ra trong không khí trang nghiêm, an lành. Sau thời gian dài ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp trên địa bàn và đồng bào Phật tử chung sức, đồng lòng cùng với nhân dân thành phố san sẻ yêu thương bằng nhiều hoạt động thiết thực.

  Đại lễ Khánh đản Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được tổ chức trọng thể tại chùa Pháp Lâm, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

  Sau 2 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng ngàn đồng bào Phật tử thành phố Đà Nẵng đón chào Đại lễ Phật Đản năm nay trong niềm hân hoan. Tất cả các cơ sở thờ tự Phật giáo trên địa bàn thành phố trang hoàng rực rỡ chào đón ngày Đản sanh, mở cửa đón Phật tử. Tất cả Tôn đức giáo phẩm, quý Tăng Ni, Cư sĩ cùng toàn thể đồng bào Phật tử thành phố kính mừng Đức Phật Thích Ca đản sanh, cầu chúc mạnh khỏe, thân tâm an lạc.

  “Phật tử và các đạo hữu háo hức khi trở lại hoạt động bình thường như mọi năm. Các chùa cũng đã mở cửa trở lại để đón Phật tử. Phật tử rất vui mừng đón chờ những ngày này", phật tử Lê Thị Kim Vui, phường Tân Chính, quận Thanh Khê cho biết.

  Sáng nay (15/4 Âm lịch), Đại lễ Khánh đản Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức trọng thể tại chùa Pháp Lâm, quận Hải Châu với sự tham dự của hàng ngàn Tôn đức giáo phẩm, quý Tăng Ni, Cư sĩ và đồng bào Phật tử thành phố.

  Đại biểu tham dự Đại lễ Phật Đản

  Những năm qua, hoạt động Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố kết hợp hài hòa với các hoạt động xã hội, mang lại giá trị trong sáng của giáo lý đạo Phật trong đời sống, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn, phát huy thuần phong mỹ tục, đạo đức và văn hóa truyền thống của dân tộc.

  Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp tại thành phố và đồng bào Phật tử chung sức, đồng lòng cùng với nhân dân thành phố chủ động tham gia phòng, chống dịch, san sẻ yêu thương bằng nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể ở cộng đồng và cơ sở tôn giáo, góp phần kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng…

  Đại Lễ Phật đản năm nay còn có ý nghĩa đặc biệt khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố đã hoàn thành tốt đẹp Đại hội Phật giáo các quận, huyện và đang tập trung chuẩn bị tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo thành phố lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022- 2027, hướng tới Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX.

  Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng phát biểu chúc mừng Đại lễ Phật Đản

  Hòa Thượng Thích Quảng Tâm, Ủy viên Ban Trị sự Thành hội Phật giáo Đà Nẵng cho biết: “Năm nay, chủ trương không bày xe hoa, văn nghệ… Lễ đài Phật giáo tại thành phố không bày tốn kém, trang trí rất đơn giản, chủ yếu phần lễ, đi vào nội dung, thực chất nhiều hơn. Phật tử năm nay, nhìn chung rất đồng lòng về việc tổ chức như vậy rất phù hợp”.

  Đồng bào Phật tử thành phố Đà Nẵng hân hoan, phấn khởi trước những thành tựu quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đạt được sau 25 năm Đà Nẵng trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương. Trong đó, có sự đóng góp rất lớn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố và quý Tăng Ni, đồng bào Phật tử.

  Các Phật tử tham gia Đại lễ Phật Đản tại chùa Pháp Lâm Đà Nẵng

  Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng ghi nhận và tin tưởng năm nay, Chư Tôn đức giáo phẩm, Chư tôn đức Tăng Ni và đồng bào Phật giáo thành phố ngày càng gắn bó trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tiếp tục đồng hành, chung tay cùng với Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

  “Tôi mong rằng, các vị chức sắc, chức việc, đồng bào Phật tử thành phố Đà Nẵng tiếp tục đồng hành, đồng thuận trong thực hiện các chủ trương, chính sách của thành phố phát huy tinh thần sống tốt đời, đẹp đạo, đóng góp nhiều hơn nữa. Tất cả chung tay cùng thành phố xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, hoàn thành các mục tiêu đặt ra, tiếp tục đóng góp ý kiến chân thành, thẳng thắn vì sự phát triển chung của thành phố", bà Yến nói./.

  Một số hình ảnh Lễ Phật đản ở Đà Nẵng:

  Đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng dâng hương, cầu nguyện nghi thức Đại lễ Khánh đản

  Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 – Dương lịch 2022 tại thành phố Đà Nẵng diễn ra trang nghiêm, an lành

  Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Đà Nẵng luôn đồng hành chung tay cùng thành phố

  Các Phật tử tham gia nghi thức Đại lễ Khánh Đản

  Phần lễ đài trang trí đơn giản

  Phật tử thực hiện nghi lễ tắm Phật

  Tất cả các chùa đều mở cửa đóng chào Phật tử dịp Lễ Phật Đản

  Lễ Phật đản được tổ chức trang trọng tại TP.HCM

  Phóng viên Minh Thắm/VOV-TP.HCM cho biết: Sáng nay (15/5) tức Rằm tháng 4 âm lịch, Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM tổ chức tại Trung tâm hành chánh - văn hóa - tâm linh Việt Nam Quốc Tự (Quận 10), thu hút hàng ngàn tăng, ni, phật tử về dự.

  Lễ Phật đản diễn ra trang nghiêm và ấm cúng tại Việt Nam Quốc tự sáng 15/5.

  Đại lễ diễn ra từ 6h sáng với sự tham dự của lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ; lãnh đạo UBND TP.HCM, các chư tôn đức giáo phẩm Ban Chứng minh, Ban Trị sự, các ban chuyên Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM, TP Thủ Đức và 21 quận, huyện cùng tăng, ni, Phật tử thành phố.

  Phát biểu tại Đại lễ Phật đản năm nay, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, đây là dịp để cộng đồng Tăng ni, Phật tử cùng ôn lại lịch sử của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, chiêm nghiệm lời dạy của Ngài, đưa nhân loại đến hòa bình, an lạc và hạnh phúc.

  Rất đông tăng ni, Phật tử của TP.HCM về dự Đại lễ Phật đản năm 2022 tại Việt Nam Quốc tự

  Tham dự đại lễ, ông Ngô Minh Châu - Phó chủ tịch UBND TP.HCM gửi lời tri ân và đánh giá cao đóng góp của quý chư tôn đức giáo phẩm, bà con Phật tử đã chung tay cùng Thành phố và cả nước thực hiện phòng chống dịch trong suốt thời gian qua, như: cử hàng nghìn tình nguyện viên tham gia hỗ trợ trong các bệnh viện dã chiến; tặng xe cứu thương, kinh phí và trang thiết bị y tế cho các bệnh viện; đóng góp vào quỹ mua vaccine; cung cấp suất ăn, nhu yếu phẩm, kinh phí giúp đỡ đồng bào gặp khó khăn…

  Đặc biệt là kêu gọi các cơ sở tự viện tiếp nhận lưu giữ, thờ cúng tro cốt bệnh nhân COVID-19 không may qua đời, điều này đã xoa dịu phần nào nỗi đau mất mát cho thân nhân, gia đình, an ủi hương hồn của người đã khuất.

  Các đại biểu đại lãnh đạo TP.HCM thăm hỏi, chúc mừng lễ Phật đản đến các tăng ni, Phật tử.

  Cũng trong sáng nay, hàng ngàn Phật tử đã tới Việt Nam Quốc tự để dâng hương, tụng kinh và nghe thuyết pháp. Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, phải thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều mức độ khác nhau, Đại lễ Phật đản năm nay được cộng đồng Phật tử TP.HCM đón đợi với tâm trạng phấn khởi.

  Bà Lê Diệu Thanh, pháp danh Diệu Dào, ngụ quận 10 cho biết: "Đại lễ Phật đản này rất có ý nghĩa với Phật tử cả trong và ngoài nước vì đây là ngày Đức Phật ra đời. Khi đến chùa thì mình mong học được ít nhiều đức hạnh mà Đức Phật để lại, nguyện làm các điều lành, giúp trừ điều ác, giữ tâm thanh tịnh”./.

  Tiền Giang tổ chức đại lễ Phật Đản trang nghiêm, tiết kiệm, an toàn

  Phóng viên Nhật Trường/VOV-ĐBSCL thông tin: Hôm nay, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang tổ chức đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2566 trên tinh thần trang nghiêm, tiết kiệm đảm bảo an toàn phòng dịch Cvid-19.

  Nghi thức tiến hành đại Lễ Phật Đản

  Lễ Phật Đản diễn ra theo nghi thức truyền thống của Phật Giáo, các đại biểu đã nghe thông điệp của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam gởi các tăng ni phật tử toàn quốc và diễn văn khai mạc Đại lễ Phật Đản của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang, dâng hương, tụng kinh cầu an…

  Các chùa, tự viện trên địa bàn tỉnh đều tổ chức lễ Phật Đản Phật lịch 2566 trên tinh thần trang nghiêm, tiết kiệm đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19.

  Các Phật tử về dự lễ Phật Đản

  Thượng tọa Thích Quảng Lộc, Phó Trưởng Ban trị sự Phật Giáo tỉnh Tiền Giang chia sẻ: “Quan điểm của Ban trị sự Phật Giáo Tiền Giang tổ chức lễ Phật Đản đơn giản, trang nghiêm chứ không tổ chức xe hoa, diểu hành. Chủ yếu dành thời gian tụng niệm cầu cho Quốc thái dân an sớm qua dịch bệnh. Đặc biệt chú ý chỉ đạo cho các huyện, thành, thị làm gọn nhẹ, không tốt kém tiền của bá tánh. Chúng tôi dành khoản tiền đó làm những công trình phúc lợi cho bà con”.

  Các đại biểu thực hiện nghi thức tắm Phật tại lễ Phật Đản

  Trong năm qua các tăng ni, phật tử tại tỉnh Tiền Giang đã thực hiện tốt khối Đại đoàn kết dân tộc, thực hiện tốt công tác Phật sự gắn với công tác từ thiện nhân đạo xã hội, cùng với các cấp chính quyền, ủy ban Mặt trận Tổ quốc chăm lo đời sống người dân, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

  Hoạt động tặng quà cho người nghèo của Ban đại diện Phật Giáo huyện Chợ Gạo

  Chỉ trong năm qua, các cấp Hội Phật Giáo đã vận động Phật tử, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ hơn 88 tỷ đồng cho công tác xã hội. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, chư Tăng, Ni, Phật tử tham gia tích cực công tác phòng chống dịch, đóng góp hơn 10 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch, tặng quà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn../.

  Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội thăm chúc mừng Đại lễ Phật đản tại Cần Thơ

  Phóng viên Phạm Hải/VOV-ĐBSCL cho biết: Ngày 15/5, tại Cần Thơ, nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 - Dương lịch 2022, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã tới thăm, chúc mừng Hòa thượng Thích Giác Nhường, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Đào Như, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Cần Thơ và chư tôn đức Tăng Ni cùng toàn thể tín đồ Phật giáo Việt Nam thành phố Cần Thơ nhiều sức khỏe và an lạc.

  Ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội thăm chúc mừng Đại lễ Phật đản tại Cần Thơ.

  Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, Đại lễ Phật đản là dịp tăng ni, phật tử cùng hướng về đạo Phật và trao truyền tới tất cả mọi người thông điệp về hòa bình, hòa hợp, khoan dung, nhân ái.

  Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định Đại lễ Phật đản không chỉ là sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của người dân theo đạo Phật ở Việt Nam mà còn là lễ hội văn hóa tôn giáo thế giới.

  Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản.

  Ông Trần Thanh Mẫn gửi tới Hòa thượng Thích Giác Nhường những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân cần và chúc sức khỏe, bình an. Qua Hòa thượng Thích Giác Nhường, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Giáo hội phật giáo Việt Nam; Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam thành phố Cần Thơ cùng toàn thể tăng ni, đồng bào Phật tử đón một mùa Phật đản an lành và an lạc.

  Thăm Hòa thượng Đào Như, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Cần Thơ, ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tin tưởng và mong muốn rằng, với truyền thống gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, dưới sự lãnh đạo và uy tín cao của Hòa thượng Đào Như sẽ tiếp tục thể hiện vai trò, uy tín của mình trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết các tôn giáo; phát huy sức mạnh của tôn giáo, tín ngưỡng, văn hóa và tiếp tục góp phần xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh./.

  Lãnh đạo Hậu Giang- Bạc Liêu thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2566

  Cũng theo phóng viên Tấn Phong/VOV-ĐBSCL: Nhân dịp Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2566- Dương lịch 2022, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang đã thành lập nhiều đoàn cán bộ đi thăm và chúc mừng các vị đại đức, ni sư, phật tử…tại các chùa trên địa bàn tỉnh.

  Ông Trần Văn Huyến- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang thăm, tặng quà tại một ngôi chùa ở thị xã Long Mỹ.

  Tại mỗi nơi đến, bên cạnh việc thăm hỏi, tặng quà, chúc mừng các vị đại đức, tăng, ni, phật tử.. đón mùa Phật đản ấm áp, an lành, ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh nói chung, các vị chức sắc, phật tử đang sinh hoạt tôn giáo tại các chùa nói riêng đối với địa phương, Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cũng bày tỏ mong muốn các vị thượng tọa, đại đức, tăng, ni.. tiếp tục phát huy vai trò hướng dẫn người dân sống hướng thiện, tiếp tục phối hợp cùng chính quyền địa phương trong tuyên truyền người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Mỗi phật tử là tấm gương trong thực hành hướng thiện, hướng dẫn lớp trẻ sống hướng thiện, tránh xa tệ nạn xã hội…

  Đại diện các chùa đã trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đã tạo điều kiện, động viên tăng, ni, phật tử phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, sống “tốt đời đẹp đạo”. Qua đó khẳng định, luôn tin tưởng đường lối lãnh đạo của Đảng, chấp hành nghiêm và tuyên truyền, vận động, hướng dẫn tăng, ni, phật tử thực hiện tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, các quy định của địa phương, đoàn kết góp sức xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển.

  Tại tỉnh Bạc Liêu, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã thành lập nhiều đoàn cán bộ đi thăm và chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp, các cơ sở Phật giáo trên địa bàn tỉnh nhân Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2566- Dương lịch 2022.

  Tại các nơi đến, đại diện các đoàn đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp quan trọng của Phật giáo Bạc Liêu trong thời gian qua. Đồng thời, chúc các vị trong Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, tăng, ni, đồng bào phật tử đón mùa lễ Phật đản vui tươi, ấm áp./.

  Nhóm PV/VOV

  Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/tung-bung-dai-le-phat-dan-tren-ca-nuoc-post943941.vov