Tubudd: 'Trợ lý' đắc lực giàu trải nghiệm cho khách quốc tế đến VN

Những hướng dẫn viên hay trợ lý bản địa với kỹ năng ngoại ngữ tốt, thành thục về lịch sử, văn hóa… địa phương hỗ trợ du khách trên mọi nẻo đường chính là ý tưởng để nền tảng Tububb ra đời.

Một buddy ở Hà Nội dẫn du khách Australia trải nghiệm và khám phá thủ đô. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Một buddy ở Hà Nội dẫn du khách Australia trải nghiệm và khám phá thủ đô. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Tubudd là nền tảng kết nối khách du lịch quốc tế (travellers) với những người bạn bản địa (buddy) được thành lập năm 2017 tại Anh quốc. Xuất phát từ một nhóm bạn trẻ yêu du lịch người Việt Nam, chỉ bởi họ nhận ra rằng cần có một “ai đó” hỗ trợ lữ khách tránh khỏi tình trạng bị “bơ vơ,” thiếu kết nối với điểm đến hoặc tệ hơn, bị lừa đảo hay cướp giật.

“Ai đó” ở đây chính là những người dân bản địa. Vì thế, một nền tảng công nghệ độc đáo giúp kết nối những lữ khách và người đồng hành địa phương đã ra đời, để họ có thể cùng nhau trải nghiệm tối ưu nhất những giá trị cốt lõi của điểm đến một cách an toàn và giàu cảm xúc.

Những hướng dẫn viên hay trợ lý bản địa với kỹ năng ngoại ngữ tốt, am hiểu sâu sắc về lịch sử, văn hóa… địa phương hỗ trợ du khách trên mọi nẻo đường chính là ý tưởng để Tububb - nền tảng kết nối khách du lịch quốc tế chia sẻ chuyến đi với các trợ lý bản địa ra đời. Nền tảng do những người trẻ Việt Nam có hàng chục năm học tập và làm việc ở Anh, Hàn Quốc, Singapore... cùng chung chí hướng tạo nên.

Du khách Australia thích thú khám phá phố cổ Hà Nội bằng xe máy với một buddy. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

“Chúng tôi đã thành lập Tububb ở thành phố Manchester của nước Anh qua một cuộc nói chuyện chung qua mạng. Tôi, Annie – CEO (Giám đốc điều hành) và Tony Cruickshank– COO (Giám đốc phụ trách) lúc đó ở Anh, và Ethan Đặng – CTO (Giám đốc công nghệ) ở Singapore quyết định đặt trụ sở Tububb tại Việt Nam. Bởi Việt Nam không chỉ là nơi tuyệt vời để khởi nghiệp với tiềm năng du lịch lớn, mà còn là nơi chắp cánh cho giấc mơ của rất nhiều bạn trẻ khao khát khám phá thế giới,” Annie Vũ, nhà sáng lập Tububb chia sẻ.

Quay trở về Việt Nam, các thành viên sáng lập cũng nhận ra vấn đề giống như ở các nước, rằng có rất nhiều khách quốc tế mong muốn được trải nghiệm Việt Nam một cách chân thật nhất với những người dân địa phương thực sự am hiểu về điểm đến. Quan trọng hơn, đó là cảm giác an tâm và dễ chịu mà người bạn đồng hành ấy mang lại.

Điều đó khiến đội ngũ của Tubudd quyết định về nước và phát triển mô hình kết nối của mình. Annie Vũ cho biết ngay trong năm đầu tiên trở lại Việt Nam, họ đã nhận được sự hỗ trợ từ quỹ đầu tư VSV Capital.

CEO Annie Vũ. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Trong giai đoạn mới hậu COVID-19, do ứng dụng đã hoàn thiện nên Tububb sẽ tập trung xây dựng kế hoạch phân nhóm định danh, đào tạo và chuẩn hóa các tiêu chuẩn cho nghề nghiệp cho các buddy theo 6 nhóm: The Adventure Buddy (bạn bản địa trong những chuyến phiêu lưu); The Lifestyle Buddy (bạn bản địa cùng khám phá cuộc sống bản địa); The Art Buddy (bạn bản địa thưởng thức nghệ thuật); The History & Culture Buddy (bạn bản địa tìm hiểu lịch sử, văn hóa); The Business Buddy (trợ lý bản địa); The Medical & Beauty Buddy (người hỗ trợ/chăm sóc sức khỏe bản địa).

Hiện Tubudd đã có 900 bạn bản địa tại 40 thành phố, 12 quốc gia trên toàn thế giới với 700 buddy tại Việt Nam. Tubudd cũng là đối tác phát triển của các start-up (doanh nghiệp khởi nghiệp) về du lịch như Tripbtoz, dichungtaxi.com, ADDI Global... nhằm cung cấp những dịch vụ du lịch toàn diện hơn cho khách hàng.

Có thể nói, con đường mà những nhà sáng lập nền tảng Tubudd chọn đi cho thấy nỗ lực không ngừng của người trẻ Việt đam mê sáng tạo, những trái tim giàu nhiệt huyết sau những năm tháng bôn ba thế giới muốn trở về quê hương để làm điều gì đó mới mẻ cho ngành du lịch Việt trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ với công nghệ số./.

11/2018: Tubudd lọt top 10 Techfest 2018 (Bộ Khoa học và Công nghệ, Việt Nam); Top 10 Pitch@Palace Vietnam 1.0 (Anh quốc)

8/2019: Tubudd lọt top 10 Vietnam Start Up Wheel (Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh)

6/2019: Tubudd đạt giải Nhì cuộc thi “Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch (Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức)

9/2019: Tubudd đạt giải Ba VietChallenge tại Boston, Mỹ…

Mai Mai (Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/tubudd-tro-ly-dac-luc-giau-trai-nghiem-cho-khach-quoc-te-den-vn/805904.vnp